Minh hôn – đám cưới ma đáng sợ ở Trung Quốc.

Minh hôn đám cưới ma đáng sợ ở Trung Quốc là một hủ tục ghê rợn. Đám cưới này là sự kết duyên giữa hai người đã mất hoặc 1 người vừa mất và một người còn sống.

>>Xem thêm: Từ vựng tiếng Trung về cưới hỏi.

Nguồn gốc Minh Hôn ở Trung Quốc.

Theo lời tương truyền, Tào Xung là con trai Tào Tháo chẳng may chết khi chưa lập gia đình. Tào Tháo thương con trai nên muốn tìm một tiểu thư gia đình quyền quý đã chết để dạm hỏi cho Tào Xung.

Minh hôn phát triển mạnh nhất vào thời nhà Tống. Những người chưa kết hôn không may chết sớm thì cha mẹ bắt buộc phải tổ chức âm hôn cho họ. Phong tục này đã chính thức bị cấm từ sau năm 1949. Hiện nay, âm hôn chỉ còn tồn tại ở một số vùng quê xa xôi hẻo lánh.

Quan điểm Minh hôn của người Trung Quốc?

Đối với phụ nữ.

Người Trung Quốc quan niệm “con gái không phải con mình”. Họ rất quan trọng việc thờ cúng tổ tiên. Họ cho rằng, khi con gái chết đi mà chưa lấy được chồng, thì sẽ không có người thờ phụng. Thương xót con, cha mẹ thường tìm một mối duyên âm lẻ bóng khác để kết đôi. Và việc thờ phụng, nhang khói của con họ sẽ được bên chồng chăm lo.

Còn đối với những gia đình giàu có. Nếu không tìm được duyên âm phù hợp họ sẽ tìm cách “mua rể” sống. Đây là những thanh niên chưa vợ có gia cảnh bần cùng, đến kết duyên âm cùng con gái họ. Sau đó đem bài vị của cô gái về nhà chồng hương hỏa.

Đối với đàn ông.

Theo dân gian truyền miệng, nếu người sống khi chết vẫn độc thân thì sang thế giới bên kia họ vẫn cô đơn. Khi đó họ sẽ “bắt” một thành viên trong gia đình mình cùng sang cõi âm để bầu bạn.

Đặc biệt, những thanh niên trẻ đã có hôn ước nhưng không may đột ngột qua đời thì người nhà phải tổ chức Minh hôn – “đám cưới ma”. Nếu không linh hồn của họ sẽ quấy nhiễu khiến gia đình gặp nhiều xui xẻo.

Trong văn hóa Trung Quốc, em trai không thể kết hôn trước anh trai. Trong trường hợp người anh trai đã qua đời thì gia đình phải làm “đám cưới ma” cho anh trai trước rồi mới tổ chức lễ cưới cho người em để tránh vong linh của người anh không hài lòng, khiến gia đình lục đục.

Một lý do khác được đưa ra để hợp thức hóa Minh hôn là do người xưa thường tin vào phong thủy mồ mả, họ cho rằng những ngôi mộ cô độc sẽ ảnh hưởng tới sự hưng thịnh của hậu duệ sau này. Do đó, Minh hôn chính là cách hóa giải những điềm xui, vận hạn cho hậu thế.

Phong tục khi tổ chức Minh hôn.

Nghi thức ban đầu và sính lễ của Minh hôn.

Đầu tiên, cha mẹ bắt buộc phải nhờ “quỷ mai mối” đi dạm hỏi cưới xin. Sau đó tiến hành xem quẻ. Nếu quẻ đồng ý cho cưới thì hồn ma của đôi nam nữ sẽ được may áo cưới rồi cử hành hôn lễ, chôn cất hai người cùng một mộ.

Các nghi thức tổ chức âm hôn tương tự như một đám cưới bình thường. Trong Minh hôn, nhà trai cũng phải tặng lễ vật cho nhà gái. Mọi đồ ăn thức uống đều là thật, chỉ có duy nhất quần áo và trang sức là đồ vàng mã được đốt sau lễ âm hôn để cô dâu hưởng.. Trong khi đốt vàng mã, nhà trai sẽ đứng quây xung quanh, đánh trống thổi kèn.

Minh hôn khi cả 2 người đã mất.

Nếu cả cô dâu và chú rể đã qua đời thì họ sẽ được đại diện bằng hình nhân. Hình nhân đặt trên bàn thờ. Trong đám cưới ma những đồ trang sức, tủ lạnh, bàn trang điểm, tiền mặt sẽ được thay bằng vàng mã. Sau đó sẽ được đốt cùng hình nhân cô dâu chú rể để đảm bảo họ có thể sống thoải mái ở thế giới bên kia.

Trong thời gian làm lễ, các hình nhân sẽ được đối xử, trò chuyện như với người còn sống. Sau này, hai gia đình sẽ chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành bốc mộ. Cô gái sẽ được chôn cạnh chàng trai mà mình được gả cưới.

Minh hôn khi một người sống và một người đã mất.

Nếu chú rể còn sống kết hôn với một cô dâu “ma” hoặc ngược lại. Thay vì để 2 hình nhân người ta chỉ để một bức ảnh cô dâu. Sau nghi lễ âm hôn, hai bên gia đình thông gia với “cô dâu, chú rể” sẽ trở nên gắn bó với nhau hơn.

Thậm chí, một số người Trung Quốc còn cho rằng “đám cưới ma” là một cuộc hôn nhân trường tồn, vĩnh cửu. Hai người ở cõi âm sẽ sống hạnh phúc mãi mãi bên nhau, không hề có chuyện ly dị như các đôi vợ chồng trên dương gian.

>>Xem thêm: Phong tục cưới hỏi của người Hoa.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?