Giới thiệu 10 đại cố đô của Trung Quốc.

Trung Quốc là một trong bốn nền văn minh cổ đại trên thế giới, có lịch sử được ghi chép kéo dài hàng nghìn năm. Trong hàng nghìn năm lịch sử của Trung Quốc, một số thành phố được mệnh danh là cố đô của Trung Quốc vì lịch sử lâu đời của chúng, bạn có biết đây từng là kinh đô của các triều đại trước đây không?
Cố đô của Trung Quốc đã từng là thủ đô của các cường quốc chính trị lớn của Trung Quốc trong một thời gian dài hơn với những ghi chép lịch sử hoặc bằng chứng khảo cổ học.
Sau đây là xếp hạn của mười cố đô hàng đầu của Trung Quốc:

Xếp hạng 1: Tây An ( 西安- Xī’ān )

Cố đô của 13 triều đại.
.
.

Tây An được mệnh danh là “cố đô của 13 triều đại”, Tây Chu, Tần, Tây Hán, Tân Mang, Đông Hán, Tây Tấn, Tiền Triệu, Tiền Tần, Hậu Tần, Tây Ngụy, Bắc Chu, Tùy và Đường tất cả đều từng thành lập thủ đô của họ ở đây. Nó được UNESCO chỉ định là “Thành phố lịch sử thế giới” vào năm 1981 và là một trong mười thủ đô cổ kính hàng đầu thế giới được truyền thông Hoa Kỳ bình chọn.

Các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Tây An bao gồm: Chiến binh đất nung, Tháp chuông và trống, Chùa Đại Ngỗng, Núi Hoa Sơn, Chùa Ngỗng Hoang Nhỏ, Núi Tần Lĩnh, Cung điện Đại Minh, Cung điện Vị Ương, v.v.

Xếp thứ 2: Nam Kinh ( 南京- nánjīng )

Nơi hổ chiếm thế rồng.

Nam Kinh được mệnh danh là “cố đô của sáu triều đại”. Các triều đại Đông Ngô, Đông Tấn, Nam Tống, Tề, Lương và Trần đều lần lượt đặt thủ đô tại đây. Ngoài ra, Nam Đường, Minh, Thái Bình Thiên Vương và Trung Hoa Dân Quốc lần lượt đóng đô ở Nam Kinh nên có mười triều đại, tên thành phố. Nam Kinh là nơi khai sinh quan trọng của nền văn minh Trung Quốc, một cố đô luôn là thủ đô của chính quyền nhà Hán và từ lâu đã là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của miền nam Trung Quốc. Nam Kinh không chỉ giàu cảnh quan thiên nhiên mà từ xa xưa nơi đây còn được biết đến là nơi hổ cứ long bàn chi địa long khí cực thịnh.

Các điểm tham quan nổi tiếng ở Nam Kinh: Lăng Tôn Trung Sơn, Lăng Minh Hiểu Linh, Lăng mộ Tôn Quân, Tường thành nhà Minh, Hồ Huyền Vũ, Đền Khổng Tử, v.v.

Xếp thứ 3: Bắc Kinh ( 北京- běijīng )

Thủ đô nuớc Cộng hoà nhân dân Trung Hoa.

Bắc Kinh được mệnh danh là “cố đô của Lục triều”, các thủ đô Yến, , Kim, Nguyên, Minh và Thanh trước đây từng đặt thủ đô ở đây.Bắc Kinh là thủ đô, đô thị và thành phố trung tâm quốc gia của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trung tâm chính trị và văn hóa của Trung Quốc, cố đô nổi tiếng thế giới và đô thị quốc tế hiện đại, đồng thời là trụ sở của Chính phủ Nhân dân Trung ương và Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc. của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cùng với Tây An, Lạc Dương và Nam Kinh, nó được mệnh danh là “Tứ đô cổ” của Trung Quốc.
.
Bắc Kinh là một trong những thành phố lịch sử văn hóa quốc gia đầu tiên và là thành phố có số lượng di sản văn hóa thế giới lớn nhất thế giới, hơn 3.000 năm lịch sử đã cho ra đời nhiều danh lam thắng cảnh, tham quan nổi tiếng: Quảng trường Thiên An Môn, Tử Cấm Thành, Cung điện Mùa hè, Vạn Lý Trường Thành, Lăng mộ nhà Minh, v.v.

