Đặc điểm nền giáo dục Trung Quốc.

Chúng ta không thể phủ nhận nền giáo dục Trung Quốc có sức ảnh hưởng không hề nhỏ với các nước trong khu vực châu Á. Nhờ vào sự phát triển không ngừng và ngày càng hiện đại của hệ thống giáo dục Trung Quốc là nơi được chọn để du học của nhiều du học sinh trên thế giới. Nhưng bên cạnh đó cũng có những đặc điểm nền giáo dục Trung Quốc mà ít quan tâm đến do webtiengtrung tìm hiểu.

Hệ thống giáo dục 3 cấp bậc.

dac-diem-nen-giao-duc-trung-quoc
dac-diem-nen-giao-duc-trung-quoc

Hệ thống giáo dục Trung Quốc bao gồm 3 cấp bậc: bậc tiểu học, bậc trung học và bậc cao (Cao đẳng, đại học và sau đại học).
– Bậc tiểu học: kéo dài 6 năm và là chế độ giáo dục bắt buộc được nhà nước bảo trợ.
– Bậc trung học: gồm trung học phổ thông và trung học dạy nghề. Trung học phổ thông kéo dài 6 năm gồm giai đoạn sơ trung và cao trung. Trung học dạy nghề kéo dài 3 năm do 3 loại trường đảm nhiệm là: Trung cấp chuyên nghiệp, Công nhân kỹ thuật và dạy nghề.
– Giáo dục bậc cao: thường là 4 năm bao gồm nhiều nghành nghề khác nhau do các trường của nhà nước và trường tư thục thực hiện.

Học sinh học hơn 10 giờ mỗi ngày.

Tiết học sớm nhất bắt đầu vào lúc 8h sáng. Tiết học cuối kết thúc buổi học vào khoảng 3-4h chiều. Sau đó, các em về nhà, làm việc nhà và bài tập. Ở các thành phố lớn, học sinh thường học thêm các môn nghệ thuật (âm nhạc, khiêu vũ, đàn,…) và tham gia các câu lạc bộ thể thao vào cuối tuần. Sự cạnh tranh trong việc học còn lớn đến mức nhiều cha mẹ còn ép con học nhiều từ khi còn rất nhỏ với tư tưởng phải đạt được điểm cao trong các kỳ thi. Và nhất định phải thi đỗ đại học.

Học sinh Trung Quốc có thể bị phạt về thể chất.

Bị phạt đánh bàn tay, đánh đòn nếu các học sinh vi phạm kỷ luật. Ở các vùng sâu, vùng xa ít được nhà nước quan tâm hình phạt có thể nặng hơn.

Giờ nghỉ trưa của học sinh kéo dài khoảng 1 giờ.

Trong 1 giờ nghỉ trưa, các em được dùng bữa ở căng-tin. Đồ ăn thường mua ở đó hoặc là cơm hộp học sinh mang theo. Giáo viên ở tất cả các trường học đều được miễn phí bữa trưa.

Các món ăn có trong bữa trưa gồm 1 món thịt, 2 món rau, cơm và 1 bát canh nhỏ. Các trường tư thục với mức học phí đắt hơn trường công sẽ phục vụ thêm trái cây và sữa chua cho bữa trưa. Học sinh sẽ có khoảng thời gian ngủ trưa ngắn ngủi sau khi dùng bữa vài phút.

Trẻ em nghèo không có ý định đi học hoặc nghịch ngợm nên bị đuổi học.

Nếu bị đuổi học ở các trường dạy văm hóa thì các em được gửi vào trường dạy võ. Các em phải chăm chỉ rèn luyện từ sáng đến tối. Nếu may mắn, học sinh sẽ được dạy khả năng đọc viết cơ bản. Tuy nhiên, với hệ thống ngôn ngữ phức tạp của Trung Quốc thì điều này không dễ.

Ở trong những trường dạy võ, các em thường phải chịu những hình phạt thể chất khá nặng. Giáo viên có thể tát hoặc dùng kiếm gỗ trừng phạt học sinh.

Thế nhưng, khi khóa học kết thúc, các em sẽ trở nên trưởng thành, chín chắn và có kỷ luật hơn. Hầu hết các bậc thầy kungfu của Trung Quốc đều trải qua cuộc sống trong ngôi trường này. Nếu những học sinh được gửi vào đây vốn có sức khỏe không tốt.  Khóa học sẽ được điều chỉnh để phù hợp cho đến khi các em thực sự khỏe mạnh hơn.

Bất cứ trẻ em Trung Quốc nào, dù học ở trường bình thường hay trường dạy võ cũng phải rèn được 3 đức tính sau: kỹ năng làm việc chăm chỉ, kỷ luật và sự tôn trọng.

>>Xem thêm: Top những trường Đại học nổi tiếng Trung Quốc.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?