Lý Tử Thất – tiên nữ chốn đồng quê.

Nếu bạn đã từng biết đến Lý Tử Thất – một cô gái với nét chân phương mộc mạc chốn làng quê và giỏi nấu ăn. Một bài viết về Lý Tử Thất – tiên nữ chốn đồng quê sẽ cho bạn hiểu thêm về cô gái ấy.

Tên nghệ danh và tên thật của Lý Tử Thất.

  • Lý Tử Thất tên tiếng Trung: 李子.
  • Bính âm đọc là: Lǐ Zǐqī.
  • Lý Tử Thất sinh ngày 6 tháng 7 năm 1990.
  • Tên thật là Lý Giai Giai với tiếng Trung: 李佳佳.
  • Bính âm: Lǐ Jiājiā.

Vì sao Lý Tử Thất nổi tiếng?

Cô là người chuyên làm vlog về ẩm thực và cuộc sống thôn quê ở Trung Quốc. Qua việc tạo ra các video chuẩn bị thực phẩm và thủ công mỹ nghệ ở quê nhà tại huyện Bình Vũ, Miên Dương, Tứ Xuyên mà cô được nhiều người biết đến. Các video này thường được làm từ các nguyên liệu và công cụ thô sơ theo kỹ thuật thủ công truyền thống của Trung Quốc.

Cuộc đời của Lý Tử Thất.

Sinh tại Tứ Xuyên, Trung Quốc. Cô xuất thân trong một gia đình người Hán. Cha mẹ cô sớm ly hôn từ khi cô còn nhỏ. Cha cô cũng sớm qua đời. Sau đó Lý Tử Thất sống với mẹ kế và bị ngược đãi.

Ông bà thấy không đành nên đưa cô về quê sống chung. Năm cô học đến lớp 5 thì ông qua đời, bà một mình không thể tiếp tục nuôi cô học tiếp.

Năm 14 tuổi, cô bỏ học lên thành phố làm thuê. Tử Thất trải qua 8 năm mưu sinh nơi thành thị.

Cô từng làm qua đủ nghề như làm bồi bàn, DJ câu lạc bộ giải trí, ca sĩ phòng trà, quán bar, pub trước khi bắt đầu làm vlog. Năm 2012, bà ốm nặng, vì muốn chăm sóc bà nên cô kiên quyết trở về quê. Sau đó, để kiếm sống, cô mở cửa hàng trên trang mạng Taobao để bán nông sản.

Sự nghiệp của Lý Tử Thất.

Năm 2015, để quảng bá cho sản phẩm nông nghiệp của cửa hàng, Lý Tử Thất nghe theo lời khuyên của người anh họ và bắt đầu đăng video ngắn lên ứng dụng Meipai.

Năm 2016, video “Rượu hoa đào” (桃花酒, đào hoa tửu) được một CEO nền tảng video ngắn ưa thích nên đã đưa lên đầu trang chủ, từ đó thu hút sự chú ý của nhiều người.

Tháng 8 năm 2017 kênh Youtube của cô được thành lập. Video được xem nhiều nhất là “Các món ăn vặt dịp Tết” (年货小零食特辑) với 66 triệu lượt xem.

Tháng 5 năm 2020, Lý Tử Thất trở thành Youtuber Trung Quốc đầu tiên cán mốc 10 triệu người đăng ký.

Vượt qua khó khăn Youtube bị cấm tại Trung Quốc.

Dù YouTube chính thức bị chặn ở Trung Quốc đại lục nhưng tính đến tháng 8 năm 2020, kênh YouTube của Lý Tử Thất vẫn thu hút được 12 triệu người đăng ký.

Cô còn có hơn 26,7 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Sina Weibo.

Trên Facebook cô có hơn 3,5 triệu người theo dõi. Đồng thời truyền cảm hứng cho nhiều người khác tham gia làm các kênh với nội dung tương tự.

Thương hiệu riêng của Lý Tử Thất.

Ngoài việc thực hiện những video quảng bá ẩm thực làng quê. Cô còn thành lập thương hiệu mang tên mình. Cô kinh doanh buôn bán nông sản. Năm 2018, cô mở cửa hàng trên trang mua bán trực tuyến Tmall. Cửa hàng chuyên bán các loại thực phẩm đã xuất hiện trong các video.

Năm 2020, doanh thu hàng tháng của cửa hàng này đã vượt quá 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 14,5 triệu USD). Riêng món bún ốc Liễu Châu (螺蛳粉, luósī fěn) mang hương hiệu của cô đã đạt doanh thu hàng tháng là 1,5 triệu nhân dân tệ.

Đại sứ quảng bá di sản trẻ tuổi.

Tháng 8 năm 2018, cô đảm nhận vai trò đại sứ quảng bá di sản văn hóa phi vật thể Thành Đô.

Tháng 9 năm 2019, cô được tờ Nhân Dân nhật báo trao tặng Giải thưởng Lựa chọn của Công chúng.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã ca ngợi cô. Họ nói rằng “Tuy không một lời khen ngợi Trung Quốc. Nhưng Lý đã quảng bá văn hóa Trung Quốc theo hướng tích cực và kể lại một câu chuyện hay về Trung Quốc”.

Cũng trong năm 2019, cô được tờ China Newsweek chọn là “Nhân vật truyền bá văn hóa của năm”.

Đời sống tại quê của Lý Tử Thất.

Lý Tử Thất sống với bà nội, người thỉnh thoảng xuất hiện trong video. Họ sống ở vùng nông thôn của Miên Dương thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.

Ban đầu cô tự mình thực hiện tất cả các hoạt động quay phim và chỉnh sửa. Sau này các video trực tuyến gần đây của cô được sản xuất với sự hỗ trợ của trợ lý cá nhân và trợ lý quay phim.

>>Xem thêm:  10 mỹ nhân đẹp nhất Tam Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?