Thần thoại Trung Quốc ” Ngu công dời núi” (P3).

 

愚蠢移山 – Yúchǔn yí shān

Ngu công dời núi 

“Ông già ngu ngốc dời núi” là một truyện ngụ ngôn ngắn của Liệt Tử, một nhà tư tưởng thời Chiến Quốc.

Kể về câu chuyện Ngu Công, người không sợ gian khổ, kiên trì và không ngừng đào núi, cuối cùng đã khiến Thiên hoàng phải di chuyển những ngọn núi đi.

Sự khôn ngoan và ngu ngốc luôn được đem ra so sánh thường xuyên. Tuy nhiên, trong cuộc sống, khi đứng trước hiện trạng cần phải thay đổi, việc “làm đi” tưởng chừng như “ngu ngốc” sẽ luôn tốt hơn việc “buông bỏ và không làm” tưởng chừng như “khôn ngoan” hơn.

Ông già ngu ngốc dời núi là một trong mười huyền thoại hàng đầu của Trung Quốc được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, giống như những huyền thoại khác được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, nó là kho tàng tư tưởng và tinh thần quan trọng, những đặc điểm nhân văn của dân tộc Trung Hoa và hình thành nên thế giới tinh thần của con người.

Phần truyện như sau:

Ở phía nam của Kí Châu và phía bắc của sông Hoàng Hà, có hai ngọn núi có bán kính 700 dặm và cao hơn 8.000 mét, một ngọn gọi là núi Thái Hành và một ngọn núi khác là núi Vương Vũ.

Ở Bắc Sơn có một ông lão tên là Ngu Công đã gần 90 tuổi, gia đình ông sống hướng về phía núi.Có hai ngọn núi lớn chắn đường, Ngu Công và gia đình rất vất vả, phải đi đường vòng rất lâu mới ra vào được.

Một ngày nọ, Ngu Công tổ chức một cuộc họp gia đình, ông nói: “Các con, vì phía trước có hai ngọn núi nên việc đi lại của chúng ta rất bất tiện. Vì vậy, cha muốn cùng các con nỗ lực hết sức để di dời hai ngọn núi này, làm đường đến Ngọc Châu, đến phía nam sông Hàn, các con nghĩ thế nào?”

Mọi người đều nhất trí đồng ý.

Vợ của Ngu Công suy nghĩ một chút rồi hỏi: “Tôi thấy không đúng. Với sức lực của chàng, ngay cả một ngọn đồi như Khôi Phụ cũng không thể đào được. Làm sao anh có thể đào được núi Thái Hành? Còn núi Vương Vũ thì sao? Hơn nữa, đặt bỏ đất đá đi đâu?”

Mọi người đồng thanh nói: “Ném đất đá vào bờ biển Bột Hải và phía bắc Âm .”

Sau khi đạt được sự thống nhất, Ngu Công dẫn gia đình của mình lên núi, đập đá và đào đất, dùng thúng để vận chuyển đất đá đến bờ biển Bột Hải.

Khi Trí Tẩu, người sống ở Hà Loan, nghe được điều này, đã cười nhạo Ngu  và nói: “Anh quá ngu ngốc. Anh có thể sống thêm bao nhiêu năm nữa? Với chút sức lực còn lại, anh thậm chí không thể chạm tới ngọn và cây cối trên núi mà phá hủy, chúng ta có thể làm gì với những mảnh đất và đá đó?”

Ngu  sống ở Bắc Sơn thở dài nói: “Ngươi thật cố chấp, ương ngạnh, không hề khai sáng, còn tệ hơn một góa phụ và một đứa trẻ yếu đuối. Dù ta có chết đi, con trai tôi sẽ sống sót; con trai tôi sẽ sinh cháu, cháu trai tôi sẽ sinh con trai; con trai tôi sẽ có con trai, con trai tôi sẽ có cháu trai; con cháu của tôi sẽ vô tận, lúc đó sẽ không kết thú và núi sẽ không bao giờ cao hơn. Vậy tại sao còn lo lắng về việc dời núi “. Trí Tẩu không còn gì để nói.

Thần rắn trên núi biết được việc Ngu Công đào núi, sợ hắn tiếp tục đào nên vội vàng báo sự việc lên Thiên Đế. Thiên Đế cảm động trước tấm lòng chân thành của Ngu Công đã sai hai con trai Đại Lực Thần và Khoa Nga đi dời hai ngọn núi đi.

Từ đó về sau, từ phía nam Kỷ Châu đến phía nam sông Hàn, bằng phẳng, không có ngọn núi nào ngăn cản, khiến cho Ngu Công và gia đình ra vào dễ dàng hơn.

Câu chuyện Ngu Công dời núi chỉ là một phép ẩn dụ, ý nghĩa ban đầu của nó không phải là “dời núi” hay “chuyển nhà”, điều mà nó nhấn mạnh là một loại tinh thần, tinh thần kiên trì, ẩn dụ cho thấy chỉ cần bạn có niềm tin vững chắc và tinh thần chiến đấu ngoan cường thì bạn có thể đạt được thành công.

Câu chuyện này có thể hướng dẫn trẻ nhỏ phát triển những thói quen tốt và cho trẻ biết thế nào là hành vi phù hợp cũng như cách xây dựng niềm tin ngay từ khi còn nhỏ.

Truyện phản ánh tinh thần oai nghiêm của người lao động Trung Quốc cổ đại trong việc biến đổi thiên nhiên, thể hiện sự tự tin và kiên cường của người lao động Trung Quốc cổ đại, minh họa nguyên tắc kiên trì vượt qua khó khăn và là nguồn cảm hứng lớn cho mọi người.

xem thêm: /than-thoai-trung-quoc-hau-nghe-ban-mat-troi-p2/

 

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?