Trang trí kiến trúc truyền thống ” Sư tử đá”

Nó là một vật phẩm chống tà ác phổ biến trong văn hoá truyền thống Trung Quốc. Đó là một ác phẩm điêu khắc có giá trị nghệ thuật và giá trị trang trí được làm bằng đá làm nguyên liệu thô và chạm khắc hình một con sư tử. Ngoài cổng thường có một cặp sư tử đá hoặc sư tử đồng, chúng thường được dùng để phù hợp với tòa nhà nhằm xua đuổi tà ma hoặc để trang trí. Sư tử đá tồn tại sớm nhất là sư tử đá trước lăng mộ Cao Nghị vào thời Đông Hán.

(1) Nguồn gốc

      Sử tử được mệnh danh là “vua của các loài thú”. Nhưng nguồn gốc của sư tử không phải ở Trung Quốc. Vào thời Đông Hán, vua Parthia của  Tây Vực  đã tặng con sư tử đầu tiên cho Trung Quốc. Kể từ đó, sư tử xuất hiện trên đất Trung Hoa. Cũng vào thời điểm này, sư tử bắt đầu được mọi người công nhận và chúng được chạm khắc thành những đồ trang trí kiến ​​trúc hùng vĩ.

.

(2) Bối cảnh lịch sử.

Sư tử đá sớm nhất là sư tử đá trước lăng mộ Cao Nghị vào thời Đông Hán, ở Nhã An, Tứ Xuyên. Con sư tử đá trước lang mộ nhà Lương ở huyện Câu Dung, tỉnh Giang Tô có lịch sử 1.400 năm. Những con sư tử đá trong  Lăng Đường Thuận  ở thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây được Võ Tắc Thiên xây dựng cho lăng mộ của mẹ ông là  Dương thị  cho những con sư tử đá hiện có. Sau thời nhà Minh, nhiều cung điện, biệt thự, đền chùa và thậm chí cả nơi ở của những gia đình giàu có đều được trang bị sư tử đá để canh giữ cổng thành mang vẻ ngoài hoành tráng và uy nghiêm. Sau này, những con sư tử đá với nhiều tư thế khác nhau còn được chạm khắc trên gối cửa, rầm cửa bằng đá, mái hiên, lan can và các bộ phận xây dựng khác, trở thành vật trang trí không thể thiếu của các công trình cổ . Có rất nhiều sư tử đá từ triều đại nhà Minh và nhà Thanh tồn tại ở Bắc Kinh. Hình dáng của những chú sư tử đá này không còn uy nghiêm mà có xu hướng yêu kiều, vui tươi khiến bạn ngắm nhìn lâu không chán. Cầu Macro Polo nổi tiếng được xây dựng từ thời nhà Tấn có 140 cây cột được chạm khắc ở hai bên, mỗi cây cột đều được chạm khắc những con sư tử đá tinh xảo và sống động, mỗi con sư tử đá mang chín con sư tử nhỏ, con nhỏ nhất chỉ vài cm, tức là cực kỳ khác thường, dễ đếm nên có câu nói ” có vô số sư tử  “. Năm 1961, các nhà khảo cổ học đã đặc biệt đánh số và đếm những con sư tử đá ở cầu Lô Câu, và cuối cùng đếm rõ ràng: tổng cộng là 485 con.

(3) Sư tử đá có được chia thành các triều đại không? Bắc và Nam?


Xét về các triều đại, nhà Hán và nhà Đường thường mạnh mẽ và quyền lực; đến thời nhà Nguyên, thân hình mảnh khảnh và cường tráng; đến thời nhà Minh và nhà Thanh, nó ngoan ngoãn hơn; vào thời nhà Thanh, chạm khắc sư tử về cơ bản đã được sử dụng rộng rãi. Trong cuốn Dương Châu Sơn Fang Lu (viết năm 1795) quy định: “Sư tử có đầu, mặt, mình, chân, răng, háng, thắt lưng thêu, chuông, sợi xoắn, hạt thêu cuộn và đàn con được đục đẽo”. Về mặt địa lý, sư tử đá ở phía bắc có vẻ ngoài hoành tráng và chạm khắc đơn giản, sư tử đá ở phía nam thì nhiều hơn. Nó đầy khí chất, hình dáng sống động và vô số hình chạm khắc. Những con sư tử nhỏ không chỉ nằm dưới bàn tay của sư tử cái mà còn có một số em đang trèo lên lưng sư tử, rất sống động và dễ thương.

(4) Sư tử đá được đặt như thế nào?

Có quy định đặt sư tử đá, thường là đực ở bên trái và cái ở bên phải (dựa vào hướng người ra khỏi cổng), phù hợp với triết lý âm dương truyền thống của người Trung Quốc là nam giới ở bên trái. và phụ nữ ở bên phải.
Sư tử đực bên trái thường được chạm khắc với bàn chân trước bên phải đang chơi đùa với một bông hoa cẩm tú cầu hoặc với một bông hoa cẩm tú cầu ở giữa hai bàn chân trước của nó; con sư tử cái ở bên phải cửa được chạm khắc với bàn chân trước bên trái đang vuốt ve một con sư tử con hoặc với một con sư tử con nằm giữa hai bàn chân trước của nó.

.

