Hội họa truyền thống của Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia của nền văn minh cổ đại. Chính vì thế, Trung Quốc có nhiều truyền thống lâu đời khác nhau. Trong đó, truyền thống hội họa của Trung Quốc là một trong những truyền thống lâu đời trên thế giới. Vậy các bạn đã biết gì về hội họa của Trung Quốc. Thế là, cùng với NewSky tìm hiểu nhé!

1. Tổng quan

Hội họa Trung Hoa là một trong những nghệ thuật truyền thống lâu đời nhất thế giới. Được bắt đầu từ thời nhà Hán, xuất hiện với những tác phẩm nghệ thuật dùng để làm đẹp và trang trí. Kỹ thuật hội họa là loại hình nghệ thuật cổ điển. Điển hình cho trí tuệ và văn hóa truyền thống của quốc gia này.

Hội họa truyền thống Trung Hoa không chỉ lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên xung quanh mà còn phản ánh thế giới nội tâm của người nghệ sỹ.

2. Các công cụ vẽ tranh

Trong hội họa truyền thống được vẽ trên lụa hoặc trên giấy bằng bút lông đã được nhúng vào mực đen hoặc màu.

2.1 Bút lông

Bút lông dùng để vẽ tranh Trung Quốc tương tự như bút lông dùng để vẽ tranh màu nước của phương Tây. Nhưng đầu bút nhỏ hơn, thích hợp để vẽ nhiều loại đối tượng và tạo được ra nhiều loại đường nét khác nhau cần thiết cho các phong cách vẽ khác nhau.

Kỹ thuật nổi bật trong vẽ bút lông Trung Quốc mang lại sự rõ nét và vẻ đẹp cho bức tranh. Thể hiện vẻ đẹp bên ngoài cũng như nội hàm bên trong của vật thể. Đồng thời nó cũng cho thấy cá tính và phong cách của người nghệ sĩ.

Tranh vẽ bằng bút lông

2.2 Mực vẽ (Mực tàu)

Mực Tàu đã được sử dụng trong hội họa và thư pháp từ hơn 2000 năm trước. Đó là một khối mực rắn được mài vào đĩa mài mực bằng đá cùng với nước sạch. Độ đậm nhạt của mực có thể khác nhau tùy thuộc vào lượng nước được sử dụng.

Mực đậm màu thấm sâu và bóng khi được vẽ trên giấy hoặc lụa. Mực nhạt màu lên màu nhẹ và mờ. Theo đó, loại tranh thủy mặc có thể chỉ sử dụng riêng mực để tạo sự cân bằng nhịp nhàng giữa sáng và tối, đậm và nhạt, và tạo điểm nhấn vào kết cấu, trọng lượng và màu sắc của đối tượng.

Tranh vẽ bằng mực tàu

2.3 Giấy thông thảo (Giấy vẽ)

Giấy thông thảo hay là giấy vẽ của các hoạ sĩ Trung Quốc được chia làm nhiều loại khác nhau theo kích thước và trọng lượng. Loại giấy này có độ thấm cao và trọng lượng của giấy sẽ quyết định lượng mực dùng để vẽ. Loại giấy khác nhau cho ra các kết quả nhau. Một số loại giấy thô và thấm mực nhanh, giống như miếng bọt biển, trong khi một số loại khác có bề mặt trơn láng và không thấm mực.

2.4 Mực vẽ màu

Mực vẽ màu được tạo ra bằng cách trộn nước với khoáng chất màu. Trong hội họa Trung Quốc, màu sắc không được sử dụng để biểu thị các hiệu ứng ánh sáng của vật thể, nhưng được dùng để biểu thị ý nghĩa của vật thể trong tranh. Trong tranh thủy mặc (sơn thuỷ) Trung Quốc, màu sắc đại diện cho ngũ hành tạo nên vũ trụ và bốn phương tám hướng.

Tranh vẽ bằng mực màu

3. Phân loại tranh

3.1 Tranh nhân vật

Tranh cổ động là tranh chủ yếu tập trung vào các loại nhân vật. Chủ yếu được chia thành tranh truyện lịch sử, tranh mỹ nhân,tranh chân dung….Hầu hết các bức tranh đều yêu cầu thể hiện tính cách của nhân vật.

Tranh nhân vật

3.2 Tranh phong cảnh

Chủ yếu miêu tả cảnh sông núi. Những kỹ thuật vẽ khác nhau để thể hiện vẻ đẹp của quan niệm nghệ thuật giữa núi và sông.

Tranh phong cảnh

3.3 Tranh hoa lá chim muông

Chủ yếu là tranh hoa lá, chim muông,côn trùng,… được chia thành những bức tranh tỉ mỉ lấy nét mực làm chủ đạo, mang tính trừu tượng.

Tranh hoa lá chim muông

4. Sáu quy tắc của hội họa Trung Hoa

  • Sự cộng hưởng tinh thần hay còn gọi là sinh khí, có thể hiểu đó là cái “hồn” mà người nghệ sĩ truyền tải vào bức tranh.
  • Cốt pháp hay còn gọi là cách sử dụng bút vẽ. Điều này không chỉ liên quan đến kết cấu và các đường nét mà còn liên hệ chặt chẽ tới bức tranh và cá tính của người hoạ sĩ.
  • Ứng vật tượng hình hay ứng với vật mà phác ra hình, trong đó bao gồm các đường nét và hình khối.
  • Tương quan màu sắc hay là sự phối màu, bao gồm các lớp màu, giá trị và sắc thái.
  • Bố cục hình khối hay là bố trí và sắp xếp tương ứng với kết cấu, không gian và độ sâu.
  • Tả thực hay là sự mô phỏng vật mẫu, không chỉ từ cuộc sống mà còn từ các tác phẩm mỹ thuật của cổ nhân

5. Top những bức họa đắt nhất trung hoa cổ đại

Trang Lạc thần phú đồ

Lạc thần phú đồ ( bức họa về nữ thần sông Lạc)

Bộ liên đồ

Tranh Bộ liên đồ

Ngũ ngưu đồ

Hàn Hi Tái dạ yến đồ

Thiên lý giang sơn đồ

Đường cung sĩ nữ đồ

Tranh đường cung nữ sĩ đồ

Thanh minh thượng hà đồ

Phú Xuân sơn cư đồ

Hán cung xuân hiểu đồ

Bách tuấn đồ

>> Xem thêm:Trang phục truyền thống của người Trung Quốc trải dài cùng thời gian

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?