“Cầm- Kì- Thi- Họa” tứ nghệ của văn nhân.

Tứ nghệ của văn nhân thường đề cập đến bốn môn nghệ thuật mà giới trí thức Trung Quốc ngưỡng mộ và muốn thành thạo, đó là Cầm, Kì, Thi, Họa, còn được gọi là “Tứ nghệ của văn nhân” hay “Tứ nghệ của học giả”.

Cầm, Kì, Thi, Họa Trung Quốc là bốn loại hình nghệ thuật truyền thống, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử văn hóa Trung Quốc và được coi là những phẩm chất cơ bản bắt buộc của giới trí thức. Bốn nghệ thuật này sẽ được giới thiệu dưới đây.

1_Giới thiệu khái quát :

Người xưa nói rằng họ thông thạo  Cầm, Kì, Thi, Họa, đó là một cách để khen ngợi con người có trình độ văn hóa cao, bốn tài nghệ này không chỉ là những kỹ năng mà các văn nhân, nhà thơ cổ xưa phải nắm vững để tu dưỡng bản thân mà còn là những kỹ năng mà các quý cô cũng phải thành thạo, họ có một vị trí quan trọng trong lòng người xưa.

Vì vậy, Cầm, Kì, Thi, Họa cũng là một trong những cơ sở quan trọng để đánh giá một người có tài hay không và phẩm chất văn hóa của người đó đã đạt đến trình độ nhất định hay chưa.

2_Cầm :

Trong bốn loại nghệ thuật cổ xưa, cầm đứng đầu và được giới trí thức coi là đại diện cho sự sang trọng, không chỉ vì lịch sử lâu đời mà còn vì trình độ nghệ thuật của nó, cầm đòi hỏi kỹ năng cá nhân cao hơn.

Đàn là một loại nhạc cụ được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc từ thời cổ đại. Có rất nhiều loại, trong đó nổi tiếng nhất là đàn Cổ Cầm. Đàn Cổ Cầm  là một loại nhạc cụ gảy bảy dây có từ thời Trung Quốc cổ đại và được coi là một trong những hình thức cao quý nhất của âm nhạc truyền thống Trung Quốc.

Cổ Cầm không chỉ là một nhạc cụ mà còn là một nghệ thuật. Kể từ thời nhà Đường và nhà Tống, Cổ Cầm đã trở nên rất phổ biến trong giới trí thức và quan chức, nó là một công cụ để thể hiện cảm xúc chứ không phải là một món đồ chơi vô nghĩa.

Đàn có tính biểu cảm đặc biệt, sử dụng các kỹ thuật chơi khác nhau, các tác phẩm được trình bày mang quan niệm nghệ thuật khác nhau, hơn nữa, cao độ của dây đàn mở không cố định mà phụ thuộc vào âm nhạc được chơi.

Việc điều chỉnh đàn cầm rất phức tạp, yêu cầu về cao độ cũng vô cùng nghiêm ngặt, người chơi đàn cầm không chỉ phải đảm bảo tính toàn vẹn của tác phẩm mà còn phải tạo cho tác phẩm một linh hồn mới, điều này cũng đặt ra yêu cầu cực kỳ cao về kỹ năng của người chơi đàn.

3_Kì :

Cờ vua hay còn gọi là cờ vây là một trò chơi cờ vua hai người mang tính chiến lược, tập trung vào việc chơi cờ, còn có thể gọi là “trò chơi của nhà thông thái”.

Cờ là một trò chơi trí tuệ có nguồn gốc từ thời cổ đại. Cờ tướng và cờ vây là hai trong số những trò chơi cờ phổ biến nhất. Cờ có lịch sử lâu đời và được chơi ở Trung Quốc hàng nghìn năm, cần có hai người chơi, đóng vai đỏ và đen. Bàn cờ chứa đầy nhiều quân cờ khác nhau, mỗi quân cờ có một nước đi cụ thể. Hai người chơi cạnh tranh với nhau thông qua trí tuệ, chiến lược và kỹ năng, và người chiến thắng sẽ giành chiến thắng.

Cờ vây là một trò chơi cờ phức tạp, có lịch sử hơn 4.000 năm. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc và có lịch sử hàng ngàn năm. Cờ vây yêu cầu hai người chơi chơi trên bàn cờ 19 × 19. Người chơi lần lượt đặt những viên đá đen hoặc trắng và cố gắng chiếm càng nhiều lãnh thổ càng tốt. Sức hấp dẫn của cờ vây nằm ở độ phức tạp cực cao và khả năng biến đổi vô hạn nên được mệnh danh là “Thế vận hội thể thao trí tuệ”.

