Tìm hiểu phong tục cưới của người Trung Quốc

Trung Quốc là một nước có nền văn hóa lâu đời. Chính vì thế, cũng sẽ có nhiều phong tục, lễ nghi rườm rà và phức tạp. Trong đó, phong tục cưới hỏi của người Trung Quốc là một trong những phong tục có nhiều điều đáng chú ý nhất. Để biết thêm những điều đó, hôm nay NewSky sẽ cho các bạn biết thêm về phong tục cưới của người Trung Quốc.

1.Những lễ nghi đám cưới của người Trung Quốc

Lễ cưới của người Trung Quốc phải trải qua nhiều lễ nghi khác nhau, cụ thể đó là có 6 lễ nghi. Như nạp thái, vấn danh, nạp cát, nạp tệ, thỉnh kỳ, thân nghinh. Sáu lễ nghi này đều có một nghi thức khác nhau.

Lễ Nạp Thái: Hay còn gọi là lễ làm mối. Tức là nhà trai sẽ mời bà mối đến nhà gái để đề nghị kết thông gia. Nếu như nhà gái đã đồng ý thì nhà trai sẽ tiến hành chuẩn bị lễ vật đến nhà gái để có thể cầu hôn.

Lễ Vấn Danh: tức là xem bát tự. Nghi lễ này sẽ được diễn ra bằng việc bà mối sẽ hỏi ngày tháng năm sinh  và họ tên của cô dâu. Điều này sẽ giúp bà mối có thể xin ngày lành tháng tốt diễn ra đám cưới.

Lễ Nạp Cát: Đây là nghi lễ được diễn ra sau khi nhà trai đã chọn được ngày lành. Nhà trai sẽ nhờ người đến báo cho nhà gái về ngày lành tháng tốt sẽ diễn ra đám cưới.

Lễ Nạp Tệ: Đây là nghi lễ nhà trai chọn ngày lành đến nhà gái để tiến hành đính hôn.

Lễ Thỉnh Kỳ: tức là nghi lễ xin ngày giờ để cử hành hôn lễ (lễ cưới).

Lễ Thân Nghinh: Đây là nghi lễ được xem là quan trọng nhất trong sáu lễ. Vào ngày diễn ra đám cưới đã định thì chú rể sẽ tự mình đến nhà gái để rước cô dâu về nhà mình.

2. Việc chuẩn bị của hồi môn

Trong lễ cưới bên nhà trai phải chuẩn bị lễ hồi môn cho nhà gái khi đến rước cô dâu. Lễ vật này có thể do nhà trai tự chuẩn bị hoặc theo yêu cầu của nhà gái. Tuy nhiên không chỉ có nhà trai mà nhà gái còn phải chuẩn bị đồ cưới và chuẩn bị của hồi môn cho cô dâu

Của hồi môn sẽ đưa đến nhà trai muộn nhất là trước khi hôn lễ diễn ra một ngày. Của hồi môn mà nhà gái chuẩn bị có thể là quần áo hoặc phụ kiện, trang sức.

Chủ yếu đó là các loại đồ dùng tượng trưng mà theo quan điểm của ông cha để lại đó là những đồ vật mang ý nghĩa cho sự may mắn. Ngoài ra, của hồi môn của nhà trai hay nhà gái còn đều phụ thuộc vào mỗi vùng miền. Ở mỗi vùng miền sẽ có một sự khác nhau trong việc chuẩn bị hồi môn cho cô dâu. Đây là lễ vật quan trọng cho nên cả hai bên nhà trai và nhà gái đều phải chuẩn bị một cách trân trọng, kĩ lưỡng.

3. Thực hiện nghi lễ

Sau khi đến nhà chồng thì cô dâu sẽ phải bước qua chậu lửa được đặt ngay chính giữa sân nhà. Đây là tập tục được xem như là để xóa bỏ những điều xui xẻo trước khi bước vào nhà trai. Sau khi bước vào nhà thì cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau thực hiện các nghi lễ thành hôn. Đầu tiên là nhất bái thiên địa (lạy tạ trời đất), nhị bái cao đường (lạy tạ cha mẹ) và phu thê giao bái (nghĩa là vợ chồng lạy tạ nhau).

