Cách Viết Chữ Hán – Tiếng Trung Quốc Cơ Bản

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung bạn có rất nhiều khó khăn, đặc biệt là với việc học chữ tượng hình. Thậm chí bạn đã học được tiếng Trung cơ bản nhưng bạn khi viết tiếng Trung thì đây cũng là một phần mà bạn cảm thấy khó khăn nhất. Tuy nhiên, chữ tượng hình có khó đến như vậy không? Hãy học cách viết chữ Hán – tiếng Trung quốc cơ bản.

Chữ tượng hình tuy khó nhưng nó cũng có những quy tắc, phương pháp, mà khi bạn biết được bạn sẽ cảm thấy cách viết chữ Hán – tiếng Trung Quốc cơ bản không hề khó như bạn tưởng. Khi biết những quy tắc cơ bản này thì việc viết chữ hán trên máy tính, viết tay, hay trê điện thoại sẽ vô cùng đơn giản.

1.Quy tắc cách viết chữ Hán – Tiếng Trung Quốc cơ bản.

Việc đầu tiên khi bất kỳ ai bắt đầu học viết tiếng Trung Quốc thì luôn luôn phải cần nhớ: Từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

Quy tắc trên không chỉ áp dụng cho chữ phồn thể mà ngay cả giản thể cũng như vậy. Sau khi thuộc được quy tắc cơ bản trên thì việc tiếp theo là ghép nét.

Khi mới bắt đầu học viết chữ Hán, bạn sẽ được giới thiệu cách viết 8 nét, quy tắc thuận bút trong khi viết chữ Trung Quốc. Thời gian ban đầu bạn cần phải đặt cho mình sự kiên nhẫn, nổ lực rất nhiều nếu bạn muốn viết tốt chữ Hán. Bạn phải viết làm sao cho vuông, mác, phẩy sao cho đúng.

Các bước để viết tiếng Trung bao gồm:
Bước 1: Quy tắc thuận bút “Từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài”.
Bước 2: Nhớ các nét và cách ghép bộ.
Bước 3: Tập viết thật nhiều.

Trừ một vài trường hợp sau không theo quy tắc chung:

  1. Ngang trước sổ sau: 十 , 丁 , 干 , 于 , 斗 , 井 .
  2. Phết (ノ) trước, mác ( 乀 ) sau: 八 , 人 , 入 , 天 .
  3. Từ trái qua phải: 州 , 划 , 外 , 辦 , 做 , 條 , 附 , 謝 .
  4.  Từ trên xuống dưới: 三 , 合 , 念 , 志 , 器 , 意 .
  5.  Từ ngoài vào trong: 司 , 向 , 月 , 同 , 風 , 风 , 周 .
  6. Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng: 这 , 还 , 选 , 遊 , 道 , 建 .
  7.  Giữa trước; trái rồi phải: 小 , 少 , 水 , 业 , 办 , 樂 .
  8. Vào nhà, đóng cửa: 日, 回 , 國 , 国 , 固 , 固 .
Cách Viết Chữ Hán – Tiếng Trung Quốc Cơ Bản
Cách Viết Chữ Hán – Tiếng Trung Quốc Cơ Bản

2.Cách nhớ chữ Hán, chữ Trung Quốc

Việc đầu tiên bạn phải nhớ được chính xác các bộ thủ.

Bộ thủ chính là cách nhớ chữ Hán hiệu quả nhất. Mỗi bộ thủ trong chữ Hán biểu thị một hiện tượng, sự vật riêng. Nhớ các bộ thủ đó là cách nhớ tiếng Trung hiệu quả. Và việc còn lại bạn cần, đó chính là ghép các bộ thủ đó với nhau để tạo nên được chữ hoàn chỉnh.

Mẹo nhỏ để học các bộ thủ hiệu quả đó là bạn dùng các mảnh giấy nhỏ ghi nhớ. Bạn nên ghi lại những bộ thủ hay những từ vựng mới thông qua việc tập viết tiếng Trung. Để chúng ở nơi dễ nhìn thấy, nó sẽ giúp bạn vừa có thể nhớ chữ vừa có thể nhớ cả từ vựng.

3. Trung tâm nào dạy cách viết chữ Hán – Tiếng Trung Quốc cơ bản hiệu quả.

Trước khi bắt đầu một lĩnh vực nào thì kiến thức căn bản, kiến thức nền tảng vô cùng quan trọng. Những kiến thức ấy sẽ tạo cho bạn những tiền đề để tự phát triển về sau. Nó sẽ giúp bạn không bị mất lỗi và học tập đúng phương pháp. Đối với học viết tiếng Trung cũng vậy, nền tảng kiến thức ban đầu vô cùng quan trọng, việc viết đúng phương pháp hay không viết có chính xác chữ hay không thì đây là gian đoạn quyết định.

Khi có một giáo viên kèm cặp, hướng dẫn tận tình, đưa ra những ưu khuyết điểm, những sai sót trong quá trình thực hành là một điều tuyệt vời để rút kinh nghiệm và phát triển kỹ năng.

Với đội ngủ giáo viên giàu kinh nghiệm, tốt nghiệp các trường đại học uy tín, từng du học tại Trung Quốc, sẽ hướng dẫn bạn một cách tận tình. Đưa ra những phương pháp luyện viết phù hợp với năng lực, giúp bạn phát triển kỹ năng một cách hoàn thiện nhất. Đây sẽ là những người lý tưởng nhất để bạn học viết chữ Hán – Tiếng Trung Quốc cơ bản.

Trung tâm tiếng Trung NewSky là một trong những trung tâm đào tạo tiếng trung đang dẫn đầu về chất lượng hiện nay tại Tp HCM, với hơn 17 năm kinh nghiệm trong đào tạo tiếng Trung, thường xuyên khai giảng các khóa tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cap dành cho học viên có nhu cầu. Đây là một lựa chọn tốt để học Cách Viết Chữ Hán – Tiếng Trung Quốc Cơ Bản dành cho bạn với mức học phí phù hợp.

Liên hệ:  0909 990 130 – (028) 3601 6727

Địa chỉ:

  • Cơ sở Âu Cơ : 292 Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, TP.HCM (Ngã tư Lạc Long Quân – Âu Cơ, giáp với các quận Tân Phú, Bình Tân, 5, 6, 10, 11)
  • Cơ sở Lê Văn Sỹ : 113 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận Phú Nhuận, TP.HCM (Ngã tư Lê Văn Sỹ – Huỳnh Văn Bánh, giáp với các quậnTân Bình, 3, 10)

Tham khảo:
Cộng Đồng Học Tiếng Trung Hoa Tại Tp HCM
Cách Nhớ Chữ Hán và Học Nhanh Chữ Hán
Top 5 Kênh Tự Học Tiếng Trung Online Tốt Nhất Hiện Nay

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?