Top 5 những nét văn hóa đặc trung của Trung Quốc

 

Bạn có biết gì về văn hóa Trung Quốc không? Trung Quốc có rất nhiều truyền thống đặc sắc và Việt Nam cũng ảnh hưởng một vài văn Hóa từ Trung Quốc. Sau đây là top 5 những nét văn hóa đặc trưng của Trung Quốc.

Thứ nhất về trang phục truyền thống (xường xám)

Xường xám

Xường xám là trang phục truyền thống không thể thiếu khi nhắc đến văn hóa Trung Quốc. Xường xám là danh từ chung chỉ trang phục cho cả nam và nữ có kiểu dáng tương tự nhau. Xường xám có thiết kế tồn tại đến ngày nay điển hình cho trang phục truyền thống Trung Quốc, một khía cạnh nào đó thể hiện văn hóa, sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa dân gian và giao thoa với các nền văn minh khác.

Thứ hai về Văn hóa ẩm thực của người Trung Hoa

Dimsum

Các món ăn Trung Quốc từ lâu đã được cả thế giới ưa chuộng. Hãy thử khám phá những nét riêng của nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng này. Dim Sum là món ăn độc nhất vô nhị, vốn là món ăn của người Quảng Đông, là những món ăn nhỏ, được dùng trong những bữa ăn nhẹ hay lúc uống trà. Hầu hết các món Dim Sum được chế biến theo phương pháp hấp, nhưng cũng có thể dùng phương pháp chiên hay om. Món Dim Sum phổ biến không chỉ ở Trung Hoa mà còn ở nhiều nước quốc gia châu Á khác.

Thứ ba về tập quán ăn uống của người Trung Hoa

Nói đến văn hóa ẩm thực Trung Quốc thì không thể nói đến tập quán ăn uống của họ. Các món ăn được đặt trong đĩa lớn ở giữa bàn để mọi người trong gia đình có thể dùng chung. Khi ở nhà hàng, các món ăn được đặt trên một mặt tròn lớn có thể xoay được ở giữa. Như vậy, mọi người có thể xoay thức ăn đến chỗ của mình để lấy. Thông thường, mọi người đều biết người Trung Hoa đã phát minh ra đôi đũa làm dụng cụ để ăn, nhưng lí do thì ít ai biết.

Thực ra người Trung Hoa được dạy cách sử dụng đũa trong một khoảng thời gian dài trước khi muỗng và nĩa được phát minh ở Châu Âu (dao được phát minh trước nhưng không được xem là dụng cụ để ăn mà là một loại vũ khí). Việc sử dụng đũa khi ăn được nhà triết học vĩ đại người Trung Hoa tên là Confucius (551-479 trước Công nguyên) ủng hộ mạnh mẽ. Theo ông, sống trong nền văn minh tiên tiến, các dụng cụ dùng để giết mổ phải bị cấm sử dụng trên bàn ăn. Vì thế dao không được dùng đến và đó là lý do tại sao các món ăn Trung Hoa luôn được cắt miếng vừa ăn trước khi phục vụ ở bàn ăn.

Nhiều nét ẩm thực riêng trong một quốc gia: Trung Hoa là một quốc gia rộng lớn, vì thế không phải ngạc nhiên khi các vùng miền ở đây có nét ẩm thực khác nhau. Tại vùng phía nam Trung Quốc, người Quảng Đông dùng cá và hải sản nhiều trong các món ăn, còn ở phía Bắc, người Bắc Kinh dùng nhiều thịt hơn. Tất cả các loại thịt, nhất là thịt heo, được sử dụng phổ biến nhất trong ẩm thực của người Trung Hoa. Nằm ở vùng trung tâm của Trung Hoa, các món ăn của vùng Tứ Xuyên và Hồ Nam có vị cay nhất so với các vùng khác.

Thứ 4 về Nét riêng trong phong cách ăn uống của người Trung Hoa

Một cái văn hóa ẩm thực nữa về phong cách ăn uống của người Trung Hoa rất khác biệt với người Phương Tây. Họ ít chú trọng đến cách bày trí xung quanh món ăn. Thậm chí, các nhà hàng cho tầng lớp quý tộc Trung Quốc có xu hướng làm đơn giản và dùng các dụng cụ ăn uống không đắt tiền. Ngoài ra, không giống như phong tục của người Châu Âu, một món ăn không trở nên mắc tiền hơn khi món ăn đó được nấu ngon hơn.

Thứ 5 Người Trung Hoa rất thích uống trà

 Và cuối cùng là nét văn hóa đặc trưng của người Trung quốc không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của họ. Trong suốt các bữa ăn, để cân bằng lại khẩu vị trước khi chuyển sang món khác, người Trung Hoa luôn uống trà thay vì uống trà thay vì uống nước trái cây.

Trên đây là top 5 về nét đặc trưng văn hóa của người Trung Quốc, các bạn muốn tìm hiểu thêm về văn hóa trung quốc thì hãy gửi bình luận về trung tâm chúng tôi sẽ đăng thêm nhiều bài về Văn hóa – lịch sử Trung Quốc.

Xem Thêm: Top 8 những đặc trưng thú vị , độc đáo và là mắt của ẩm thực trung quốc
Xem thêm: Dạo quanh 10 con phố ẩm thực nổi tiếng Trung Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?