Nguồn gốc và các hoạt động ngày tết Trung Thu

Nguồn gốc và các hoạt động ngày Tết Trung Thu ở Trung Quốc diễn ra như thế nào? Chắc các bạn cũng rất tò mò không biết nguồn gốc và các hoạt động Tết trung thu ở Trung Quốc so với Việt Nam có gì khác nhau. NewSky sẽ giải đáp sự tò mò đó các bạn, cùng tìm hiểu thêm nhé!

1. Nguồn gốc

Tại Trung Quốc, dịp Tết trung thu được bắt nhuồn từ chính câu chuyện truyền thuyết. Đó là câu chuyện tình của Hằng Nga và Hậu Nghệ.

 

Câu chuyện lịch sử vào thời nhà Đường gắn liền với nàng Dương Quý Phi. Nàng là một trong tứ đại mỹ nhân. Làm nên giai thoại đất nước Trung Hoa bấy giờ.

Cũng chính vì vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của nàng. Mà bị triều thần cho rằng là nàng mê hoặc vua Đường Huyền Tông. Chìm đắm trong sắc mà bỏ bê việc triều chính. Đường Huyền Tông buộc phải ban phát cho sủng phi của mình một dải lụa trắng để nàng tự sát làm yên lòng dân. Lúc này vị vua cũng không ăn không ngủ vì tiếc thương cho nàng. Bởi sự tiếc thương không nguôi ấy đã làm lay động các tiên nữ. Vào đêm trăng sáng nhất của mùa thu, vua được đưa lên trời để gặp Dương Quý Phi. Sau khi về trần gian ông đã đặt ra tết Trung Thu để tưởng nhớ đến vị sủng phi của mình.

2. Hoạt động có trong ngày Tết trung thu

Tết Trung thu ở Trung Quốc là người dân tổ chức ăn mừng vụ mùa bội thu. Vào dịp này, người dân sửa soạn bày tiệc tổ chức biểu diễn múa lân, sư tử cho trẻ em và là dịp nam thanh nữ tú trổ tài làm thơ ca, giao duyên.

Nhiều cặp đôi cũng nên duyên hoặc hẹn hò vào tết Trung thu. Ngoài ra, mặt trăng tròn còn tượng trưng cho nữ giới, ý nói là họ sẽ đẹp nhất và lộng lẫy nhất vào ngày Rằm tháng Tám.

3. Một số hoạt động có trong ngày

  • Người Trung Quốc rước đèn thường chú ý những đèn màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn và yên bình cũng như khả năng sinh sản con cháu đầy đàn.

  • Đối với người dân Trung Quốc, đèn lồng thường được treo trước nhà, hoặc làm thành dạng hoa đăng rồi thả trôi bên bờ sông mang theo những ước nguyện bay xa.
  • Vào đêm trăng tròn ở Trung Hoa, người dân sẽ đổ ra đường cùng ngắm giây phút thiêng liêng. Ánh trăng thể hiện sự sum vầy và liên kết giữa các thành viên gia đình.

  • Mâm cỗ thưởng trăng của người Trung cũng có hai loại bánh trung thu truyền thống là bánh nướng và bánh dẻo. Tùy từng vùng miền mà loại bánh có thể khác nhau. Sau khi cúng tế thần mặt trăng, người Trung Quốc sẽ cùng với những người thân trong gia đình ăn bánh và ngắm trăng.

  • Ở Trung Quốc, vào ngày này mọi người còn có trò chơi đi rước đèn giải câu đố cực kỳ thú vị. Điều này làm cho không khí náo nức, nhộn nhịp từ già cho tới em nhỏ. Ngoài ra còn có tục lệ múa lân với ý nghĩa mang an lành với cho mọi người.

>> Xem thêm:  Nguồn gốc của “Quốc tế Thiếu nhi”

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?