(5) Chức năng và ông dụng của ” Sư Tử đá”

Sư tử đá có nhiều vai trò và công dụng trong văn hóa Trung Quốc, dưới đây là một số vai trò phổ biến:

1. Giám hộ và bảo vệ: Sư tử đá được coi là những vị thần hộ mệnh, bảo vệ, có khả năng bảo vệ ngôi nhà, công trình hay sân vườn khỏi những năng lượng xấu xa, tiêu cực. Chúng được đặt trước cửa ra vào hoặc lối vào để bảo vệ và canh gác.

2. Xua đuổi tà ma: Sư tử đá được cho là có khả năng xua đuổi tà ma, năng lượng tiêu cực, ngăn cản sự xâm lăng của tà ma. Sự hiện diện của họ có thể thanh lọc môi trường và duy trì hòa bình và cân bằng trong nhà hoặc doanh nghiệp của bạn.

3. Tăng thêm vẻ uy nghiêm và địa vị: Sư tử đá thường được đặt trong các cung điện, đền thờ, công trình quan trọng và nơi ở của các quan chức cấp cao để thể hiện địa vị, quyền lực. Hình ảnh uy nghiêm và biểu cảm hung dữ của họ tượng trưng cho sự uy nghi và thống trị.

4. Cải thiện sự giàu có: Sư tử đá gắn liền với sự giàu có và may mắn. Việc đặt một cặp sư tử đá có thể thu hút sự giàu có, mang lại sự thịnh vượng về kinh tế và tích lũy của cải. Được đặt tại các cơ sở kinh doanh hoặc trước cửa những ngôi nhà giàu có, chúng tượng trưng cho khả năng thu hút sự giàu có và bảo vệ vận may.

5. Giá trị trang trí và nghệ thuật: Bản thân sư tử đá có hình dáng uy nghiêm, tinh tế, được sử dụng rộng rãi để trang trí các tòa nhà, sân trong và những nơi công cộng. Chúng không chỉ có giá trị thực tế mà còn được coi là tác phẩm nghệ thuật thể hiện tay nghề thủ công độc đáo và giá trị văn hóa.

6. Kế thừa văn hóa và ý nghĩa biểu tượng: Sư tử đá có lịch sử và truyền thống lâu đời trong văn hóa Trung Hoa, tượng trưng cho lòng dũng cảm, sức mạnh và lẽ phải. Chúng là một trong những biểu tượng quan trọng của văn hóa Trung Hoa, mang theo sự kế thừa văn hóa và tinh thần dân tộc.

Cần lưu ý rằng vai trò và công dụng của sư tử đá có thể khác nhau tùy theo vùng miền, văn hóa và tín ngưỡng cá nhân. Tuy nhiên, chúng thường được coi là biểu tượng của sự tốt lành và may mắn, được sử dụng để bảo vệ và ban phước lành.

(6) Lưu ý

Nên đặt sư tử ở hướng Tây Bắc

Điều này là do sư tử lần đầu tiên được du nhập vào Trung Quốc từ các khu vực phía Tây, nên phía tây bắc là nơi nó hoạt động tích cực nhất và chiếm lợi thế về mặt địa lý; thứ hai, vì sư tử thuộc về Quái Từ ( trong quẻ bói) nên nó sống ở phía tây bắc, và Ngũ hành thuộc về vàng nên sư tử ( đặc biệt là sư tử đồng hay (Là sư tử vàng ) đặt ở hướng Tây Bắc có thể phát huy tác dụng tốt nhất. Đồng thời hướng Tây cũng thích hợp để đặt sư tử.

Sư Tử nên được ghép đôi

Nên đặt sư tử theo cặp, một con đực và một con cái. Và phải phân biệt đực cái, trái phải không thể đảo ngược, khi đặt sư tử cạnh nhau là chúng chăm sóc lẫn nhau thì sẽ không bị đặt nhầm. Nếu một trong hai con bị hỏng thì phải thay ngay bằng một cặp sư tử mới tinh, con còn lại không được để nguyên.

Đầu sư tử phải hướng ra ngoài nhà

Sư tử rất hung dữ và có tà khí mạnh mẽ,dùng để ngăn chặn tà ma và ma quỷ vào nhà nên đầu sư tử nên hướng ra ngoài nhà. Nếu đặt ở cửa sổ thì đầu sư tử cũng phải hướng ra cửa sổ.

Khi đặt tượng sư tử nên xem xét địa hình

Điều quan trọng hơn là phải xem xét địa hình và địa hình, nói chung, nơi nên đặt cao chứ không phải thấp, phía trước phải có không gian thoáng đãng. Chỉ khi trịch thượng, tượng sư tử mới phát huy được khí thế phi thường, có đủ không gian thì sư tử mới có thể phát huy tác dụng. Một số người đặt tượng sư tử ở không gian thấp, hẹp tạo nên họa tiết “ sư tử bị mắc bẫy ” . Nếu một ngôi nhà hiện đại gặp điều kiện không thuận lợi như đường thẳng hay góc đối diện của ngôi nhà thì có thể đặt tượng sư tử để chắn lối. Nếu những yếu tố bất lợi đến từ phía bắc thì sư tử đá, sư tử ngọc có thể đặt ở phía bắc ; nếu đến từ phía tây thì có thể đặt sư tử đỏ ở phía tây; nếu đến từ phía nam thì có thể đặt sư tử đen ở phía nam, nếu chúng đến từ phía đông thì có thể đặt sư tử đồng ở phía đông sư tử trắng, v.v.

xem thêm: /kien-truc-nha-o-truyen-thong-cua-trung-quoc-phuc-kien-tho-lau/

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?