Bạn Biết Gì Về Kì Thi HSK 3

HSK 3 là một trong 6 cấp độ của kì thì năng lực Hán Ngữ (Hanyu Shiuping Kaoshi) được tổ chức định kì 2 lần một năm tại Việt Nam (thời gian có thể tùy lúc thay đổi). Đây là kì thi đánh giá năng lực Hán ngữ của người Hoa tại trung Quốc cũng như những người học tiếng Hoa tại các nước trên thế giới. Kì thi đảm bảo được sự công bằng và chất lượng về cách thi cũng như kết quả thi của thí sinh thông qua hội đồng chấm thi là trường đại học Bắc Kinh.

1. Vị trí HSK 3 trong 6 cấp độ của kì thi năng lực

HSK 3 được xem như là ở mức độ trung cấp thấp trong tổng 6 cấp độ của kì thi năng lực Hoa ngữ. Khi bạn vượt qua kì thi HSK 3 thì có thể nói, bạn nắm chắc được những kiến thức cơ bản: từ vựng, ngữ pháp,… cũng như các kĩ ngăng về nghe, đọc hiểu, viết của bạn đã đạt được mức cơ bản và vững chắc.

Tuy chứng chỉ HSK 3 chưa đủ điều kiện để xét học bổng tại một số trường đại học ở Trung Quốc nhưng thành tích HSK 3 cũng là một sự khẳng định và đánh giá về năng lực tiếng Hoa của bản thân. Dựa vào đó để giáo viên có thể đánh giá và sắp xếp chương trình học phù hợp với học viên nước ngoài.

HSK 3, tuy bạn không đủ điều kiện giành học bổng đại học, thạc sĩ,.. nhưng bạn có thể nộp vào để xin học bổng các học kì học về tiếng ngắn hạn của các trường đại học ở Trung Quốc. HSK 3 sẽ là một lợi thế tốt cho bạn.

2. Đối tượng dự thi HSK 3

Phù hợp với các bạn có kiến thức ngữ pháp và từ vựng ở mức căn bản: học năm( 2-3) đại học chuyên ngôn ngữ, có vốn từ vựng ít nhất là 900 từ

Nếu các bạn học tại nhà, học kèm hoặc tự học thì tùy theo khả năng của mỗi người, nếu mỗi tuần bạn học 5h-10h/ 1 ngày: thì có thể 1 năm và cần một tháng luyện thi cấp tốc cho bạn (băt buộc vốn từ vựng bạn cũng phải ít nhất là 800 từ).

Học Tiếng Trung Hiệu Quả Tại Tân Phú
3. Nội dung và cấu trúc đề thi HSK 3

Tổng quan là bạn cần có các kiến thức, từ vựng cơ bản gắn liền với đời sống hằng ngày

Bài thi gồm 3 phần trong vòng 80 câu, thời gian làm bài 90 phút ( đã bao gồm 5 phút cho thí sinh điền thông tin cá nhân vào bài thi )và trong mỗi phần sẽ có thời gian nhất định ( lưu ý, sẽ có quy định thời gian mỗi phần sau khi kết thúc mỗi phần bạn sẽ không thể quay lại)

  • Nghe: 40 câu, thời gian 35 phút gồm 3 phần nhỏ

Phần nhỏ 1: gồm 10 câu, mỗi câu nghe 2 lần. Mỗi câu hỏi là 1 hội thoại, trên tờ bài thi sẽ cung câp các hình ảnh,  thí sinh dựa vào nội dung nghe được để chọn ra bức tranh tương ứng.
Phần nhỏ 2: gồm 10 câu, mỗi câu nghe 2 lần. Ở mỗi câu sẽ có 1 người nói trước 1 đoạn thoại nhỏ, người còn lại sẽ dựa vào đoạn thoại đó nói 1 câu, trên bài thi cũng đã in sẵn câu này , yêu cầu thí sinh phán đoán đúng sai.

Phần nhỏ 3: gồm 10 câu, mỗi câu nghe 2 lần. Mỗi câu là 1 đoạn hội thoại 2 câu giữa 2 người, người thứ 3 sẽ dựa vào hội thoại đó để đặt ra câu hỏi, thí sinh dựa vào nội dung nghe được để chọn ra đáp án chính xác.

  • Đọc gồm 30 câu, thời gian làm bài 30 phút, gồm 4 phần nhỏ.

Phần 1: 10 câu, chia ra 2 phần nhỏ, mỗi phần 5 câu . thí sinh cần lựa chọn đế sắp xếp các câu theo thứ tự phù hợp: đúng ngữ pháp, ngữ nghĩa, nội dung và ngữ cảnh cảu đoạn.

Phần 2 : 10 câu,  phần này chia làm 2 phần nhỏ, mỗi phần cho 5 từ , thí sinh phải lựa chọn điền 5 từ đó vào lỗ trống của 5 câu đơn( phần 2 nhỏ là câu hội thoại) sao cho thích họp.

Phần 3: 10 câu, đọc hiểu câu văn và chọn đáp án đúng bên dưới theo yêu cầu của đề bài.

  • Viết gồm 10 câu, thời gian làm bài 15 phút, gồm 3 phần nhỏ

Phần 1: 5 câu, thí sinh sắp xếp lại thứ tự trong câu bị đảo lộn đã cho sẵn ở trong bài.

Phần 2: 5 câu, đề bài cho phiên âm của một từ và thí sinh bải viết lại bằng chữa Hán.

4. Kết quả thi

Sau khi thi sẽ tổng điểm 3 phần: nghe, đọc-hiểu, viết nếu tổng điểm thi sinh từ 180 điểm trở lên thì đậu
Bằng HSK 3 có thời hạn 2 năm tính kể từ ngày thi

LƯU Ý: Trước khi tiến hành thi HSK 3 tuy không có độ khó cao nhưng bạn phải tự tin và đảm bảo chắc chắn về kiến thức của bản thân. Điều đó rất quan trọng trong việc bạn đậu hoặc rớt HSK 3  không. Nếu bạn còn chưa chắc chắn hay còn lo âu về kiến thức của mình thì hãy tìm đến một trung tâm tiếng Trung để luyện thi một tháng cấp tốc trước khi thi, điều đó sẽ có trợ giúp rất nhiều cho bạn.

Trung tâm tiếng Hoa NewSky với kinh nghiệm 17 năm giảng dạy sẽ giúp cho bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn với các khóa luyện thi HSK 3  cấp tốc vui lòng liên hệ:.

Hotline :  0909 990 130 – (028) 3601 6727
Địa chỉ:

  • Cơ sở Âu Cơ : 292 Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, TP.HCM (Ngã tư Lạc Long Quân – Âu Cơ, giáp với các quận Tân Phú, Bình Tân, 5, 6, 10, 11)
  • Cơ sở Lê Văn Sỹ : 113 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận Phú Nhuận, TP.HCM (Ngã tư Lê Văn Sỹ – Huỳnh Văn Bánh, giáp với các quận Tân Bình, 3, 10)

Tham khảo:
Thực Hư Về Thi HSK Online
Cộng Đồng Học Tiếng Trung Hoa Tại Tp HCM
So Sánh Chứng Chỉ HSK và TOCFL Khác Nhau Như Thế Nào?

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?