Những Ngôn Ngữ Tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc người dân không chỉ sử dụng một ngôn ngữ giản thể. Bên cạnh đó tùy theo vùng miền và dân tộc, người dân nơi đây còn sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nữa. Vậy những ngôn ngữ đó là gì? Hôm nay Webtiengtrung sẽ giới thiệu các bạn Những Ngôn Ngữ Tại Trung Quốc nhé!

Những Ngôn Ngữ Tại Trung Quốc

Tiếng Quan Thoại

Quan thoại là một nhóm các ngôn ngữ thuộc ngữ tộc Hán được nói khắp miền Bắc và Tây Nam Trung Quốc. Phần lớn các dạng tiếng Quan thoại phân bố ở miền bắc Trung Quốc. Vì vậy nhóm này có khi được gọi là Bắc Phương thoại.

Guānhuà (Quan thoại)

Quan thoại có hai loại như quan thoại Tây Nam và quan thoại Hạ Giang. Đa số các dạng Quan thoại có bốn thanh: âm tắc, âm tắc thanh hầu và âm quặt lưỡi.

Tiếng Quảng Đông

Tiếng Quảng Đông còn gọi là Việt ngữ, là một nhánh chính của tiếng Trung được nói tại miền Nam Trung Quốc, đặc biệt là hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây.

“Việt ngữ” phồn thể (trái) và giản thể (phải)

Tiếng Quảng Đông bao gồm nhiều phương ngôn khác nhau, trong đó có hai phương ngôn từng đóng vai trò làm lingua franca trong các cộng đồng người Hoa hải ngoại tại Bắc Mỹ tiếng Đài Sơn và tiếng Quảng Châu (thế kỷ XX).

Tiếng Quảng Châu được nói tại thủ phủ Quảng Châu của tỉnh Quảng Đông là phương ngữ ưu thế của nhánh ngôn ngữ này, nó cũng là ngôn ngữ chính thức tại hai đặc khu hành chính Hồng Kông và Ma Cao

Tiếng Tạng tiêu chuẩn

Tiếng Tạng chuẩn là dạng ngôn ngữ Tạng được nói phổ biến nhất. Được sử dụng tại khu vực Tây Tạng, Thanh Hải. Nó dựa trên phương ngữ tại Lhasa, một phương ngữ Ü-Tsang (tiếng Trung Tạng).

Vì lý do này, tiếng Tạng chuẩn cũng được gọi là tiếng Tạng LhasaTiếng Tạng là ngôn ngữ chính thức của Khu tự trị Tây Tạng thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ngôn ngữ này được viết bằng chữ Tạng

Trên khắp Tây Tạng, học sinh tiểu học được giảng dạy gần như hoàn toàn bằng tiếng Tạng. Tuy nhiên, tiếng Trung Quốc trở thành ngôn ngữ giáo dục chính trong đa phần trường trung học. 

Tiếng Tạng

Tiếng Duy Ngô Nhĩ

Tiếng Duy Ngô Nhĩ hay tiếng Uyghur là ngôn ngữ chính thức của người Duy Ngô Nhĩ với khoảng hơn 10 triệu người nói tại khu tự trị Tân Cương. Còn 300.000 người Duy Ngô Nhĩ sống ở Kazakhstan cũng nói ngôn ngữ này.

Tại Kazakhstan và Uzbekistan có rất nhiều người nói sử dụng tiếng Duy Ngô Nhĩ như là ngôn ngữ chính, và một vài nhóm dân các nước láng giềng Trung Á cũng sử dụng ngôn ngữ này.

Tiếng Uyghur là ngôn ngữ chính thức của khu tự trị Tân Cương.

Tiếng Duy Ngô Nhĩ

Tiếng Mông Cổ

Tiếng Mông Cổ là ngôn ngữ chính thức của Mông Cổ, và là thành viên nổi bật hơn cả của ngữ hệ Mông Cổ. Tại Mông Cổ, phương ngữ Khalkha viết bằng chữ Kirin chiếm ưu thế nhất.

Tại Nội Mông (Trung Quốc), phương ngữ tiếng Mông Cổ đa dạng hơn nhiều và dùng chữ viết Mông Cổ truyền thống.

Tiếng Mông Cổ

>> Xem thêm: Họ tên người Việt bằng Tiếng Trung

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?