10 Cách Ghi Nhớ Từ Vựng Tiếng Trung Nhanh Chóng

Khi học bất kỳ một ngoại ngữ nói chung, ngôn ngữ tiếng Trung nói riêng, từ vựng là một trong những đơn vị để cấu thành câu. Vậy làm gì để học và nhớ từ vựng, Web Tiếng Trung giới thiệu đến bạn 10 cách ghi nhớ từ vựng tiếng Trung nhanh chóng, giúp nâng cao vốn từ vựng dễ dàng.

Nên Học Tiếng Trung Giao Tiếp Ở Đâu Tại Quận 10?

1.Thường xuyên lặp đi lặp lại

Thường xuyên lặp đi lặp lại là một trong những cách ghi nhớ từ vựng tiếng Trung phổ biến, tại sao? Có nghiên cứu đưa ra: chứng ta quên 80% thông tin học chỉ trong vài ngày. Vì vậy việc lặp đi lặp lại nội dung học là diều vô cùng cần thiết. Bạn không cần phải học quá kỹ từ vựng, bạn cần lặp đi lặp lại nó thường xuyên, điều đó giúp não bộ của bạn hình thành các nếp nhăn, ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

2. Liên tưởng “từ” thành “hình ảnh”

Khác với các ngôn ngữ sử dụng ký tự latinh, Tiếng Trung là ngôn ngữ được cấu thành từ các đường nét có liên quan đến sự vật, hiện tượng. Vì vậy điều này bắt buộc bạn phải có trí tưởng tượng phong phú. Hình ảnh không bắt buộc phải đúng với tất cả, chỉ cần nó thật phù hợp đối với suy nghĩ của bạn là được.

Não của chúng ta thường nhanh nhạy hơn hình ảnh so với chữ viết. Vậy tại sao bạn không tìm cách liên kết giữa chữ viết và hình ảnh, để tạo ấn tượng tốt với từ vựng tiếng Trung.

3. Chọn phương pháp học tiếng Trung phù hợp.

Như thế nào là một phương pháp phù hợp? Một phương pháp học tập là phương đó bạn cảm thấy hoàn toàn dễ chịu, hứng thú và cảm thấy không mang đến sự nhàm chán nhưng mang lại hiệu quả cao đối với việc học tập của bạn. Điều quan trọng là nó thật sự phù hợp và mang lại hiệu quả cho bạn. Âm thanh, hình ảnh, vận động… tùy vào sự tương thích với bạn.

4. Kết nối cảm xúc

Hệ thần kinh của con người rất nhạy cảm. Vì vậy, việc tạo cảm xúc, hưng phấn, kích thích là điều rất quan trọng. Khi học từ vựng, bạn có thể tạo ra sự liên kết giữa các cảm xúc. Vui, hài hước, buồn… đều có thể thể hiện để ghi nhớ từ vựng tiếng Trung.

5. Học từ vựng tiếng Trung với Flashcard

Theo kết quả nghiên cứu của đại học Washington, việc sử dụng flashcard giúp cải thiện 50% khả năng ghi nhớ của bạn. Ngoài yếu tố trên, với flashcard bạn có thể dễ dàng mang theo và học mọi lúc mọi nơi. Điều đặc biệt khác, học với flashcard bạn sẽ được giải thích nghĩa cặn kẽ thông qua các ví dụ cụ thể, hình ảnh minh họa. Đây là một cách hữu hiệu, thần kỳ để ghi nhớ từ vựng tiếng Trung.

6. Lặp đi, lặp lại bằng lời nói.

Khi học một từ mới, bạn hãy tự tin để “nói”, đó là cách tạo ấn tượng với não bộ của bạn. Bạn chỉ học mà không nói thì nó là kiến thức trên sách vở, chỉ khi bạn phát ra bằng miệng nó sẽ giúp bạn kiểm tra phát âm và nhớ lâu hơn.

7. Học từ vựng tiếng Trung qua giai điệu âm nhạc.

Từng giai điệu bài hát sẽ thấm nhanh vào trí nhớ của bạn đến mức bạn không thể tưởng tượng được. Bạn có thể hát một bài hát mặc dù không hiểu nghĩa, vậy tại sao bạn không áp dụng phương pháp này vào việc học.

8. Viết đi viết lại.

Việc bạn áp dụng công nghệ vào học tập là điều rất quan trọng, nhưng việc gõ tiếng Trung trên máy tính đang khiến bạn thụ động và quên đi mặt chữ. Thay vì học tiếng Trung bằng cách gõ trên máy tính, sao bạn không thử việc tự viết tay thật nhiều.

9. Hòa nhập tất cả giác quan.

Học từ vựng tiếng Trung là điều không hề dễ dàng, vì vậy bạn cần huy động tất cả các giác quan trên cơ thể của mình. Bạn có thể học tập bằng miệng, tại, mắt, mũi, toàn bộ cơ thể. Hãy suy nghĩ và tạo ra các động tác đặc thù gắn với từ vựng đó. Để khi bạn thực hiện động tác đó sẽ liên hệ được với từ vựng mà bạn đang học.

10. Tập trung cao độ

Việc thường mắc sai lầm của chúng ta trong học tập đó là ta thường làm quá nhiều việc trong một lúc. Điều này làm mất đi sự tập trung, phân tán sự tập trung của ta. Vì vậy, bạn nên tập thói quen chia nhỏ thời gian, mỗi khoảng thời gian tập trung mỗi việc khác nhau. Khi bạn tập trung ghi nhớ từ vựng tiếng Trung hãy loại bỏ hết các việc khác ra khỏi đầu.

Trên đây là 10 Cách Ghi Nhớ Từ Vựng Tiếng Trung Nhanh Chóng để bạn tham khảo. Hãy lựa chọn cho mình phương pháp học tiếng Trung phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Chúc bạn thành công!

Tham khảo:
Cách làm Flashcard tiếng Trung Đơn Giản Và Nhanh Chóng
Top 5 Phần Mềm Từ Điển Tiếng Trung Phổ Biến Nhất
Cài Đặt Phần Mềm Viết Tiếng Trung Trên Điện Thoại

 

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?