Top 8 những đặc trưng thú vị, độc đáo và lạ mắt của ẩm thực Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc xuất phát từ nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc có nhiều cách chia phân chia các vùng, trong đó phổ biến là chia thành 8 vùng lớn, gọi là Bát đại thái hệ, gồm:  Sơn Đông (Lỗ), Tứ Xuyên (Xuyên), Giang Tô (Tô),Chiết Giang (Chiết), Quảng Đông (Ngô), Phúc Kiến (Mân),  Hồ Nam (Tương) và An Huy được chia làm 4 vùng, gọi là Tứ thái, gồm Lỗ, Ngô, Xuyên, Tô. Bài viết này sẽ đưa các bạn đến với top 8 những đặc trưng thú vị , độc đáo và lạ mắt của 8 vùng ẩm thực Trung Quốc nhé!

1.Sơn Đông ( Lỗ)

Sơn Đông là nơi có những món ăn độc đáo , tinh tế , đẹp mắt cuốn hút ở Trung quốc. Sơn Đông chính là vựa lúa mỳ của Trung Quốc, rau quả ở đây cũng rất đa dạng và phong phú. Tất cả những yếu tố trên đã tạo nên một nền ẩm thực độc đáo, hàng đầu Trung Quốc. Đệ nhất ẩm thực Trung Hoa là trường phái ẩm thực Sơn Đông. Nét đặc trưng của ẩm thực vùng đất này là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, rất bắt mắt. Đặc biệt, những món ăn thường sử dụng nhiều hành, tỏi, nhất là các món hải sản. Ốc kho, cá chép chua ngọt là hai món ăn nổi tiếng nhất của Sơn Đông.       

          Cá chép chua ngọt                                  Ốc kho

2.Tứ Xuyên (Xuyên)

Gồm hai trường phái Thành Đô và Trùng Khánh đó là điều khiến món ăn Tứ Xuyên trở nên thú vị và độc đáo hơn ở Trung Quốc. Đặc biệt, trong 8 đặc trưng ẩm thực của Trung Quốc thì món ăn của Tứ Xuyên là được phổ biến rộng rãi nhất với lịch sử lâu dài, hương vị độc đáo, được chú trọng về sắc, nhất là có khá nhiều vị và nồng đậm gồm cay, mặn, ngọt, chua, đắng, thơm, trộn lẫn khéo léo và biến hóa linh hoạt.

Chính vì sự đa dạng và khéo léo trong cách chế biến và pha chế khẩu vị, đồ ăn Tứ Xuyên đã được xếp hàng đầu trong các món ăn ở trong và ngoài nước. Lẩu Tứ Xuyên , đậu phụ cay Tứ Xuyên là một trong những món nổi tiếng nhất ở Tứ Xuyên bạn nên thử khi đến đây.

  

                             Lẩu Tứ Xuyên                                               Đậu phụ cay Tứ Xuyên

3.Giang Tô (Tô)

Gồm các món ăn của Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh làm cho món ăn của Giang Tô,Trung Quốc lạ mắt khiến những người đến đây không thể rời bước được. Là một nơi phong cảnh hữu tình bậc nhất Trung Quốc. Các món ăn Giang Tô được trang trí rất cầu kỳ và đẹp mắt như một tác phẩm nghệ thuật. Đặc sắc của món ăn Giang Tô là “Chú trọng Kỹ thuật dùng dao, món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm” với các món hấp, ninh, tần. Người Giang Tô không thích dùng xì dầu trong các món ăn nhưng lại thích cho đường, dấm tạo nên vị “ chua, ngọt”. Thịt và thịt cua hấp là món ăn nổi tiếng nhất ở đây.

                                                                               Thịt cua hấp

4.Chiết Giang ( Chiết)

Gồm các món ăn Trung Hoa của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu.Ở Chiết Giang ngoài những món ăn đơn giản ra còn có những món rất lạ với người Việt Nam chúng ta. Món ăn ở đây thường không dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm nhẹ. Hương vị ẩm thực Chiết Giang tươi mềm, thanh đạm mà không ngấy. Quá trình nấu ăn rất được xem trọng vì thế không chỉ hương vị ngon mà cách trình bày cũng vô cùng bắt mắt. Các món ăn nổi tiếng Hàng Châu như là thịt lợn Đông Pha, thịt gà nướng Hàng Châu, tôm nõn Long Tĩnh, cá chép Tây Hồ..

