Trung Quốc đón ngày lễ 8/3 như thế nào?

Chào các bạn thân mến! 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ. Đây là một ngày lễ lớn nhằm tôn vinh phái nữ. Hôm nay, webtiengtrung sẽ cũng các bạn tìm hiểu Trung Quốc đón ngày lễ 8/3 như thế nào nhé!

Tại sao là ngày 8/3?

Vào ngày 8/3/1899, khoảng 15.000 nữ công nhân nghành dệt may tại hai tiểu bang New YorkChicago biểu tình để đòi quyền lợi cho lao động nữ và trẻ em. Yêu cầu được tăng lương, giảm giờ làm và đòi có quyền để được bầu cử.

Đây là cuộc đấu tranh quần chúng có tổ chức đầu tiên của phụ nữ lao động trong lịch sử. Đã thể hiện đầy đủ sức mạnh của phụ nữ lao động. Cuộc đấu tranh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của phụ nữ cả nước và các nước trên thế giới. Cuối cùng đã giành được thắng lợi.

Vào tháng 8/1910, Đại hội phụ nữ lần thứ hai của người theo chủ nghĩa xã hội quốc tế tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch. Đại diện của 17 nước tham dự cuộc họp. Vấn đề chính thảo luận tại cuộc họp là chống đế quốc bành trướng quân sự, chuẩn bị cho chiến tranh, bảo vệ hòa bình thế giới;

Clara Zetkin, nhà cách mạng xã hội chủ nghĩa nổi tiếng và chiến sĩ cộng sản kiệt xuất của Đức. Lãnh đạo hội nghị đề xuất ngày 8/3 hàng năm là ngày đấu tranh của phụ nữ toàn thế giới. Được các đại biểu nhất trí cao. Vì vậy, 8/3 là ngày hội phụ nữ trên toàn thế giới đấu tranh cho quyền và sự giải phóng.

Cuộc biểu tình
Cuộc biểu tình

Quá trình lan rộng phong trào 

Vào ngày 8/3/1914, cuộc biểu tình đòi quyền bầu cử của phụ nữ ở ĐứcAnh.

Năm 1917, phụ nữ ở Nga biểu tình nhân dịp 8/3 đã làm dấy lên Cuộc Cách mạng tháng 10 Nga. Cũng năm này, Liên bang Xô Viết tuyên bố ngày 8/3 là ngày nghỉ lễ quốc gia.

Điều này đã tạo nên sức ảnh hưởng đến các nước cộng sản . Năm 1922, những người cộng sản Trung Quốc kỷ ngày 8/3, kế đến là cộng sản ở Tây Ban Nha tôn vinh nữ giới vào năm 1936.

Năm 1949, tại Trung Quốc, cộng hòa nhân dân Trung thành lập và quyết định lấy ngày 8/3 là ngày lễ chính thức của phụ nữ Trung Quốc

Năm 1977, Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 8/3 là ngày về quyền phụ nữ và hòa bình thế giới. Hay còn gọi là ngày Quốc tế Phụ nữ. Từ đó, ngày 8/3 là ngày cả thế giới tôn vinh phái nữ.

Quốc tế phu nữ 8/3
Quốc tế phu nữ 8/3

Ngày lễ mùng 8/3 tại Trung Quốc

Ở Trung Quốc, Vào ngày này lao động nữ được nghỉ nửa ngày để có thời gian tổ chức ăn uống, kỷ niệm.

Các phái nữ vào ngày này thường tự dành cho bản thân. Bằng cách đi mua sắm shopping ở các khu mua sắm.  Đây cũng là dịp nhiều cửa hàng kinh doanh nguồn doanh thu cao.

Ngoài ngày ngày 8/3, tại Trung Quốc, ngày 7/3 cũng là ngày dành riêng cho con gái.

Đây chính là cơ hội tốt để nam giới có thể thể hiện tình yêu và sự trân trọng với nửa kia của mình.

Happy women’s day

Môt số câu chúc mừng phổ biến

节日快乐!
/jié rì kuài lè /
Ngày lễ vui vẻ!

祝你三八妇女节快乐!
/zhù nǐ sān bā fù nǚ jié kuài lè /
Chúc bạn mùng 8 tháng 3 vui vẻ!

祝美女们妇女节快乐!
/zhù měi nǚmen fù nǚ jié kuài lè /
Chúc các người đẹp ngày phụ nữ vui vẻ!

祝女人们节日快乐, 天天美丽, 天天开心!
/zhù nǚ rén men jié rì kuài lè, tiān tiān měi lì, tiān tiān kāi xīn /
Chúc chị em ngày lễ vui vẻ, ngày ngày xinh đẹp, ngày ngày tươi vui!

>> Xem thêm: Phố người Hoa ở Sài Gòn những ngày lễ

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?