Nguồn gốc của “Quốc tế Thiếu nhi”

Các nước trên thế giới đều công nhận quyền trẻ em. Tuy nhiên, ngày quốc tế thiếu nhi ở mỗi nước sẽ khác nhau. Vậy các bạn đã biết ngày quốc tế thiếu nhi ở Trung Quốc là ngày nào? Hãy cùng với NewSky tìm hiểu nhé!

1.Nguồn gốc ra đời

Ngày Quốc tế thiếu nhi hay còn gọi là Ngày Thiếu nhi ( Tiếng Trung: 儿童节, phiên âm: Értóng jié và tên tiếng Anh: International Children Day ). Để thương tiếc vụ thảm sát Lidice ngày 10/06/1942 và tất cả trẻ em đã chết trong các cuộc chiến tranh trên khắp thế giới. Phản đối việc giết hại, đầu độc trẻ em và bảo vệ quyền trẻ em. Tháng 11/1949,Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế họp hội đồng tại Matx-cơ-va. Hội nghị đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm ngày Quốc tế thiếu nhi.

Năm 1954 nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em. Liên Hợp Quốc đã  đề xuất ngày thiếu nhi thế giới tổ chức vào ngày 20/11 mỗi năm. Chính vào ngày này nhiều sự kiện quan trọng về quyền trẻ em trên thế giới được diễn ra. Cũng là ngày này đã tuyên bố về quyền trẻ em năm 1959. Công ước về quyền trẻ em cũng được ký kết vào ngày này. Mặc dù đề nghị là ngày 20/11 nhưng Liên Hợp Quốc lại để cho các nước thành viên được tự do lựa chọn ngày thiếu nhi riêng của nước mình. Một số nước đã kỉ niệm chính ngày 20/11 ở chính quốc như Canada, Úc, Pakistan, Ai Cập.

2. Ngày Quốc tế thiếu nhi tại Trung Quốc

Thường vào ngày này, các trường học tại đây sẽ tổ chức nhiều hoạt động khác nhau. Điển hình như các buổi biểu diễn cho trẻ em, hội trại, các trò chơi dân gian hay tổ chức liên hoan âm nhạc. Ở Trung Quốc, ngày Thiếu nhi hầu như trẻ em ai cũng sẽ có quà. Đi đến các khu vui chơi thì sẽ được ưu đãi và có cơ hội nhận được quà khi tham tại các sân chơi. Điều đặc biệt là Ngày Thiếu nhi ở Trung Quốc trẻ em dưới 14 tuổi sẽ được nghỉ học vào ngày này.

3. Ngày Quốc tế thiếu nhi tại khu vực khác

Hầu hết các nước trên thế giới đều lấy ngày 1/6 hằng năm là Ngày Thiếu Nhi. Nhưng riêng một số nước hay một số khu vực sẽ lấy ngày khác. Chẳng hạn như ngày 4 tháng 4 là Ngày Thiếu nhi ở Đài Loan và Hồng Kông. Tuy nhiên ở Hồng Kông, Ngày thiếu nhi không phải là ngày lễ. Họ chủ yếu ăn mừng bằng cách gửi đồ chơi hoặc quà cho trẻ em hoặc đưa chúng đi ăn tối hay đi chơi.

4. Ngày Quốc tế thiếu nhi trên thế giới

Ngày Quốc tế thiếu nhi tại Australia là ngày thứ tư tuần cuối cùng của tháng 10.

Ở Brazil là ngày 12/10 , ngày hội rơi vào ngày Đức Mẹ, ngày nghỉ toàn quốc ở nước này.

Tại Mỹ không có tổ chức mà đã gộp chung ngày Thiếu nhi cùng với ngày của cha và  ngày của mẹ.

 Ở Nhật thì ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày nghỉ toàn quốc hay còn gọi là Komonohi, tổ chức vào ngày 5/5.

Tại Ấn Độ, ngày Thiếu nhi được tổ chức vào ngày 14/11, là ngày sinh nhật của thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ.

>> Xem thêm: Các ngày lễ tết ở Trung Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?