Phong tục cưới hỏi của người Hoa.

Phong tục cưới hỏi của người Hoa rất quan trọng. Cho nên người Hoa rất coi trọng lễ nghi. Do đó hôn lễ truyền thống của người Hoa phải trải qua 6 lễ nghi gọi là lục lễ.

Lục lễ bao gồm:

– Lễ “Nạp thái” còn được gọi là lễ làm mối. Nhà trai sẽ mời bà mối đến nhà gái để đề nghị kết thông gia. Sau khi nhà gái đã đồng ý, nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật đến cầu hôn.
– “Vấn danh” tức là xem bát tự, bà mối sẽ hỏi ngày sinh tháng đẻ của cô dâu và họ tên cô dâu để xin ngày lành.
– “Nạp cát” – sau khi nhà trai đã chọn được ngày lành, sẽ chuẩn bị lễ đến báo cho nhà gái.
– “Nạp tệ” tức là nhà trai chọn ngày lành đến nhà gái để tiến hành định hôn.
– “Thỉnh kỳ” tức là xin ngày giờ để cử hành hôn lễ (lễ cưới).
– “Thân nghinh” – lễ nghi long trọng nhất trong sáu lễ. Vào ngày đã chọn, chú rể tự mình đến nhà gái rước cô dâu về nhà mình. Trong lễ thân nghinh, chú rể có thể đi bộ hoặc ngồi kiệu đến nhà cô dâu, thường là kiệu tám người khiêng (八人大轿).

>>Xem thêm:  Từ vựng tiếng Trung về cưới hỏi.

Chuẩn bị hôn lễ của nhà trai và nhà gái.

Không chỉ nhà trai cần chuẩn bị đồ cưới. Phía nhà mẹ cô dâu cũng cần chuẩn bị của hồi môn cho cô dâu. Của hồi môn sẽ phán ánh địa vị và gia thế của cô dâu. Và sẽ được đưa đến nhà trai muộn nhất là một ngày trước ngày cử hành hôn lễ.

Của hồi môn gồm những gì?

Của hồi môn ngoài phụ kiện và quần áo, chủ yếu là những đồ dùng tượng trưng may mắn như:

  • Kéo với ngụ ý đôi bướm cùng nhau bay lượn.
  • Bình hoa với ngụ ý giàu sang phú quý.
  • Giày với ngụ ý đôi vợ chồng sẽ bên nhau đến đầu bạc răng long,…

Mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau trong việc chuẩn bị của hồi môn cho cô dâu.

Màu sắc trong hôn lễ của người Hoa.

Trong hôn lễ của người Hoa, khắp nơi đều có thể nhìn thấy chữ song hỷ đỏ. Chữ song hỷ do hai chữ hỷ (喜) tạo thành. Nó đại diện 2cho chuyện vui gấp bội. Cùng với hàm ý mang lại cho cặp vợ chồng mới cuộc sống may mắn và hạnh phúc.

Ngày đón dâu, lễ phục, áo cưới, giày đều có màu đỏ để đại diện cho sự may mắn. Ngoài ra đều phải là đồ mới và tránh có túi, vì người ta cho rằng lễ phục có túi thì sẽ đem may mắn của nhà gái đi.

Phong tục khi đón dâu.

Sau khi đến nhà chồng, cô dâu phải bước qua chậu lửa trong sân để xóa bỏ những điều xui xẻo. Sau đó cô dâu chú rể sẽ cùng nhau thực hiện các nghi lễ thành hôn:

  • Bái thiên địa – lạy tạ trời đất.
  • Bái cao đường – lạy tạ cha mẹ.
  • Phu thê giao bái – vợ chồng lạy tạ nhau.

Trước khi động phòng, cô dâu và chú rể cùng nhau uống rượu giao bôi, và cắt một nhúm tóc của nhau. Sau đó để lẫn với nhau cất đi làm tín vật. Đây chính là bằng chứng của việc hai người đã trở thành phu thê kết tóc se tơ (结发妻子).

Xem ngày cưới hỏi của người Hoa.

Ngoài ra, người Hoa xưa còn chú ý rất nhiều điều trong hôn nhân như thời gian kết hôn, người xưa không thích chọn ngày kết hôn vào ba tháng: tháng 6, tháng 3 và tháng 7 âm lịch.

Theo quan niệm của người Trung Quốc, tháng 3 (三) đồng âm với chia xa (散). Tháng 6 âm tức là giữa năm, người vợ theo quan niệm này cũng chỉ có nửa cuộc đời, hôn nhân sau này dễ bị chia cắt.

Cách bố trí phòng cưới cũng rất đặc biệt, ngoài việc sử dụng màu chủ đạo là màu đỏ, trang trí chữ Hỷ, trong phòng cưới còn có đậu phộng, nhãn, hạt sen với ngụ ý mong muốn cô dâu chú rể sớm sinh quý tử.

Văn hóa cưới hỏi ở Trung Quốc thời nay.

Ngày nay, hôn lễ của người Hoa hiện đại đã lược bỏ bớt một số nghi lễ rườm rà của thời xưa. Tuy nhiên vẫn giữ lại phần lớn những tập tục, lễ nghi truyền thống. Yêu cầu của người Hoa với cô dâu trong lễ cưới không còn quá khắt khe như trước.

Ngày nay phần lớn các cô gái đều cùng cha mẹ đến nhà trai để tìm hiểu tình hình. Có một số vùng nông thôn ở Bắc Kinh, nếu như cô gái và cha mẹ đã lại nhà trai ăn cơm thì có nghĩa là đồng ý.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển và giao lưu văn hóa, cũng có rất nhiều người không muốn tổ chức hôn lễ theo nghi thức truyền thống, mà thay vào đó họ tổ chức hôn lễ theo kiểu phương Tây.

>>Xem thêm: Lịch học tiếng Trung Online tại NewSky.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?