Những thứ bị CẤM ở Trung Quốc

Có thể bạn chưa biết tại Trung Quốc có những ấn phẩm, mạng xã hội bị cấm và những thứ khác nữa. Vậy những thứ bị CẤM ở Trung Quốc gồm những gì?

>>Xem thêm: Top 7 app xem phim Trung Quốc miễn phí.

Gmail bị cấm ở Trung Quốc.

Theo thông báo công khai gần đây nhất của Google: “Gmail là dịch vụ gần đây nhất của Google bị cấm bởi giới chức trách Trung Quốc.

Cũng theo Google, các dịch vụ khác của công ty gồm:

  • Tìm kiếm.
  • Trang web.
  • Picasa.
  • YouTube.

Tất cả các dịch vụ trên đều bị bị gián đoạn tại Trung Quốc.

Nhưng ngoại lệ với một số người dùng, họ vẫn có thể truy cập Gmail qua một mạng ảo khác (VPN) có trả phí. Mạng ảo này cho phép người dùng phá vỡ tường lửa Great Firewall. Trong khi đó, các trang video trực tuyến của Trung Quốc lại rất phổ biến trong nước.

Facebook bị cấm ở Trung Quốc.

Lệnh cấm đối với Facebook được chính thức ban hành vào năm 2009 tại Trung Quốc. Đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về kế hoạch cho phép Facebook hoạt động tại đây.

Các trang mạng xã hội khác của Trung Quốc được phép hoạt động trong nước. Chúng nhằmg giúp thúc đẩy phát triển của ngành công nghệ nội địa. Tuy nhiên, các mạng xã hội này vẫn chịu sự kiểm duyệt nghiêm ngặt của nhà nước.

Mạng xã hội Twitter bị cấm ở Trung Quốc.

Trong thời gian 10 năm gần đây, hàng nghìn website mới đã bị cấm tại Trung Quốc. Các mạng xã hội thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà kiểm duyệt.

Những trang web phải thông qua chương trình kiểm duyệt tường lửa Great Firewall nếu đủ tiêu chuẩn mới được duyệt. Do đó người dân Trung Quốc không thể truy cập mạng xã hội Twitter.

Snapchat .

Cùng với Facebook và Twitter, Snapchat cũng không ngoại lệ. Snapchat cũng bị cấm tại Trung Quốc. Việc cấm cửa các doanh nghiệp phương Tây của Trung Quốc nhằm mục đích giúp các hãng công nghệ trong nước có cơ hội phát triển mạng xã hội của riêng mình.

Một số mạng xã hội nội địa Trung nhờ đó phát triển nở rộ và có hàng trăm triệu người dùng. 

Sòng bạc – một trong những thứ bị cấm ở Trung Quốc.

Luật cấm đánh bạc và các sòng bạc không được phép hoạt động từ năm 1949, do chính quyền Bắc Kinh ban hành. Nhưng người Trung Quốc lại rất yêu thích trò chơi đỏ đen” có truyền thống hàng nghìn năm này. Tuy nhiên, lệnh cấm này không thể ngăn được các doanh nhân Trung Quốc tổ chức hoạt động đánh bạc ngầm và xổ số tư nhân.

Do ban hành chính sách này đã khiến người dân Trung Quốc đổ sang các sòng bạc bên ngoài Trung Quốc Đại lục. Một trong những sòng bạc nổi tiếng nhất là Macao. Macao sở hữu ngành công nghiệp sòng bạc lớn gấp 7 lần của Las Vegas, Mỹ.

Hàng ngàn trang web Trung Quốc bị cấm truy cập. 

Tại Trung Quốc, hàng ngàn trang web bị cấm tại bất cứ thời điểm nào. Đặc biệt các mạng xã hội và trang web có nội dung khiêu dâm đều bị cấm. Các kết quả tìm kiếm và phương tiện truyền thông xã hội cũng bị kiểm duyệt. Khi bàn luận vấn đề nhạy cảm buộc người dùng Internet phải tìm ngôn ngữ thay thế về tin tức và sự kiện lịch sử. 

Do đó, sử dụng mạng ảo và proxy an toàn là cách duy nhất để truy cập các trang web bị cấm. 

Phim nước ngoài. 

Cục Văn hóa – Nghệ thuật Trung Quốc giới hạn số lượng phim công chiếu mỗi năm. Phim nước ngoài chỉ được phép công chiếu 34 phim tại các rạp. Các phim bom tấn Hollywood mới nhất đều bị giới hạn.

Các bộ phim được chấp nhận công chiếu vẫn phải chịu sự kiểm duyệt gắt gao của giới chức trách. Phim phải cắt bỏ những cảnh bị cho là mang tính công kích, phá hoại.

Các nhà làm phim Hollywood đang kỳ vọng Trung Quốc sẽ nâng số lượng phim cho phép trong thời gian tới. Các nhà làm phim Trung Quốc không ngoại lệ khi vẫn vấp phải sự kiểm duyệt của giới chức trách.

Năm 2005, Trung Quốc dành lời khen tặng cho đạo diễn Đài Loan Ang Lee, người đoạt giải Oscar. Nhưng phim Brokeback Mountain của ông chưa bao giờ được công chiếu ở Trung Quốc.

Sách.

Tổng Cục báo chí và Xuất bản của Trung Quốc kiểm duyệt tất cả các đầu sách trước khi phát hành. Các nhà xuất bản hy vọng những nhà phát hành vi phạm luật đều nhanh chóng bị đóng cửa.

Các tác giả chỉ có một lựa chọn Hoặc là chấp nhận kiểm duyệt hoặc sách không được phát hành”.

Các loại sách thường được nhập lậu vào Trung Quốc từ các khu vực bên ngoài gồm Hong Kong – nơi các nhà xuất bản được tự do hơn trong phát hành sách. 

>>Xem thêm: Top 10 mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?