 Xếp thứ 4 : Lạc Dương ( – Luòyáng )

Kinh đô thiêng liêng.

Lạc Dương, thuộc tỉnh Hà Nam ngày nay, cũng là một trong những thành phố văn hóa nổi tiếng thế giới. Điều đáng nói, Lạc Dương còn được mệnh danh là “Cố đô của 13 triều đại”  Hạ, Thương, Tây Chu, Đông Chu, Đông Hán, Tào Ngụy, Tây Tấn, Bắc Ngụy, Tùy, Đường, Hậu Lương, Hậu Đường và Hậu Tấn lần lượt thành lập thủ đô của mình tại đây và được xếp vào danh sách 1 trong 4 cố đô của Trung Quốc cùng với Tây An, Nam Kinh và Bắc Kinh. 
.
 Lạc Dương là một trong những nơi ra đời của nền văn minh Trung Quốc và dân tộc Trung Hoa, điểm khởi đầu phía đông của Con đường tơ lụa và là trung tâm của các kênh đào lớn thời nhà Tuỳ  và nhà Đường.
.
 Hoa mẫu đơn nổi tiếng thế giới ở Lạc Dương, nơi được mệnh danh là “Hoa mẫu đơn Lạc Dương đẹp nhất thế giới” và được mệnh danh là “Thủ đô thiên niên kỷ và Thành phố của hoa mẫu đơn”. Lễ hội văn hóa hoa mẫu đơn Lạc Dương của Trung Quốc nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Xếp thứ năm: Khai Phong ( 开封- kāifēng )

Kinh đô của 7 triều đại.

Khai Phong, thuộc tỉnh Hà Nam ngày nay, được mệnh danh là “cố đô của bảy triều đại”, Ngụy, Hậu Lương, Hậu Tấn, Hậu Hán, Hậu Chu, Bắc Tống và Tấn đều đặt thủ đô tại đây. Khai Phong là thành phố thủ đô duy nhất trên thế giới có trục trung tâm chưa bao giờ thay đổi, di tích Thành Bình Thành là một trong những di tích hiếm có trong lịch sử khảo cổ và thủ đô của thế giới. Đông Kinh, thủ đô của nhà Tống, là thành phố lớn nhất thế giới vào thời điểm đó.

Các điểm tham quan nổi tiếng ở Khai Phong bao gồm: Thanh Minh Thượng Hà Viên, Long Đình, Thiết Tháp, Đại Tướng Quốc Tự, Khai Phong Phủ, Trung Quốc Hàn Viên,… 

Xếp thứ 6: Hàng Châu ( 杭州- hángzhōu )

Thành phố có nhiều nét quyến rũ.

Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, từng là kinh đô của Nam Tống, hiện là một trong mười thành phố du lịch danh lam thắng cảnh quan trọng hàng đầu của Trung Quốc.

Trong số đó, các nền văn hóa đặc sắc tiêu biểu chính bao gồm văn hóa Hồ Tây, văn hóa Lương Chử, văn hóa tơ lụa, văn hóa trà cùng nhiều câu chuyện, truyền thuyết được lưu truyền để trở thành đại diện của văn hóa Hàng Châu.

Các điểm tham quan nổi tiếng: Hồ Tây, Kênh đào lớn Bắc Kinh-Hàng Châu, chùa Linh Ẩn, chùa Lục Hợp, di tích Lương Hử, hồ Sương, v.v.

Xếp thứ bảy: An Dương ( 安阳-ānyáng )

An Dương được mệnh danh là “cố đô của bảy triều đại”. Nhà Thương, Tào Ngụy, Hầu Chiêu, Nhiễm Uy, Tiền Nhan, Đông Ngụy và Bắc Tề đã thành lập thủ đô của họ ở đây. An Dương chủ yếu thông qua người tiền nhiệm, Nghiệp Thành, một người quan trọng trong các triều đại nhà Ngụy, nhà Tấn và phía Bắc. Di tích Ân Hư ở An Dương là di tích thủ đô đầu tiên ở Trung Quốc có tài liệu ghi chép và đã được xác nhận bởi khảo cổ học và các bản khắc bằng xương. An Dương là nơi phát hiện ra những dòng chữ tiên tri bằng xương và là nơi ra đời của Kinh Dịch, có hai di sản văn hóa thế giới là Ân Hư và Đại Vận Hà của Trung Quốc.

