Trang phục trong các triều đại Trung Hoa.

Trung Hoa với lịch sử oai hùng lên đến 13 triều đại lớn. Tuy nhiên webtiengtrung chỉ cập nhật những thông tin về những trang phục trong các triều đại Trung Quốc nổi bật nhất.

>>Xem thêm: Tên các triều đại Trung Quốc bằng tiếng Trung.

Nhà Tần và các triều đại trước đó.

Triều đại nhà Tần tồn tại chỉ 15 năm với vị bạo chúa Tần Thủy Hoàng. Nhà Tần cũng suy vong dưới tay Tần Nhị Đế – con trai thứ của Tần Vương Doanh Chính.Tuy tồn tại không lâu nhưng Tần Thủy Hoàng đã trở thành một vị bạo quân bậc nhất lịch sử Trung Hoa.

trang-phuc-trung-quoc-doi-tan
trang-phuc-trung-quoc-doi-tan

Tần Vương người đã dùng máu và xương của bá tánh để dựng nên Vạn Lý Trường Thành.

Vào thời Tần, trang phục chủ yếu màu đen và các màu tối. Tương truyền màu đen là màu hợp với mệnh cách của Tần Thủy Hoàng góp phần làm tăng uy thế của ông giúp ông thâu tóm lục quốc, thống nhất Trung Hoa.

Đời nhà Hán.

Hán triều tồn tại khoảng 400 năm, được xem là thời đại hưng thịnh nhất lịch sử Trung Hoa. Nhà Hán tiêu biểu với các trang phục sang trọng và lộng lẫy hơn so với các triều đại trước.

trang-phuc-trung-quoc-nha-han
trang-phuc-trung-quoc-nha-han

So với trang phục trong các triều đại nhà Tần thì triều đại nhà Hán có trang phục sáng màu và nhiều trang sức hơn.

Trang phục nhà Đường.

Trang phục nhà Đường là một trong những trang phục có nhiều thay đổi mới mẻ trong lịch sử các triều đại Trung Hoa. Giai đoạn nhà Đường được coi là kỷ nguyên vàng của thời phong kiến Trung Hoa.

trang-phuc-trung-quoc-doi-duong
trang-phuc-trung-quoc-doi-duong

Trang phục nhà Đường với bước ngoặt thay đổi lớn về kiểu cách. Nếu như ở các triều đại trước và sau đều theo quan niệm kín đáo thì ở thời Đường sẽ càng “khoe da hở thịt”, được xem là quyến rũ nhất Trung Quốc.

Hơn thế nữa nữa là thay vì những triều đại trước lấy tông vải màu đen. Đỏ và trắng thành màu chủ đạo của triều đại nhà Đường sẽ khác hơn màu sắc tươi sáng hơn. Màu chủ đạo của vua là màu vàng kim, hoàng hậu cũng vậy. Không chỉ có thế những chi tiết trên phục trang vô cùng công phu. Đi kèm theo đó là trang sức cho những tiểu thư, cung phái nữ, phi tần cũng khá đẹp mắt!

Triều đại nhà Thanh.

Nhà Thanh là triều phong kiến cuối cùng của Trung Quốc. Đây là lần 2 Trung Quốc bị người ngoại tộc xâm lược dẫn đến trang phục, kiểu tóc cũng bị biến đổi rất nhiều. Sườn xám cũng từ triều đại đó mà ra.

Chính vì muốn thu phục dân tộc Hán buộc nhà Mãn Thanh phải lấy một kiểu phục trang của nhà Minh để làm quốc phục. Màu chủ đạo của triều đại này là những màu tươi tắn, riêng vua là màu đen hoặc vàng kim.

trang-phuc-trung-quoc-doi-thanh
trang-phuc-trung-quoc-doi-thanh

Mẫu tóc của triều đại này cũng khá khác lạ, phái đẹp thì đội nón bát kỳ, phái nam thì cạo trọc nửa đầu, nửa đuôi sau thắt bím dài.

Cổ áo của triều đại này thường là cổ tròn hay cổ hình vuông. Phần cổ áo có cả phần cổ áo giống áo sơ-mi thời nay nhưng cao hơn.

Trang sức dành riêng cho các quý tộc nhà Thanh thường là màu vàng và màu xanh dương. Có thể nói mỗi triều đại đều sở hữu một nét đặc thù riêng. Hán phục cho ta thấy sự đoan trang nhu mì của thiếu nữ đôi mươi. Còn trang phục người Mãn thì cho ta thấy sự hào sảng của những con người ngồi trên yên ngựa tung hoành trên thảo nguyên.

>>Xem thêm: Phổ Nghi – Hoàng đế cuối cùng của Trung Hoa.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?