Bật mí: Quá trình tuyển chọn phi tần nhà Minh

Chúng ta thường dùng “ba cung, sáu phủ và bảy mươi hai thê thiếp” miêu tả hậu cung của hoàng đế. Hậu cung của các vị vua trong lịch sử quả thật rất khổng lồ. Vậy các hoàng đế đã lựa chọn những phi tần trong hậu cung của mình như thế nào? Các tiêu chí lựa chọn là gì? Hôm nay, các bạn hãy cùng webtiengtrung tìm hiểu Bật mí: Quá trình tuyển chọn phi tần nhà Minh nhé !

QUÁ TRÌNH

Về quá trình lựa chọn thê thiếp trong triều đại nhà Minh. Cuốn “Tiểu sử hoàng hậu Minh Ý An” của Kỷ Hiểu Lam đã có phần giới thiệu chi tiết.

 • Trong cuốn sách này có viết rằng hầu hết các ứng cử viên nữ vào thời nhà Minh đều là con của các quan quân và dân thường, trước hết, gia cảnh của họ phải vô tội, không có tội phạm hoặc phù thủy, tuổi phải từ. từ mười một đến hai mươi tuổi.
 • Sau khi trở thành ứng cử viên nữ, cô ấy cần được cha mẹ đưa về thủ đô. Nếu may mắn được chọn, đừng vội mừng, vì đối thủ của cô ấy có khoảng 5.000 người. Và cô ấy cần được lựa chọn nghiêm ngặt bởi thái giám của nội cung khi nhập cung.
(Ảnh minh họa)

Vòng 1

 • Vòng một của thái giám cần phải nhìn vào vóc dáng của các cung nữ được tuyển chọn, vóc dáng không thể quá cao, cũng không quá thấp, cũng không quá béo, cũng không quá gầy, vòng này có thể đào thải vạn người.
(Ảnh minh họa)

Vòng 2

 • Thái giám vẫn cần phải kiểm tra cẩn thận vào ngày hôm sau. Cuộc kiểm tra này có thể nói là một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện, sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện về mắt, tóc, mũi, da, cổ, vai, eo và lưng của người phụ nữ. Những người thất bại sẽ bị loại.
 • Trong vòng khám sức khỏe. người phụ nữ cũng sẽ được yêu cầu kể lại nguyên quán, họ và tuổi. Nếu giọng nói của người phụ nữ không đủ dễ chịu. Dù các mục trên được thông qua, cô ấy sẽ bị đánh trượt.
(Ảnh minh họa)

Vòng 3

 • Việc lựa chọn giai đoạn 3 hơi giống như chọn người mẫu bây giờ, bạn cần phải thực hiện “Chân đế”. Việc đánh giá này chủ yếu đo bàn tay và bàn chân của phụ nữ. Rằng cổ tay của người phụ nữ ngắn và bàn chân của cô ấy tương đối lớn. Sẽ bị xóa sổ trực tiếp.
(Ảnh minh họa)

Vòng 4

 • Sau ba vòng tuyển chọn vẫn còn đông đảo cung nữ, lúc này sẽ trở thành cung nữ, trở thành ứng cử viên. Trước khi những người phụ nữ này hoàn toàn trở thành cung nữ. Họ cần được đưa vào một căn phòng bí mật, cởi bỏ quần áo và để cung nữ cũ và thái giám kiểm tra thêm xem có bệnh về da hay mùi cơ thể hay không.Một điều quan trọng là để xem phụ nữ có bị mất dáng hay không.
(Ảnh minh họa)

Vòng 5

 • Đến vòng này chỉ có khoảng 1.000 nữ nhân vượt qua. Tất cả đều trở thành cung nữ, nhưng để có thể trở thành hậu phi của Hoàng đế thì phải cần quan sát thêm.

Vòng 6

 • Sau khi được sàng lọc, 300 phụ nữ sẽ là tâm điểm của cuộc kiểm tra. Sau khi cung nữ cũ giáo dục họ trong một tháng, 50 phụ nữ có cả đức hạnh và ngoại hình đẹp sẽ được chọn vào kỳ thi cuối cùng. 

Vòng 7

 • Sẽ do Thái hậu hoặc Thái phi chủ trì kiểm tra. Từ 50 Thục nữ sẽ chọn ra 3 người để Hoàng đế chọn làm Hoàng hậu. Thời điểm này còn gọi là “Tuyển tam”.

Vòng cuối cùng

 • Là “khâm định”, lúc này Hoàng đế sẽ chỉ định 1 trong 3 nữ nhân còn lại làm Hoàng hậu. Hai nữ nhân còn lại sẽ được đối đãi rất tốt. Họ có thể được phong thành Quý phi hoặc cũng có tiền lệ là được ban thưởng vàng bạc rồi quay về nhà.

Trương Yên, Hiếu Huệ Trương hoàng hậu của Hán Huệ Đế Lưu Doanh, đã được Lã Hậu chọn vào vị trí Hoàng hậu bà cũng là một trong những nữ nhân nổi bật nhất trong 5.000 mỹ nhân của đợt tuyển tú năm đó.

Trong suốt lịch sử nhà Minh chỉ có 2 vị Hoàng hậu thật sự có xuất thân từ dòng dõi cao quý. Một người là Nhân Hiếu Văn Hoàng hậu Từ thị của Minh Thành Tổ Chu Đệ. Và người còn lại là Minh Hiến miếu Phế hậu Ngô thị của Minh Hiến Tông Chu Kiến Thâm. 

Bất cứ ai muốn trở thành Hoàng hậu đều phải vượt qua 8 cửa ải kiểm tra, nếu thành công họ mới đủ tư cách trở thành mẫu nghi thiên hạ. Đây cũng là nguyên nhân nhà Minh liên tục có được những vị Hoàng hậu sáng suốt và có trí tuệ.

>> Xem thêm: 10 mỹ nhân đẹp nhất Tam Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?