3 đặc trưng của văn hóa Trung Quốc.

Với hơn 5000 năm lịch sử hình thành và phát triển. Trong quá trình đó Trung Quốc cũng hình thành riêng cho mình một nền văn hóa, lịch sử riêng. Nền văn hóa Trung Quốc cũng có nhiều ảnh hưởng đến các nước trong khu vực. Trong đó có 3 đặc trưng của văn hóa Trung Quốc mà bạn nên biết để không bỡ ngỡ khi đến Trung Quốc du lịch, học tập, làm việc.

>>Xem thêm: 10 món ăn đặc trưng của người Hoa ngày Tết.

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Nền ẩm thực Trung Quốc có cũng một vị trí đặc biệt trên trường quốc tế. Tuy nhiên, không chỉ có những phong cách đa dạng. Ẩm thực Trung Quốc còn là có những triết lý nghệ thuật và những tập quán ăn uống độc đáo.

Ẩm thực Trung Quốc lấy đạo Khổng làm nền tảng. Nghĩa là dù là món ăn nào đi nữa cũng phải tuân theo thuyết quân bình âm dương. Các món ăn hài hòa sẽ tốt hơn cho cơ thể.

văn hóa ẩm thực trung quốc
văn hóa ẩm thực trung quốc

Trong đó, các món ăn đều được kết hợp khéo léo kết hợp với các loại gia vị. Việc này để không chỉ tạo ra những món ăn hấp dẫn mà còn phải tốt cho sức khỏe. Tuy theo từng khu vực mà có những trường phái thức ăn khác nhau như: Sơn Đông, Tứ Xuyên, Giang Tô, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hồ Nam, An Huy.

Trong tập quán ăn uống, người Trung Quốc thường có 3 bữa ăn trong ngày. Khi ăn không nên phát ra tiếng động quá to vì như vậy là bất lịch sự.

Ngoài ra, thói quen uống trà hoặc uống rượu cũng đã tạo nên một nét đẹp văn hóa của người Trung Quốc.

Văn hóa Trung Quốc trong giao tiếp.

Khác với người phương Tây, người phương Đông nói chung và người Trung Quốc nói riêng khá khắt khe trong vấn đề giao tiếp. Trong khi chào hỏi không nên bắt tay chặt, mà thả lỏng tay hoặc nhẹ nhàng.

Chào hỏi người có chức quyền cao nhất trước chứ không chào hỏi phụ nữ trước. Khi giới thiệu người khác với ai đó thì không bao giờ được phép dùng ngón tay trỏ chỉ về người đó. Điều này rất không lịch sự, tốt nhất là dùng cả bàn tay đã được ngả lòng ra rồi chỉ về phía người đó.

văn hóa giao tiếp trung quốc
văn hóa giao tiếp trung quốc

Khi gặp gỡ làm quen có thể hỏi những chuyện liên quan đến cá nhân như có vợ chồng chưa, mấy con, thậm chí cả về mức lương. Nếu được hỏi như vậy thì bạn không nên lảng tránh trả lời. Chủ đề trao đổi khi gặp gỡ làm quen nên là thể thao, tốt nhất là bóng đá, tuyệt đối không nên đề cập tới các chủ đề về chính trị, không nên có lời phê phán.

Văn hóa Trung Quốc trong nghệ thuật.

Nghệ thuật là đề tài bất tận mà nhiều người muốn nghiên cứu về văn hóa Trung Quốc. Nó bao gồm rất nhiều thứ từ thơ ca, kịch, kiến trúc, mỹ thuật,…

Trong đó, nét đặc sắc nhất tại Trung Quốc nhất định phải thưởng thức qua đó chính là xem một vở kinh kịch. Bên cạnh đó khám phá những công trình kiến trúc đồ sộ của Trung Quốc.

kinh kich trung quoc
kinh kich trung quoc

Kinh kịch là một thể loại ca kịch của Trung Quốc. Môn nghệ thuật này hình thành và phát triển mạnh tại Bắc Kinh. Bắt nguồn là những màn diễn tuồng sân khấu của Trung Hoa cổ được gọi là ca kịch hay hý kịch. Đây là một thể loại diễn tuồng bao gồm ca múa (ngâm khúc kèm theo nghệ thuật vũ đạo). Thậm chí có cả các loại tạp kỹ pha trộn như kể chuyện, các màn nhào lộn, xiếc, diễn hoạt kê (tiếu lâm khôi hài), đối thoại trào lộng và võ thuật.

>>Xem thêm: Đặc điểm nền giáo dục Trung Quốc.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?