6 Phương Pháp Giúp Bạn Luyện Nghe Tiếng Trung Hiệu Quả

Đối với người học tiếng Trung, luyện nghe tiếng Trung là một trong những kỹ năng vô cùng khó khăn nhưng lại hết sức quan trọng. Chúng ta thường hay nói “Nghe- Nói- Đọc-Viết”, điều này cũng đủ chứng minh kĩ năng nghe cần phải được chú trọng như thế nào, muốn nói tốt thì phải nghe tốt, mà để nghe tốt thì phải có phương pháp luyện nghe tiếng Trung cơ bản thật hiệu quả.


Chúng ta không tránh khỏi những băn khoăn và dễ dàng nản chí vì đã dành nhiều thời gian luyện nghe tiếng Trung nhưng không đạt được hiệu quả mong muốn. Hôm nay các bạn hãy cùng Web Tiếng Trung tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khó khăn trên nhé. Hi vọng rằng sau bài này các bạn sẽ có cho mình một phương pháp luyện Nghe hiệu quả nhất .

1. Hãy bắt đầu Nghe từ điều dễ dàng nhất – Nghe thường xuyên

 • Để thực hiện được điều này bạn phải chịu hi sinh thời gian của mình để luyện nghe mỗi ngày, chỉ cần duy trì được thói quen này, khả năng Nghe của bạn sẽ dần thích nghi và đạt hiệu quả nhất định.
 • Chúng ta bắt đầu nghe từ những bài cơ bản nhất, đơn giản, dễ hiểu chậm rãi, những từ vựng hoặc bài khóa chúng ta đã được học để cảm thụ và làm quen với giọng điệu của người Trung Quốc.
 • Nhiều bạn chỉ mới nghe 1-2 lần rồi  bỏ qua những bài đơn giản vì nghĩ rằng mình đã quen rồi, nhưng thực tế, việc học phải có quá trình, việc bắt đầu từ những điều đơn giản nhưng chắn chắn sẽ tạo cho bạn một nền tảng tốt, sau này khi gặp lại những điều đã nghe đó bạn sẽ cảm thấy thật dễ dàng.
 • Hãy lắng nghe cách phát âm, giọng điệu, ngữ khí,…từ những bài nghe đơn giản, Nghe và lặp lại nhiều lần để tạo cho mình phản xạ ngoại ngữ.

2. Hãy tiếp tục Nghe từ những điều thú vị nhất – Thích thì nghe thôi !

 • Chúng ta cũng biết rằng, khi bản thân thích điều gì sẽ dễ dàng tập trung vào điều đó và cảm thấy mọi thứ thật nhẹ nhàng. Luyện nghe cũng như thế, bạn hãy cho mình những chủ đề yêu thích, tự tạo cho mình hứng thú, động lực học tập.
 • Học ngoại ngữ cần sự phóng khoáng , thoải mái, tự nhiên,… Việc bạn Luyện nghe từ những chủ đề yêu thích sẽ giúp bạn đỡ ngao ngán và gò bó, từ đó việc học sẽ trở nên hiệu quả. Bạn có thể Nghe về chủ đề thời trang, ăn uống, thể thao, du lịch hoặc làm đẹp,.. Những chủ đề theo khuynh hướng sở thích này chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những giây phút học tập thú vị và bổ ích. Hãy thử nhé.

3. Nghe từ những điều tự nhiên nhất – Học nhưng không phải học !

 • À đối với phương pháp này , cả nhà có nghĩ đến việc học tiếng Trung khi đang xem phim hay coi những gameshow giải trí không? Chính những lúc chúng ta nghĩ rằng đang thả lỏng này, thì ngôn ngữ cũng từ từ “xâm nhập” vào não bộ , tạo cho bạn sự làm quen, thích ứng với những câu từ giao tiếp.
 • Luyện nghe tiếng Trung qua những bộ phim không chỉ giúp bạn trau dồi kĩ năng nói thực tế, ngữ điệu, phản xạ mà còn cả từ vựng và rất nhiều kiến thức bổ ích khác về tiếng Trung giao tiếp nữa!

4. Nghe từ những điều cảm xúc nhất –  Bài hát du dương !

 • Cuộc sống chúng ta không thể thiếu âm nhạc đúng không nào ? giai điệu âm nhạc đem đến cảm xúc, và cảm xúc ấy sẽ giúp bạn dễ tiếp nhận , tiếp thu vào trong tâm trí. Việc học tiếng Trung qua những bài hát là một cách học hiệu quả bạn không thể bỏ lỡ.
 • Nghe 1 bài hát tiếng Trung yêu thích dễ dàng làm bạn ghi nhớ, sau đó hát đi hát lại những ca từ du dương ấy dần dần sẽ hình thành cho bạn khả năng nghe tự nhiên và giao tiếp không kém phần hiệu quả.
 • Cách luyện nghe tiếng Trung này rất hiệu quả và hợp với những bạn yêu âm nhạc. Không những vậy còn giúp bạn học thêm từ vựng, mẫu câu, cách diễn tả cảm xúc. Việc nghe nhạc thường xuyên cũng giúp bạn “quen tai” hơn và phát âm chuẩn hơn.
 • Bạn nên bắt đầu từ Những bài hát nhịp điệu nhẹ nhàng, sâu lắng rồi hãy đến các bài hát giai điệu nhanh nhé.

5. Luyện nghe tiếng Trung kiên nhẫn nhất – Nghe và học theo từ vựng!

 • Đây sẽ là phương pháp Nghe tiếng Trung “chậm mà chắc” nhất đây. Tuy rằng cách luyện nghe này có hơi nhàm chán hay khô khan, nhưng sự chuẩn xác và chắc chắn mà nó đem lại vô cùng lớn. Bạn sẽ có cho mình nền tảng tốt khi chịu khó học theo phương pháp này.
 • Chúng ta sẽ bắt đầu cách nghe này từ việc phát âm từng “từ” và nhắc lại. Khi đã chắc chắc về “từ”, chúng ta tiếp tục nghe và lặp lại theo từng câu, sau đó nâng cấp lên nghe và lặp lại theo từng đoạn. Cứ như vậy nhiều lần sẽ học được cách phát âm “bản xứ” cùng vốn từ vựng tiếng Trung đáng ngưỡng mộ và lòng kiên trì mạnh mẽ đến độ kiên cường. Với cách học này bạn sẽ tự tin và chắc chắn với tất cả những gì bạn đã học qua.

6. Luyện nghe tiếng Trung thử thách nhất – Không để sót bài khó !

 • Trong việc học tập cũng nên “thách thức” bản thân mình một tí phải không nào … Khi đã tự tin với những bài Nghe cơ bản, hãy thử tìm kiếm Những bài Nghe khó, nhịp điệu nhanh để tập cho mình khả năng phán đoán ngữ cảnh , phán đoán câu từ, nâng cấp trình độ Nghe lên một tầm cao mới.
 • Đồng thời cũng nên rèn luyện thêm khả năng Nghe và Phản xạ tiếng Trung trên thực tế nữa. Khi nắm chắc về kĩ năng Nghe bạn sẽ tự tin tiến sang trình độ giao tiếp, và không còn điều gì để quá lo lắng nữa.

Web Tiếng Trung luôn muốn là người bạn đồng hành trên con đường chinh phục tiếng Trung của bạn. Đừng chần chờ gì nữa , ngay từ bây giờ hãy chọn cho mình Phương pháp Luyện Nghe tiếng Trung phù hợp nhất để nhanh chóng “bắt phục” ngôn ngữ này một ngày không xa nhé. Chúc các bạn thành công !

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?