Điều đáng nói là chiếc bình bằng đồng lớn nhất thế giới, Ti Mẫu Mậu Đại Phương Đỉnh, đã được khai quật ở An Dương.

 

 

 

Xếp thứ 8: Trịnh Châu ( 郑州- zhèngzhōu)

Trịnh Châu, nay là thủ phủ của tỉnh Hà Nam, một trong những nơi khai sinh quan trọng của nền văn minh Trung Quốc, là quê hương của Hiên Viên Hoàng Đế, người sáng lập nền văn minh Trung Quốc. Năm 2004, “Hội thảo học thuật Thủ đô thương mại Trấn Châu và Hội nghị thường niên năm 2004 của Hiệp hội Thủ đô cổ Trung Quốc” chính thức xác nhận Trịnh Châu là cố đô thứ tám.

Các danh lam thắng cảnh nổi tiếng: Thiếu Lâm Tự Núi Tùng Sơn, quê hương của Hoàng Đế, Khu thắng cảnh sông Hoàng Hà, v.v.

Xếp thứ 9: Đại Đồng ( 大同- dàtóng)

Đại Đồng nằm ở phía bắc tỉnh Sơn Tây ngày nay. Đại Đồng từng là thủ đô của triều đại Bắc Ngụy và Tây Kinh của triều đại nhà Liêu và Kim, là chiến trường của các nhà chiến lược quân sự ở mọi lứa tuổi và được mệnh danh là “Chìa khóa phương Bắc”. Năm 2010, Hiệp hội Thủ đô cổ Trung Quốc đã thông qua nghị quyết liệt kê Đại Đồng là cố đô lớn thứ chín.

Ngày nay, Đại Đồng đã phát triển thành thành phố lớn thứ hai ở tỉnh Sơn Tây, là cơ sở năng lượng của ngành công nghiệp hóa chất nặng của Trung Quốc và được mệnh danh là ” thủ đô than của Trung Quốc”.

Các điểm tham quan nổi tiếng: núi Hằng Sơn, Tường thành Đại Đồng thời nhà Minh, hang động Vân Cương, chùa Thiện Hoá, chùa Hoa Nghiêm,…

Xếp Thứ 10: Thành Đô ( 成都- chéngdū )

Thành Đô hay còn gọi là Dung Thành và Tấn Thành là nơi ra đời của nền văn minh Thục cổ đại.Thành Đô, được mệnh danh là thủ đô của nước Thục thời xa xưa, được mệnh danh là “Vùng đất trù phú”, các chế độ nhà  Thục Hán, Thành Hán, Cựu Thục và Hậu Thục lần lượt đặt thủ đô tại đây. 

Chùa Vũ Hầu là công trình tưởng niệm vị tướng anh hùng Lưu Bị thời Tam Quốc và là một trong những công trình thời nhà Minh được bảo tồn ở Thành Đô;Đỗ Phủ Thảo Đường ( ngôi nhà  của Đỗ Phủ)  là nơi ở trước đây của nhà văn Trung Quốc cổ đại Đỗ Phủ , phản ánh thơ ca và tình cảm anh hùng của ông .

Các điểm tham quan nổi tiếng ở Thành Đô bao gồm: Đô Giang Yển, Núi Thanh Thành, Đền Vũ Hầu, Ngôi nhà tranh Đỗ Phủ, Căn cứ gấu trúc khổng lồ, v.v.

Kết Luận

Mỗi cố đô đều có một lịch sử và văn hóa riêng , khi bước vào những cố đô này, bạn có thể cảm nhận được sự kế thừa lịch sử và sức hấp dẫn văn hóa của Trung Quốc trong năm nghìn năm, bất cứ cố đô nào khi bước vào chúng ta đều có thể chứng kiến những thay đổi lịch sử và cảm nhận được sức hấp dẫn thiên niên kỷ của nền văn minh Trung Quốc.

xem thêm: 72-ky-lau-mot-trong-nhung-kien-truc-dep-va-an-tuong-nhat-trung-quoc/

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?