Top 14 điều kiêng kỵ trong văn hóa Trung Hoa.

Mỗi quốc gia đều có một nền văn hóa – một lịch sử lâu đời – một nét truyền thống đặc trưng của đân tộc. Tất cả các quốc gia trên thế giới đều như vậy. Mỗi quốc gia với mỗi nền văn hóa khác nhau họ có một hệ tư tưởng riêng về những kiêng kỵ của mình trong văn hóa, giao tiếp, công việc,… Hôm nay, webtiengtrung.com mời các bạn cùng tìm hiểu về Top 14 điều kiêng kỵ trong văn hóa Trung Hoa.

1. Không cắm đũa vào bát cơm.

Đối với văn hóa Trung Hoa thì cắm đũa vào bát cơm là một trong những điều kiêng kỵ. Vì đây là tục lệ cúng cơm cho người đã khuất. Đôi đũa tượng trưng cho 2 nén nhang. Đó là việc làm có thể mang lại xui xẻo cho người cắm đũa vào bát cơm.

2. Không được mở quà ngay khi được tặng.

Theo quan niệm của người Trung Hoa thì việc mở ngay gói quà trước mặt người tặng quà là việc không tôn trọng người tặng. Kể cả khi người tặng là người thân trong gia đình cũng không được làm như vậy. Nên mở quà khi không có mặt người đó.

3. Không được dùng bút đỏ viết tên người.

Trong văn hóa Trung Hoa không được dùng bút đỏ để viết tên người. Mặc dù trong văn hóa Trung Hoa màu đỏ là màu may mắn. Nhưng ở Trung Hoa mực đỏ chỉ dùng để viết tên người đã khuất trên bia mộ. Việc dùng mực đỏ viết tên người khác thể hiện sự thiếu tôn trọng họ, điều đó có thể mang lại sự không may mắn.

>>Xem thêm: 5 biểu tượng may mắn của người Hoa

4. Không nên khen quá nhiều trong lần đầu gặp mặt.

Văn hóa Trung Hoa rất trọng người tài giỏi, khiêm tốn. Người tài giỏi không bao giờ tự nhận là mình giỏi. Do đó việc khen ngợi quá nhiều trong lần gặp mặt đầu tiên chỉ dành cho những kẻ nịnh bợ, ham hư vinh. Chỉ nên khen vừa phải, khen đúng sự thật.

5. Không dùng tiền tip khi đi ăn ở nhà hàng.

Nếu bạn đã quen với việc đánh giá tốt cho một dịch vụ nào đó, một nhà hàng ngon, phục vụ chu đáo bằng cách cho tiền tip nhân viên. Mong bạn lưu ý điều này khi đến Trung Quốc làm việc hoặc du lịch. Ở đây việc cho tiền tip là hành động bất lịch sự, thậm chí là sự sỉ nhục với nhân viên.

6. Không được Livestream.

Điều này không hẳn năm trong văn hóa Trung Hoa lâu đời vì nó chỉ mới được ban hành áp dụng vào tháng 6 năm 2017 nhằm đảm bảo an ninh mạng tại quốc gia này. Các bạn nên lưu ý khi đi du lịch để tranh gặp rắc rối.

7. Không nên chạm vào người dân địa phương.

Việc chào hỏi bằng cách bắt tay, ôm, thậm chí là hôn rất thịnh hành ở phương Tây. Nhưng với văn hóa Trung Hoa thì cần tránh và thay vào đó là gật đầu hoặc cúi chào để thể hiện sự tôn trọng. Việc tiếp xúc quá thân mật sẽ dễ làm người đó cảm thấy khó chịu.

8. Không xúc phạm văn hóa địa phương.

Không chỉ trong văn hóa Trung Hoa mà trong luật pháp của Trung Quốc, những hành vi như xúc phạm văn hóa địa phương sẽ bị phạt rất nặng. Khi bạn đến tham quan bất kỳ một địa điểm nào, đặc biệt là các đền chùa tại Trung Quốc thì việc bạn tôn trọng văn hóa ứng xử là hết sức cần thiết. Một số hành vi được xem là xúc phạm đến văn hóa địa phương mà bạn nên tránh như: bẻ cây hoa trong chùa, phá hủy các công trình kiến trúc, hay vẽ bậy lên các bức tượng,…

9. Không rưới nước tương lên đồ ăn khi ăn ở nhà hàng.

Việc rưới nước tương lên đồ ăn hay cơm là điều bình thường để khi ăn thức ăn trở nên đậm đà và hợp vị hơn. Tuy nhiên trong văn hóa Trung Hoa đây là điều cấm kỵ. Bởi vì ở các nhà hàng, quán ăn người đầu bếp đã chỉnh chu trong việc làm món ăn. Người đầu bếp đã nấu ăn một cách hoàn hảo nhất cho thực khách. Việc rưới thêm nước tương lên đồ ăn ngụ ý là đồ ăn không hợp khẩu vị hoặc nhạt nhẽo.

10. Không nên dùng đồng hồ làm quà tặng.

Đồng hồ ở nhiều nơi được xem là món quà tặng thời gian, mang ý nghĩa dài lâu, bền bỉ cho một mối quan hệ. Nhưng trong văn hóa Trung Hoa việc tặng đồng hồ là điều kiêng kỵ. Do trong tiếng Quảng Đông phát âm từ “đồng hồ” phát âm giống với từ “món quà kết thúc”. Từ này có nghĩa là món quà dành cho người chết.

11. Không nên tặng ô (dù).

Trong văn hóa Trung Hoa món quà mà bạn không nên tặng cho người Hoa đó là những chiếc ô. Người Trung Quốc xem rằng việc tặng ô là thể hiện cho sự chia xa. Đặc biệt trong tình yêu là những cặp đôi không nên tặng ô cho nhau nếu không sẽ rất dễ chia tay.

12. Không nên tặng nhau đồ vật sắc nhọn.

Dao, kéo hay những vật sắc nhọn là món quà kiêng kỵ trong văn hóa Trung Hoa. Người Hoa cho rằng việc tặng những món đồ này sẽ gây tổn thương cho người được tặng.

13. Không bàn về văn hóa – chính trị.

Văn hóa và chính trị là những vấn đề nhạy cảm của tất cả các quốc gia. Tuy nhiên ở Trung Hoa vấn đề này được quan tâm khắc khe và xử lý nghiêm khắc. Nên đừng nói về 2 vấn đề này khi ở Trung Quốc.

14. Không bàn về sex (tình dục).

Văn hóa Trung Hoa là nền văn hóa Á Đông cho nên những vấn đề về tình dục là vấn đề nhạy cảm, tế nhị. Do đó không nên nói về vấn đề này ở nơi cộng cộng nếu không sẽ trở thành mất lịch sự.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?