Học tiếng Trung thông qua phim ảnh Trung Quốc

Tiếng Trung là một ngôn ngữ thông dụng hiện nay vậy nên có rất nhiều người đang lựa chọn tiếng Trung làm ngôn ngữ thứ 3 của học trừ tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Với người nước ngoài học tiếng Trung, họ sẽ cảm thấy rất khó vì vậy phương pháp học tiếng Trung là một yếu tố quan trọng giúp học học tiếng Trung tốt hơn. Học tiếng Trung thông qua phim ảnh Trung Quốc là một phương pháp học mang lại hiệu quả tốt cho người nước ngoài đặc biệt là các bạn ở các nước khu vực Châu Á. Hãy cùng tham khảo phương pháp học tiếng Trung thông qua phim ảnh này nhé.

Học tiếng Trung thông qua phim ảnh

Có rất nhiều con đường để học tốt một ngoại ngữ, bạn đang băn khoăn không biết nên đi con đường nào? Cũng như vậy, có rất nhiều phương pháp để học tiếng Trung hiệu quả nhưng khả năng của bạn không phù hợp với các phương pháp đó như: nghe nhạc vốn từ vựng rất ít dùng nên bạn dễ dàng quên đi, nghe bản tin thì tốc độ quá nhanh bạn không theo kịp, hay đọc sách báo thì quá khô khan,… Thì phương pháp học tiếng Trung sau đây sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Đó là Học tiếng Trung thông qua phim ảnh– “chơi mà học” – vừa giải trí vừa tích lũy kiến thức mà không hề khô khan và nhàm chán.

 Những lợi ích  từ việc học tiếng Trung thông qua phim ảnh:

–    Nói chuẩn ngữ điệu: Việc thường xuyên xem phim giúp bạn có thể nghe và và luyện được ngữ điệu theo đúng với ngữ điệu của người bản xứ. Đây là một yếu tố quan trọng đánh giá khả năng tiếng Trung giữa bạn và người học tiếng Trung khác. Phát âm chuẩn, giọng nói hay, và ngữ điệu chuẩn sẽ giúp bạn thu hút người nghe và gợi cảm giác hứng thú của người nghe về câu chuyện của bạn.  Chưa kể việc nói không có ngữ điệu sẽ làm giảm hiệu quả giao tiếp, không thể hiện được sắc thái tình cảm, cảm xúc của câu nói mà bạn muốn biểu đạt. Không thể cứ lúc vui hay buồn, mừng hay giận ngữ. Trong phim luôn có những tình huống cũng như những khung bậc cảm xúc khác nhau, thông qua đó bạn có thể học được ngữ điệu cũng như cách nói và dùng từ của họ, dần dần hình thành nên thói quen nói chuyện của bản thân.

–    Luyện nghe: đây là một phương pháp phù hợp với những bạn mới bắt đầu học thì luyện nghe tiếng Trung bằng việc xem phim là một sự lựa chọn không tồi. Các bộ phim của Trung Quốc Đại lục đa phần thường sử dụng tiếng phổ thông và tốc độ nói không quá nhanh nên khá dễ nghe.

–    Tích lũy kiến thức và từ vựng: Kho phim ảnh Trung Quốc vô cùng phong phú với rất nhiều các thể loại và nội dung phim cũng khá phong phú, liên quan đến các chủ đề khác nhau và gắn liền với cuộc sống hằng ngày. Thông qua mỗi một bộ phim, bạn có thể tích lũy thêm được kiến thức xã hội hoặc kiến thức chuyên ngành về một lĩnh vực nào đó, bên cạnh đó nó cũng có thể làm phong phú thêm vốn từ vựng của bạn. ví dụ như bạn là người thích xem những bộ phim lãng mạn, ngôn tình thanh xuân thì thông qua đó bạn có thể học được những từ ngữ phổ biến mà giới trẻ dùng hiện nay, ngôn ngữ teen, tiếng lóng,…hay bạn xem một bộ phim về ngành y thì bạn sẽ có được một lượng từ vựng về chuyên ngành đó,…

Tuy nhiên, đây sẽ là một phương pháp hiệu quả nếu bạn vừa xem và ghi chép lại các từ vựng hay câu nói trong phim đó, việc ghi chép giúp cho bạn ghi nhớ lâu hơn. Hãy chuẩn bị sẵn một cây bút và một quyển sổ nhỏ đặt bên cạnh để khi xem đến một đoạn nào đó có từ mới hoặc cấu trúc câu hay bạn có thể ngừng lại để ghi chép lại và tra từ điển, các bộ phim đa phần đều có phụ đề tiếng Trung ở bên dưới rất tiện cho các bạn theo dõi và ghi chép.
Hiện nay các phim Trung Quốc rất phong phú và đa dạng các thể loại và đề tài: phim cổ trang, phim ngôn tình hiện đại, phim trinh thám,…. Một số phim gợi ý cho các bạn:人生若如初相见(Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ),南方有乔木(Nam Phương Hữu Kiều Mộc) , 何所冬暖何所夏涼: (Vì sao đông ấm , vì sao hạ mát), 楚乔传:Sở Kiều Truyện, Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn, 那些年我们一起追的女孩(Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi),…

Ngoài ra các bạn cũng có thể giải trí với các show truyền hình như:, 中国好声音(The Voice Trung Quốc) , 奔跑吧兄弟(running man), 快乐大本营(happycam),…

Chúc bạn thành công trong việc học tiếng Trung với phương pháp này nhé.

Bạn đang muốn học tiếng Trung, hãy để lại thông tin tại biểu mẫu bên cạnh để Web Tiếng Trung tư vấn giúp bạn miễn phí các khóa học tiếng Trung phù hợp với bạn với mức học phí tối ưu nhất.

Xem thêm:

  1. Hướng Dẫn Cách Truy Cập Vào Google Tại Trung Quốc
  2. Sự Khác Nhau Giữa Tiếng Trung Và Tiếng Đài Loan
  3. Cách Phân Biệt Tiếng Trung Phổ Thông Và Tiếng Quảng Đông
Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?