Nghành công nghiệp “Livestream” Trung Quốc

Lợi nhuận hàng tỷ USD, mô hình Livestream đã trở thành một trào lưu không chỉ ở giới trẻ. Mà còn là hình thức kinh doanh mới cho các doanh nghiệp. Điều này đã mở ra một thời đại tối ưu mới. Hôm nay Webtiengtrung cùng bạn tìm hiểu về Nghành công nghiệp “Livestream” Trung Quốc nhé! 

 

Nguồn gốc của hình thức này bắt đầu từ năm 2016 khi một giám đốc sản phẩm trẻ tuổi tại Alibaba đang tìm kiếm những cách thức mới để làm cho việc kinh doanh thương mại điện tử của công ty mang tính chất gần gũi, giống như một cửa hàng trực tuyến thu nhỏ.

Vào thời điểm đó, lĩnh vực Livestream chưa được trưng dụng trong ngành bán hàng mà chủ yếu chiếm ưu thế trong các game trực tuyến như trò Huya, Douyu, Chushou Panda TV, hay chủ yếu có trong các ứng dụng giải trí lớn hơn như Inke, KuaishouMomo. Sau đó, cô ấy đã nghĩ tới hình thức Livestream trước mắt để nhân rộng trải nghiệm tương tác với các nhân viên bán hàng của mình.

Xây dựng một đội ngũ Ekip 

Những ngôi sao hàng đầu tại Trung Quốc có thể mang đến doanh thu cả tỷ USD.  Lý Giai Kỳ là ví dụ điển hình. Anh đã nhanh chóng trở thành người đàn ông được quan tâm nhiều nhất MXH. Anh được mệnh danh là “ông hoàng son môi”. Năm 2020, livestream của Lý Giai Kỳ thu hút tới 162 triệu lượt người xem cùng lúc. Tổng khối lượng giao dịch thành công thu về 3,911 tỷ NDT (14,1 nghìn tỷ VNĐ).

Theo Dave Xie, nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng nhân viên nội bộ để thực hiện các buổi bán hàng livestream. Quyết định này giúp doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí hoa hồng và khoảng 20%-30% khối lượng đơn hoàn.

Với chính các livestreamer, họ cũng đang tự xây dựng công ty cùng sản phẩm riêng của mình. Xin Youzhi, người có biệt danh Xinba và sở hữu 95,6 triệu lượt theo dõi trên ứng dụng Kuaishou, cho biết anh đang có 1.400 nhân viên để phát triển sản phẩm, đào tạo livestreamer và kỳ vọng sẽ sớm tuyển dụng được 1.000 nhà thiết kế cho các nhãn hiệu mới.

Kênh bán hàng đa dạng 

Taobao live là kênh bán hàng của , khởi đầu của một xu hướng. Hiện nay, kênh vẫn là kênh bán hàng livestream lớn nhất với 33% thị phần tại Trung Quốc. Cùng với đó là sự xuất hiện của các kênh thương mại điện tử khác như KuaishouDouyin. Theo iResearch, có ít nhất 1,23 triệu livestreamer và trợ lý livestreamer “chuyên nghiệp” trên cả nước.Tiếp đến là các nền tảng video ngắn như KuaishouDouyin. Theo iResearch, có ít nhất 1,23 triệu livestreamer và trợ lý livestreamer “chuyên nghiệp” trên cả nước.

“Vùng đất mới” của người nổi tiếng

Điều những kênh bán hàng trực tuyến không thể thiếu đó chính là người dẫn dắt: Livestreamer.

Vi Á ” Nữ hoàng Livestream” hay Lý Giai kỳ  “Ông hoàng son môi”  là những ví dụ điển hình. Bên cạnh kiếm được hàng tỷ nhân dân tệ thì họ còn có quyền lực lớn khi sở hữu lượng fan lớn trên các nền tảng hàng đầu. Vi Á sở hữu 97 triệu lượng fan theo dõi, còn Lý Giai Kỳ sở hữu 47 triệu người theo dõi.

Thị trường bán hàng qua Livestream vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Và trở thành xu hướng của người tiêu dùng hiện nay. Trong tương lai thị trường có tiềm năng phát triển và ngày càng mở rộng hơn nữa.

>> Xem thêm: Những Hãng điện thoại Trung Quốc nổi tiếng ở Việt Nam

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?