Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa

Học tiếng Trung là một con đường tốt để cho bản thân chúng ta, học tiếng trung không chỉ là học về tiếng mà còn phải có một số kiến thức chung về văn hóa lịch sử của nước bạn thì mới có thể nâng cao kiến thức cho bản thân. Hôm nay các bạn sẽ cùng với Webtiengtrung tìm hiểu về chủ đề khá là thú vị “Tứ đại mĩ nhân Trung Hoa” đây được coi là bốn cô gái tài sắc vẹn toàn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

1. Tây Thi – Mỹ nhân trầm ngư (西施沉鱼)

Nàng là một người con gái sống ở nước Việt giai đoạn xuân thu được mệnh danh là mỹ nhân trầm ngư. Nàng dệt vải ở núi Trữ La,Trữ La có hai thôn: thôn Đông và thôn Tây, nàng Thi là người ở thôn Tây, vậy nên người đời gọi nàng là Tây Thi. Tương truyền khi Tây Thi giặt áo bên bờ sông, bóng nàng soi trên mặt nước sông trong suốt làm nàng thêm xinh đẹp. Cá nhìn thấy nàng, say mê đến quên bơi, dần lặn xuống đáy sông. Vẻ đẹp của nàng thật sự là tuyệt tác của tạo hóa, khiến người đời mê mẩn.

tu-dai-my-nhan-trung-hoa

Trong trận đánh quyết chiến kịch liệt với nước Ngô, vua nước Việt là Câu Tiễn thất bại, bị bên Ngô bắt sang làm con tin. Nghe tin Vua Câu Tiễn bị bắt, Phạm Lãi một đại thần nước Việt đã dùng kế mỹ nhân để giúp Việt vương, Tây Thi là một trong các mỹ nhân tiến cử cho Ngô vương.

Vua Ngô, Phù Sai, là một vị vua anh hùng, nhưng từ khi Tây Thi xuất hiện lại lơi lỏng việc nước, bỏ bê chính sự, ngày đêm cùng nàng chìm đắm trong xa hoa, hưởng lạc, dần mất hết ý chí, đồng ý thả Việt vương về. Sau khi quay về, Việt vương đã gầy dựng binh lực, đánh bại Ngô vương, trở thành một giai thoại nổi tiếng trong lịch sử thời Xuân Thu. Vì vậy, có thể xem Tây Thi chính là 1 trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa thời bấy giờ.

2. Vương Chiêu Quân – Mỹ nhân lạc nhạn (昭君落雁)

Nếu như các cuộc thi sắc đẹp hiện nay có danh hiệu á hậu thì Vương Chiêu Quân được coi là có vẻ đẹp chỉ xếp sau Tây Thi, được mệnh danh là “Á hậu” trong tứ đại mỹ nhân trung hoa. Chiêu Quân đi vào lịch sử như một người đẹp có nhiều cống hiến cho hòa bình giữa người Hán và người Hung Nô. Nàng Vương Chiêu Quân sống dưới thời nhà Tây Hán, sinh ra trong một gia đình thường dân ở Hồ Bắc. Khoảng năm 40 TCN, đời Hán Nguyên Đế, vì xinh đẹp nức tiếng (vẻ đẹp khiến chim nhạn mãi ngắm nhìn quên bay nên rơi rớt) nên nàng được tuyển vào nội cung. Chiêu Quân không những sinh đẹp mà lại còn am hiểu cầm, kỳ, thi ,họa.

tu-dai-my-nhan-trung-hoa

Khi Thủ lĩnh Hung Nô là Hô Hàn Tà đến kinh đô Trường An để bày tỏ sự thần phục nhà Hán, được Vua chọn làm con rể.  Hoàng đế đã chọn 1 cung nhân, phong làm công chúa và gả cho thủ lĩnh Hung Nô đó là chính là Vương Chiêu Quân, tuy được sủng ái nhưng nàng luôn canh cánh nỗi buồn nhớ quê hương. Công lao của Chiêu Quân không chỉ ở việc nàng tự nguyện gả sang Hung Nô, chính nhờ tài sắc và sự khéo léo của nàng là nhân tố chính duy trì nền hòa bình giữa nhà Hán và Hung Nô kéo dài trên 60 năm, tránh cho dân lành gặp phải tai kiếp.

3. Điêu Thuyền – Mỹ nhân bế nguyệt (貂婵闭月)

Nàng Điêu Thuyền là một nhân vật dân gian có thật và được hình tượng hóa một cách hoàn thiện bởi La Quán Trung trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa. Nàng được đánh giá xếp thứ 3 trong số tứ đại mỹ nhân nổi tiếng Trung Quốc. Điêu Thuyền là bậc quốc sắc thiên hương, khuynh nước khuynh thành, thông minh hơn người.

tu-dai-my-nhan-trung-hoa

Giai thoại kể rằng, khi Điêu Thuyền ra ngoài trời đêm bái trăng thì mây kéo đến che khuất mặt trăng, vẻ đẹp ấy được ví như là đẹp đến nỗi trăng cũng phải giấu mình. Nàng là mỹ nhân có dáng mạo mỏng manh, thướt tha như liễu rủ, cử chỉ điệu bộ vô cùng trang nhã. Cha nuôi của Điêu Thuyền là Vương Doãn dùng kế liên hoàn biết Lữ Bố con nuôi của Đổng Trác yêu thích con gái mình nhưng Điêu Thuyền lại bị cha nuôi của mình gả cho Đổng Trác làm thiếp. Lữ Bố quyết tâm muốn giết Trác để giành lại Điêu Thuyền, sau đó Lữ Bố nhân cơ hội thuận lợi để giết gã gian thần Đổng Trác, là việc mà 18 lộ chư hầu binh hùng tướng mạnh của Viên Thiệu không thể làm được.

4. Dương Quý Phi – Mỹ nhân tu hoa (贵妃羞花)

Dương Quý Phi, tên thật là Dương Ngọc Hoàn (719- 756), sắc đẹp tuyệt trần, tinh thông ca vũ, được người đời mệnh danh là một trong tứ đại mỹ nhân lịch sử Trung Hoa, đồng thời là sủng phi của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Sinh thời, nàng được Hoàng đế Đường Huyền Tông vô cùng sủng ái.

tu-dai-my-nhan-trung-hoa

Có rất nhiều giai thoại còn lưu truyền tới ngày nay kể về sự cưng chiều của vua Đường đối với mỹ nhân này.Theo đó, năm xưa khi loạn An Sử xảy ra, nhà vua dù vội vã chạy trốn nhưng vẫn không quên mang theo Ngọc Hoàn. Chỉ một hành động này đã chứng minh vị Quý phi ấy sở hữu vị trí quan trọng tới nhường nào trong lòng của Hoàng đế. Nhưng hồng nhan thì bạc phận Sau khi anh trai nàng Dương Quốc Trung bị giết, Dương Quý Phi cũng bị treo cổ.

Trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa được kể ở trên, bạn thấy ấn tượng với người nào nhất? Chúc các bạn sẽ ngày càng học tốt tiếng trung cũng như hiểu thêm về văn hóa lịch sử trung hoa nhé!

Xem thêm: Top 5 Ca Sĩ Điển Trai Tài Năng Của Trung Quốc Có Những Ai ?

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?