Trước khi cô dâu và chú rể vào động phòng thì sẽ cùng nhau uống rượu giao bôi. Cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau cắt một nhúm tóc của nhau như là để làm tín vật. Tín vật này được xem như là bằng chứng để chứng tỏ rằng cô dây và chú rể đã cắt tóc se tơ và trở thành vợ chồng của nhau.

4. Thời gian kết hôn

Người Trung Quốc không chỉ coi trọng lễ vật cưới hỏi, lễ nghi diễn ra đám cưới mà còn chú ý nhiều đến về thời gian kết hôn. Theo người xưa, thời gian kết hôn nên tránh ba tháng sau: tháng 3, tháng 6 và tháng 7 âm lịch.

Theo người xưa quan niệm thì những tháng này đều là những tháng không mang lại may mắn cho cô dâu và chú rể. Tháng 6 là khoảng thời gian giữa năm và được quan niệm là nếu đám cưới diễn ra vào tháng này thì hôn nhân sẽ rất có thể bị rạn nứt, chia cắt giữa chừng. Và theo quan niệm thì người vợ chỉ có nửa cuộc đời.  Tháng 3, 7 âm lịch được xem là tháng cô hồn, đây là tháng không may mắn. Và tốt nhất là không nên tổ chức lễ tiệc gì vào tháng này.

5. Trang trí căn nhà ngày cưới

Trong lễ cưới của người Trung Quốc thì căn nhà của hai bên gia đình đều sẽ được trang trí một cách cẩn thận và rực rỡ.  Khắp nơi trong nhà cho đến ngoài ngõ đều được trang trí bằng những chữ song hỷ đỏ. Chữ song hỷ do hai chữ hỷ hợp thành và đây được xem như mang ý nghĩa sâu sắc. Hàm ý cho những chuyện vui gấp đôi và mang lại nhiều điều may mắn. Cho cặp vợ chống mới cưới một cuộc sống luôn hạnh phúc, gặp được nhiều điều may mắn. Trong phòng cưới còn có đậu phộng, hạt sen, nhãn với ngụ ý mong muốn cô dâu và chú rể sẽ sớm sinh quý tử.

6. Trang phục cưới

Theo phong tục, thì vào ngày đám cưới của người Trung Quốc thì màu đỏ được xem là màu đẹp và tốt nhất. Từ lễ phục cho đến giày cưới, đều mang màu sắc đỏ. Với người Trung Quốc thì đây là màu đại diện cho sự may mắn và hạnh phúc. Ngoài ra các loại trang phục cũng đều phải là đồ mới và tránh có túi. Vì ông bà ta cho rằng trang phục đám cưới nếu như có túi thì sẽ mang hết sự may mắn của nhà gái đi.

Trang phục cưới của Trung Quốc có tên gọi là áo khỏa Trung Quốc. Đây là trang phục gắn bó từ xa xưa cho đến hiện nay. Nhưng hiện nay để bắt kịp xu hướng thời trang thì trang phục cũng được cách tân sao cho phù hợp với thời đại. Vừa hiện đại mà vẫn giữ được nét truyền thống của người xa xưa.

7. Tình hình văn hóa cưới hiện nay

Hiện nay, thì việc kết hôn ở Trung Quốc diễn ra rất ít so với trước hơn và đơn giản hơn. Do tình hình càng phát triển, nhu cầu tăng cao. Việc kết hôn thì nhà trai phải có đầy đủ những sính lễ mà nhà gái yêu cầu. Nếu không thì sẽ không đồng ý việc kết hôn. Điều này, đã tạo nên một áp lực đối với nhà trai.

Văn hóa cưới hỏi của người Trung Quốc đã được lượt bỏ bớt một số nghi lễ rườm rà xưa cũ. Tuy nhiên những lễ nghi truyền thống và tập tục quan trọng vẫn được giữ lại. Lễ nghi cưới hỏi của người Trung Quốc cũng không còn quá khắt khe như trước đây nữa. Mà còn tùy thuộc vào tình hình và phong tục từng vùng miền.

Chưa kể, nhiều người có tư tưởng Tây hóa, biết được nhiều nền văn hóa của các nước phương Tây. Cho nên nhiều người không muốn tổ chức hôn lễ theo phong tục truyền thống nữa. Mà thay vào đó là tổ chức hôn lễ theo kiểu phương Tây hiện đại. Hoặc cũng có thể kết hợp giữa truyền thống và phương Tây.

>> Xem thêm: 3 đặc trưng của văn hóa Trung Quốc.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?