Lẩu Tứ Xuyên món lẩu chứa đựng tinh hoa Trung Hoa

Tứ xuyên – nơi nổi tiếng là xứ của những món ăn cay, đồng thời cũng là một trong bát đại trường phái nối tiếng trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Lẩu là món ăn tiêu biểu của Tứ Xuyên, quả thật Lẩu tứ xuyên là món lẩu chứa đựng tinh hoa trung hoa.

Vài nét mở đầu về nền ẩm thực Tứ Xuyên

Tứ Xuyên với nền văn hóa lâu đời và rất đa dạng, trong đó văn hóa ẩm thực vốn được xem là một bảo vật. Ẩm thực Tứ Xuyên được biết đến với sắc, hương, vị rất đa dạng… nhưng nổi bật nhất chính là vị cay. Đi qua tứ xuyên mà không nếm thử những món cay thì quả thật là sự thiếu xót. Văn hoá ẩm thực của Tứ Xuyên gắn liền với vị cay đặc trưng và món lẩu nổi tiếng mà ai cũng phải ăn một lần trong đời. Vậy mới thấy, ẩm thực có giá trị lớn đến thế nào trong văn hoá của vùng đất này.

lau-tu-xuyen-mon-lau-chua-dung-tinh-hoa-trung-hoa

Vị cay của ẩm thực Tứ Xuyên chính là tinh tuý làm nên thương hiệu của mỗi món ăn, làm nhiều người nghĩ ngay đến vị cay của ớt. Thật sự không chỉ có ớt, vị cay của các món ăn Tứ Xuyên còn là sự góp mặt của hạt tiêu, hoa tiêu và cách chế biến rất đặc biệt.

>> Xem thêm: Trang phục truyền thống của người Trung Quốc trải dài cùng thời gian
>> Xem thêm: Hoàng Hạc Lâu một trong tứ đại danh lâu nổi tiếng Trung Hoa

Những lí do nên ăn lẩu Tứ Xuyên

Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận độ phức tạp nhưng thú vị của món này. Sự đa dạng về nguyên liệu, gia vị hay sự cầu kỳ trong quá trình chế biến, Khiến thực khách dễ trót yêu món lẩu này. Lẩu Tứ Xuyên cũng vang danh với nước dùng cay và nhiều hương vị nhờ các loại hạt tiêu, hoa tiêu hay hàng chục loại ớt khác nhau. Nghe đến đây thì bạn hiểu được mùi vị nó đặc biệt đến cỡ nào rồi.

lau-tu-xuyen-mon-lau-chua-dung-tinh-hoa-trung-hoa

Đặc biệt, không chỉ dùng xương heo, xương gà hầm cho ngọt nước. Trong nồi lẩu Tứ Xuyên phải có cả xương bò được nướng lên với than hồng mới tỏa ra mùi đặc trưng.

Lẩu Tứ Xuyên có thể có hai hoặc chín ngăn để đặt từng loại nước lẩu khác nhau. Hiện tại, đa phần các nhà hàng lẩu Tứ Xuyên thường dùng loại nồi hai ngăn. Một ngăn có chứa nhiều gia vị cay nóng, ngăn còn lại thì không cay để phù hợp với khẩu vị của khách. 30 nguyên liệu, thực phẩm, gia vị khác nhau được “vun đắp, ủ ấp” để tạo nên một nồi lẩu trọn vị, chất lượng.

lau-tu-xuyen-mon-lau-chua-dung-tinh-hoa-trung-hoa

Đằng sau mỗi nồi lẩu là cả một quá trình và nghệ thuật chế biến kỳ công. Các bạn sẽ sớm cảm nhận nếu trực tiếp tiếp xúc với nó.

lau-tu-xuyen-mon-lau-chua-dung-tinh-hoa-trung-hoa

Nước súp phải hầm trong nhiều giờ liền. Các nguyên liệu phải được bắt lên chảo xào cho đến khi thơm cay nức mũi. Thế nên mới thấy, để có một nồi lẩu Tứ Xuyên thơm ngon là không hề dễ dàng. Các loại rau củ tươi được lựa chọn kỹ càng. Đặc biệt chỉ sử dụng trong ngày cũng là một trong những yếu tố tạo nên hương vị lẩu này.

Nghe có vẻ hấp dẫn lắm phải không nào? “Trăm nghe không bằng mắt thấy“, nếu có dịp đi Tứ Xuyên, Trung Quốc hãy thử ngay Lẩu Tứ Xuyên để xem món lẩu được xem là chứa đựng tinh hoa Trung Hoa thế nào nhé!

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?