Tìm hiểu về mật mã 520 của giới trẻ Trung Quốc.

Các bạn nào từng xem qua phim ngôn tình hay những đoạn clip ngắn về tình yêu tuổi học trò của Trung Quốc. Chắc các bạn cũng sẽ biết mật mã 520 được các bạn trẻ dùng để tỏ tình rất nhiều. Vậy tại sao 520 được xem là thuật ngữ để tỏ tình. Hôm nay, cùng với NewSky tìm hiểu về mật mã 520 của giới trẻ Trung Quốc.

1. 520 là gì?

Ở Trung Quốc 520 là số được sử dụng biểu thị với ý nghĩa tượng trưng cho I love you/anh yêu em.

Bởi vì, 520 trong tiếng Trung đọc là 五二零(wǔ’èrlíng) phát âm gần giống câu我爱你 (wǒài nǐ) nghĩa là anh yêu em.

Chính vì vậy, 520 tại Trung Quốc còn được coi là ngày lễ tình nhân trên mạng. Đây là lễ hội trực tuyến do cư dân mạng khởi xướng từ ngày 20 tháng 5 năm 2010. Vì ở Trung Quốc nói theo thứ tự năm – tháng – ngày nên ngày 20 tháng 5 được viết là 520.

Thay vì nói anh yêu em/em yêu anh, chúng ta có thể sử dụng con số 520 để bày tỏ tình cảm, thể hiện tình yêu đối với một nửa của mình.

2. Ý nghĩa của các con số

Nếu tình yêu là mật ngọt, là sự bày tỏa tình cảm của mình cho đối phương. Nhưng đôi khi thay vì bày tỏ những điều ngọt ngào bằng lời với nửa kia của bạn thì hãy nói “520” nhé. Do cách đọc đồng âm, mỗi con số đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Thể hiện những cảm xúc riêng, những ý nghĩa riêng mà bạn muốn gửi gắm đến người ấy. Dưới đây là các con số nhưng khi đọc đồng âm sẽ ra ý nghĩa khác nhau.

0: /líng/: Sự viên mãn, hoàn mĩ, vô tận

1: /Yī/: Bạn, duy nhất, sự khởi đầu

2: /Èr/: Tình yêu

3: /Sān/: Nỗi nhớ, cuộc sống, sinh mệnh

4: /Sì/: Đúng, luôn luôn, không ngừng

5: /Wǔ/: Tôi, không

6: /Liù/: Thuận lợi, suôn sẻ

7: /Qī/: Lời mời, nụ hôn, tức giận

8: /Bā/: Phát, tạm biệt

9: /Jiǔ/: Lâu dài, cầu xin, nhờ vả  

3. Sự ra đời của mật mã 520.

Người ta kể rằng có chàng trai và cô gái rất yêu và có cảm tình với nhau. Tuy nhiên, chàng trai lại nhút nhát và ngần ngại không dám thổ lộ tình cảm của mình với cô gái. Còn cô gái lại cứ trông mong và mòn mỏi chờ đón câu tỏ tình từ phía người con trai, thế nhưng càng chờ càng mất khiến cô vô cùng tức giận và thất vọng .

Thời gian cứ thế mà trôi đi, đến một ngày cô quyết định hành động nói với chàng trai rằng : “ Hôm nay, anh hãy đưa em về nhà bằng tuyến xe buýt 520 nhé ! ”. Khi đó, chàng trai rất hoảng sợ bởi 520 không phải là tuyến buýt để về nhà cô gái. Anh lưỡng lự, không biết có nên đưa cô ấy về không. Anh chàng này cứ luôn vướng mắc tại sao cô gái lại nhu yếu mình đưa về bằng tuyến xe số 520 mà không phải tuyến buýt khác. Thực sự 520 là gì ? Cho đến khi vô tình anh nghe được thông tin trên Radio về ý nghĩa tuyến buýt 520. Kể từ đó, anh biết được cô gái cũng có tình cảm với mình, và tình yêu của họ cũng chính thức được khởi đầu từ tuyến xe buýt 520.  

Ngoài ra, ngày “520” ở Trung Quốc bắt nguồn từ bài hát “数字恋爱” của ca sĩ Đài Loan – 范晓萱.

Người Trung Quốc luôn đọc tháng trước ngày sau nên ta hiểu 520 nghĩa là tháng 5 ngày 20. Bên cạnh này lễ tình nhân 7/7 âm lịch hàng năm, các cặp đôi yêu nhau có thêm một ngày kỉ niệm. Vào năm 2010 ngày 20 tháng 5 chính thức trở thành ngày lễ kỉ niệm đặc biệt. Hằng năm vào ngày 20 tháng 5 các rạp chiếu phim, lễ đường thành hôn luôn phải đặt trước.

>> Xem thêm: Trung Quốc đón ngày lễ 8/3 như thế nào?

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?