5 Điều Nhất Định Bạn Phải Biết Về Văn Hóa Đài Loan

Đài Loan hiện nay vô cùng phát triển về kinh tế , văn hóa và giáo dục. Với lối sống hiện đại , nhộn nhịp và vô cùng sôi nổi, Đài Loan ngày càng thu hút các du học sinh đến sinh sống , học tập và làm việc. Vậy bạn đã biết gì về Văn hóa Đài Loan, Cùng Web Tiếng Trung tìm hiểu để có cho mình hành trang tốt nhất nhé.

Văn hóa Đài Loan là một sự pha trộn của nhiều dòng khác nhau, kết hợp chặt chẽ với các yếu tố của văn hóa cổ truyền Trung Hoa, vốn là nguồn gốc lịch sử và dân tộc của đa số cư dân hiện nay, văn hóa Nhật Bản, tín ngưỡng Khổng Tử và các sắc màu đến từ Phương Tây.

1. Về Ngôn ngữ :
Tiếng Phổ thông chuẩn (hay còn gọi là tiếng Quan thoại) được công nhận là ngôn ngữ chính thức của Trung Hoa Dân Quốc, ngôn ngữ này được đại đa số người dân Đài Loan sử dụng. Khoảng 70% người dân Đài Loan là người gốc Phúc Kiến và họ nói cả tiếng Đài Loan (một phương ngữ của tiếng Mân Nam) và tiếng Phổ thông. Tiếng Phổ thông là ngôn ngữ chủ yếu trong giảng dạy tại trường học . Song song đó là Tiếng Anh , Tiếng Anh khá được đề cao trong các trường học Đài Loan. Tiếng Anh là bắt buộc trong chương trình giảng dạy khi các học sinh bước vào trường tiểu học.

2. Phong tục tập quán :
Người Đài Loan cũng rất giống chúng ta ở vài nét trong phong tục tập quán,họ cũng sử dụng cả lịch âm và dương, có những nghi thức cúng bái, đốt hương, vàng mã vào ngày rằm. Ngoài ra vào các ngày lễ Tết mùng một hoặc ngày giỗ tổ tiên họ cũng thực hiện nghi thức này. Trong gia đình chung sống nhiều thế hệ từ ông bà, cha mẹ, con cháu.
Trong phong tục tập quán của người Đài Loan không quên nhắc đến thói quen uống trà nóng trong các tách nhỏ ,và sở thích ăn trầu của họ. Đặc biết hàng năm họ có nhiều rất nhiều lễ hội như chúng ta, những ngày lễ này bạn nên ghi nhớ để hiểu hơn về văn hóa của người Đài Loan nhé, cụ thể như sau :
– Ngày 1/1 : Tết Dương lịch
– Ngày 8/3: Quốc tế Phụ nữ
– Ngày 29/3 : Tưởng niệm liệt sĩ
– Ngày 28/9 : Khổng tử và ngày nhà giáo
– Ngày 10/10: Song thập
– Ngày 31/10 : Kỉ niệm ngày sinh tổng thống Tưởng Giới Thạch
– Ngày 12/11 : Kỉ niệm ngày sinh Quốc phụ Tôn Trung Sơn
– Ngày 25/12 : Ngày Hiến pháp
*Các ngày lễ khác như :
– Tết cổ truyền dân tộc , các lễ hội hoạt động vào mùa xuân
– Lễ thanh minh theo lịch âm : ngày Tảo mộ 5/4
– Hội thuyền rồng : Tết Đoan ngọ 5/5 âm lịch
– Trung thu 15/8 âm lịch
– Ngày lễ quang phục 25/10

3. Tôn giáo : Tất cả mọi tôn giáo đều có cơ hội phát triển mạnh mẽ tại đây. Từ Công Giáo, một tôn giáo chiếm hơn 1% dân số, đến các phong trào Khổng Giáo, Đạo Giáo hay Phật Giáo mới, phần lớn bắt nguồn từ văn hóa truyền thống Trung Hoa.
– Đạo Phật với khoảng 4,9 triệu phật tử là tôn giáo có đông người tin theo nhất ở Đài Loan,có.
– Đạo Tin lành có khoảng 421.641 người
– Đạo Hồi có khoảng 52.000 người
– Đạo Thiên Chúa có khoảng 295.742 người

4. Kinh tế :
Đài Loan có nền kinh tế vô cùng phát triển , trong đó Đài Bắc là biểu tượng cho thành công kinh tế của Đài Loan.
Đài Loan đã công nghiệp hóa một cách nhanh chóng trong nửa cuối của thế kỷ 20, cùng với Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore được gọi là bốn con rồng châu Á .
Đài Loan ngày nay có một nền kinh tế năng động, tư bản, dựa vào xuất khẩu đi cùng với việc dần dần giảm sự can thiệp của Nhà nước trong đầu tư và thương mại quốc tế. Một số ngân hàng và các hãng công nghiệp lớn do chính quyền điều hành đã được tư nhân hóa. Sự phát triển kinh tế thịnh vượng cũng làm cho mức sống người dân ngày một nâng cao.