Theo truyền thuyết, cờ được Hoàng đế Nghiêu sáng tạo ra, vào thời nhà Tùy và nhà Đường, nó được du nhập vào Nhật Bản thông qua Hàn Quốc, sau đó đến các nước châu Âu và Mỹ. Cờ vây chứa đựng những ý nghĩa phong phú của văn hóa Trung Quốc, là hiện thân của văn hóa và văn minh Trung Quốc, và cũng là tinh hoa của đất nước.

Trong ván cờ vây, giữa đen và trắng, người đen chơi trước, khi bên nào đó không còn quân nào thì bên nào chiếm được nhiều diện tích bàn cờ hơn sẽ thắng, trong bàn cờ vuông này, người chơi cần bình tĩnh và sử dụng chiến lược để giành chiến thắng. .

Chơi cờ vây không chỉ có thể bồi dưỡng tình cảm của con người mà còn khiến bộ não không ngừng rèn luyện và ngày càng trở nên linh hoạt, còn có thể rèn luyện ý chí của con người. Sự giác ngộ và nội hàm do chơi cờ vây mang lại được mở rộng vô tận, và thế giới bên ngoài bàn cờ là vô tận. đã hòa làm một.

Vì vậy chơi cờ không chỉ là một hoạt động mà còn là một nghệ thuật.

4_Thi :

Đề cập đến nghệ thuật thư pháp truyền thống của Trung Quốc. Thư pháp là một loại hình nghệ thuật thể hiện cảm xúc và suy nghĩ, đồng thời cũng là một phần rất quan trọng trong văn hóa Trung Hoa. Thư pháp Trung Quốc có ý nghĩa nghệ thuật phong phú, bao gồm bố cục của đường nét, thứ tự các nét và kỹ năng sử dụng cọ vẽ. Thư pháp Trung Quốc có thể được chia thành các phong cách khác nhau như chữ viết chính thức, chữ viết thông thường, chữ thảo, chữ chạy và chữ viết con dấu. Trong số đó, chữ viết thông thường là hình thức thư pháp phổ biến nhất.

Nghệ thuật thư pháp có mối liên hệ lịch sử sâu sắc với văn hóa Trung Quốc, nó không chỉ là kỹ năng trình diễn mà còn là một cách kế thừa văn hóa. Thư pháp cổ xưa chú ý đến khí chất và sự quyến rũ của ngôn từ, những từ bạn viết có thể phản ánh tính cách, khí chất,…

Thư pháp đề cập đến các quy tắc viết của ký tự và biểu tượng, bao gồm viết, nét vẽ, chấm, cấu trúc, bố cục, v.v.. Đây là một nghệ thuật truyền thống độc đáo của chữ Hán. và là một hình thức viết lách, một loại hình nghệ thuật được cả những người tinh tế và bình dân đánh giá cao.

5_Họa :

.
Hội họa là hội họa Trung Quốc, chủ yếu là hội họa truyền thống Trung Quốc sử dụng cọ nhúng nước, mực và màu để vẽ trên lụa hoặc trên giấy Tuyên, trong các bức tranh cũng thường được đề thêm một bài thơ cổ. Chủ đề của hội họa Trung Quốc rất phong phú, chủ yếu được chia thành tranh vẽ nhân vật, tranh phong cảnh, tranh hoa chim.
.
.
Hội họa truyền thống Trung Quốc không chỉ là một hình thức hội họa mà còn là nỗ lực thể hiện một khái niệm và ý tưởng thông qua nghệ thuật. Ba chủ đề của hội họa truyền thống Trung Quốc thực sự tóm tắt ba khía cạnh của vũ trụ và cuộc sống: tranh phong cảnh hòa nhập con người và thiên nhiên và thể hiện mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên; tranh hoa và chim thể hiện sự chung sống hài hòa giữa thiên nhiên và con người; và tranh vẽ nhân vật khắc họa xã hội loài người.

6_Kết Luận :

Cầm, Kì, Thi, Họa không chỉ chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa truyền thống Trung Quốc mà còn là biểu tượng của nền văn hóa truyền thống ưu tú của Trung Quốc, ghi dấu di sản phong phú của văn hóa truyền thống Trung Quốc.

xem thêm: van-phong-tu-bao-cong-cu-van-thu-doc-dao-cua-trung-quoc/

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?