   

                   Cá chép Tây Hồ                    Thịt gà nướng Hàng Châu còn được gọi là Gà ăn mày.

5.Quảng Đông ( Ngô)

Những món ăn Quảng Đông rất đa dạng về thành phần và được chế biến theo 21 cách nấu nướng khác nhau: xào, chiên rán, nướng, quay, hầm, hấp, kho, chao hấp bát úp,… làm cho món ăn độc đáo và lạ mắt, mang đậm chất về ẩm thực Trung Quốc. Người Quảng Đông ăn đến đâu chế biến đến đó. Món ăn cần đảm bảo “4 yêu cầu” sắc, hương, vị, hình và non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt.

Về mặt phối hợp nguyên liệu và khẩu vị, người Quảng Đông thích cách chế biến sống. Ngày nay, người Quảng Đông rất yêu thích cá sống và cháo cá sống.Quảng Đông có một số món nổi tiếng như: canh cải xoong nấu sườn, dimsum, gà hấp muối, ngỗng quay, gà luộc, thịt heo xá xíu, tôm hấp, gà om rắn vv…

  

                 Canh cải xoong nấu sườn                                         Dimsum 

6.Phúc Kiến ( Mân)

Gồm các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn, chủ yếu là món Phúc Châu đơn giản nhưng độc đáo của ẩm thực Trung Quốc. Các món ăn Phúc Kiến với nguyên liệu chủ yếu là hải sản .  Nhìn chung các món ăn ở đây hơi ngọt và chua, ít mặn, tươi ngon bổ dưỡng và các món ngon của vùng núi Trung Quốc. Món nổi tiếng nhất ở đây là Phật nhảy tường , Kim phúc thọ , cá khô kho,…

       Mì xào Phúc Kiến

Phật nhảy tường :  nguyên liệu chính gồm sơn hào hải vị như hải sâm, vây cá mập, bào ngư, nhân sâm, gân hươu, sò điệp, nấm hòa cùng rượu thơm, 12 gia vị khác nhau.

7.Hồ Nam (Tương)

Trải qua hơn 2000 năm tồn tại và phát triển, trường phái ẩm thực Hồ Nam đã hoàn thiện và khẳng định mình bởi các món ngon độc đáo đối với ẩm thực Trung Hoa. Ẩm thực Hồ Nam nổi tiếng với 3 thành phần, đó là bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam. Những thực đơn và nghệ thuật nướng của các món ăn Hồ Nam rất tinh tế và hoàn mỹ. Khẩu vị cơ bản của Hồ Nam là béo, chua – cay, hương thơm và nhẹ nhàng. Những món ăn thường được sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây và nước sốt để tăng hương vị cho món ăn.Nổi tiếng là Gà Đông An , Kho cá vây.

      Kho cá vây

8.An Huy

Gồm các món ăn của miền Nam An Huy, khu vực dọc sông Trường Giang và Hoài Hà. An Huy có sở trường về các món ninh, hầm. Người An Huy đặc biệt chú trọng về mặt dùng lửa đó trở thành đặc điểm thú vị , độc đáo ẩm thực Trung Hoa của An Huy. Ẩm thực An Huy chú trọng phối hợp các nguyên liệu hoang dã và thảo mộc. Sở trường của ẩm thực An Huy chính là các món hầm, ninh nhừ. Ẩm thực An Huy nổi tiếng với món vịt hồ lô, đậu hũ thối Bát Công Sơn, bánh trứng bác, vịt quay Lư Châu, ngỗng tiềm Ngô Sơn,…

Vịt hồ lô

Bài viết trên là top 8 những địa điểm có ẩm thực độc đáo , thú vị và lạ mắt của ẩm thực Trung Hoa. Các bạn có đi du lịch Trung Quốc hãy  để thưởng thức những món ăn đặc sản của từng vùng và cảm nhận về món ăn của từng địa phương nha.

Xem Thêm : Dạo quanh 10 con phố ẩm thực nổi tiếng ở Trung Quốc
Xem Thêm: Top 5 những nét văn hóa đặc trưng của Trung Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?