Món ăn độc lạ – Đậu hũ thối

Nền ẩm thực Trung hoa có rất nhiều thứ đặc sắc, luôn khiến du khách nước ngoài đi từ bất ngờ này đến từ bất ngờ khác. Nghe món ăn độc lạ – đậu hũ thối Tứ Xuyên là nổi tiếng nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu xem nó có gì đặc biệt nhé!

Nguồn gốc của món ăn này bắt nguồn từ đâu?

Như đã nói trên tiêu đề, món ăn này bắt nguồn từ tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc cách đây vào thời vua Khang Hy thời nhà Thanh. Do một người tuấn tài tên là Vương Trí Hòa sáng chế ra món ăn này. Theo nhiều tài liệu ghi chép lại, là vì thi trượt khoa cử mà triều đình tổ chức và không còn lộ phí để về quê nhà nên tên này đã phải ở lại để bán đậu phụ sống sót qua ngày. Không may thay là anh chàng bán rất ế nên anh này đã cắt nhỏ đậu hũ và ướp muối. Qua mấy ngày sau thì đậu hũ đã chuyển sang màu xanh và có mùi rất hôi . Nhưng mà trong cái rủi có cái may, loại đậu hũ này rất ngon và bán rất chạy.

Mùi vị của đậu hũ thối giống như thực phẩm bị mục rửa, bít tất bẩn, phân bón,…

Cách làm đậu hũ:

Tùy từng nơi mà có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng cách làm đúng và thông thường nhất là lên men đậu – ủ đậu- chiên đậu. Còn có cách làm khác như là chiên đậu hũ thối trong cái chảo nhiều dầu… Ngoài ra nó còn được chế biến trong canh, luộc, hấp xào…

Lợi ích của món ăn đậu hũ thối :

Theo nhiều thông tin từ các chuyên gia thì đậu hũ thối có chứa vitaminB12 và B2 rất nhiều. Giúp tăng cường trí nhớ, chữa đầy hơi, khó tiêu, giải độc cơ  tạo cảm giác thèm ăn và hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên phụ nữ mang thai, không nên ăn quá nhiều đậu hũ thối. Vì đậu hũ thối được lên men để chế biến nên sẽ rất dễ bị nhiều vi khuẩn xâm nhập và điều này hoàn toàn không tốt cho phụ nữ mang thai.

Xem thêm :Trang phục thời nhà Tống

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?