5. Giao tiếp trong cuộc sống và thói quen sinh hoạt
* Trong cuộc sống thường ngày

– Người Đài Loan sống khác đơn giản và thoải mái, gần giống với người dân Việt Nam chúng ta. Họ vô cùng hiếu khách , tận tình với các vị khách từ phương xa đến, chu đáo trong việc tiếp đãi bạn bè trong những bữa tiệc tối với nhiều thức ăn ngon và nước uống.
– Các món ăn thường ngày của họ không quá khác biệt so với món ăn Việt Nam.Bữa sáng ăn nhanh và đơn giản ,bữa trưa ăn nhiều,không uống rượu,bia trong bữa sáng và bữa trưa.
– Về chào hỏi giao tiếp bạn không cần phải quá lo lắng vì họ cũng chào hỏi bằng việc bắt tay, hỏi thăm nhau bằng những câu nói thân thiện quen thuôc. Những câu nói “cảm ơn”, “xin lỗi” luôn là câu lịch sự cửa miệng nhưng không đến mức phải cúi gập người khi chào nói như ở một vài nơi khác.
– Tóm lại là chúng ta cần có những quy tắc cần ghi nhớ như sau :
+ Thứ nhất là nụ cười – nụ cười là cách thân mật và hòa hoãn nhất để thoát ra khỏi mọi tình huống bất ngờ hay sơ suất, thậm chí bạn có lỡ gây ra hành động bất tiện nào, nụ cười sẽ làm tan biến đi sự căng thẳng, là tín hiệu cho họ biết chắc chắn rằng bạn chỉ sơ ý mà thôi.
+ Thứ hai là hãy làm theo như họ : Nếu được người Đài Loan chúc rượu bằng tiếng Đài Loan thì chúng ta cũng mạnh dạn chúc lại như vậy, đừng ngại dùng ngôn ngữ của họ vì họ thích điều đó. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp khi họ chúc rượu bạn và uống hết 100%, nhưng tủ lượng bạn không cao thì lúc đó cứ thoải mái mà nhấm nháp, những món ăn mà bạn không thích thì không bắt buộc bạn phải ăn.
– Khi đến thăm nhà một người Đài Loan, nên lịch sự chuẩn bị một món quà nhỏ bày tỏ tấm lòng và thành ý của bạn , chỉ cần mấy bông hoa, một ít hoa quả, thậm chí đồ lưu niệm ……..cũng đều làm cho họ rất vui và cảm kích. Người Đài Loan sẽ không khui quà ngay đâu vì tránh cho bạn khỏi lúng túng nếu bạn tặng cho họ một thứ gì quá đắt tiền, hoặc thứ gì đó không phù hợp ở Đài Loan.

* Trong công việc :  Người Đài Loan cực kì có nhiều đức tính tốt chúng ta cần phải học hỏi, cũng chính vì những phẩm chất này mà họ luôn thành công trong công việc.
+ Luôn luôn tuân theo cấp trên.
+ Không than vãn quá nhiều.
+ Sẵn sàng tang ca nếu được yêu cầu.
+ Nghiêm túc trong giờ làm việc : không trốn việc, không làm việc riêng.
+ Đều có những phần thưởng xứng đáng cho các công việc được hoàn thành tốt.
+ Đề cao tính trung thực , không nói dối hoặc lừa gạt ông chủ.
+ Điểm đặc biệt ở Người Đài Loan là họ không thích hành động chống lại hoặc không hợp tác của nhân viên với sếp gây ảnh hưởng đến công việc. Người Đài Loan có thể hay to tiếng hoặc la hét những yêu cầu của họ trong khi làm việc nhưng đó chỉ là thói quen, tất cả vì mục tiêu hoàn thành công việc cách tốt nhất chứ không hề mang tính chất cá nhân hoặc xúc phạm đồng nghiệp.
+ Cần học cách khiêm tốn và lễ phép, xây dựng mối quan hệ thân thiết với người Đài Loan ở nơi làm việc cũng như ở nơi bạn sinh sống, chắc chắn bạn sẽ tích lũy được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu.

Khái quát về Nét văn hóa Đài Loan mà Web Tiếng Trung vừa chia sẻ đến bạn hi vọng đem lại những kiến thức bổ ích cũng như giúp đỡ các bạn trong việc học tiếng Trung và định hướng du học sau này nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi !

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?