Phiên bản của chiếc “bật lửa” cổ xưa – Hỏa Triết Tử của người Trung Quốc cổ đại.

Trong nhiều bộ phim cổ trang và phim truyền hình, chúng ta thường thấy khi các nhân vật cần sử dụng lửa, họ thường lấy ra một đạo cụ chiếc ống tre nhỏ mang theo bên mình, mở nắp và thổi vào, đây chính là chiếc “bật lửa” cổ xưa. – Hỏa Triết Tử. Tiếp theo, hãy cùng NewSky tìm hiểu về Hỏa Triết Tử huyền diệu và bước vào trí tuệ của người Trung Quốc xưa.

1 Hoả Triết Tử là gì?

Là  một “công cụ” được người Trung Quốc cổ đại sử dụng để thắp sáng, đốt cháy và bảo quản lửa. Vì dễ mang theo và có thể sử dụng khi thổi nên nó đã trở thành công cụ chiếu sáng và đánh lửa di động tiện lợi nhất. Có nhiều cách và hình dạng để làm Hỏa Triết Tử, nhưng chúng đều dễ dàng mang theo và sử dụng, thông thường được làm bằng giấy phân ngựa khô và dễ cháy, giấy rơm, giấy đất, v.v. cuộn thành cuộn giấy chặt, trong khi Hỏa Triết Tử cao cấp hơn được làm từ dây leo khoai lang.
.
.
Tuy nhiên, bất kể Hoả Triết Tự là sản phẩm thông thường hay sản phẩm cao cấp, trước khi sử dụng, bạn cần dùng lửa đốt, sau đó thổi tắt ngọn lửa và để nó cháy âm ỉ từ từ, giống như than hồng, lửa để lâu cũng không tắt, khi sử dụng lửa chỉ cần thổi hoặc lắc vài lần để phần đang cháy tiếp xúc hoàn toàn với oxy.

2 Nguồn gốc.

Theo ghi chép lịch sử, loại giấy gấp lửa sớm nhất được phát minh vào năm 577 sau Công Nguyên,do chiến tranh và thiếu hụt nguyên liệu, đặc biệt là lửa nên việc nấu ăn trở thành một vấn đề. Sau này một số cung nữ thời đó phát minh ra, họ cuộn những tờ giấy thô ráp lại với nhau thật chặt để tạo thành một cuộn giấy rồi đốt giấy với lửa. Thổi nó ra một lần nữa là thành một thanh lửa đơn giản đã sẵn sàng vào lúc này. Tuy nhiên, do việc lựa chọn và sản xuất vật liệu tương đối đơn giản nên thanh lửa sớm nhất này có thể lưu trữ lửa trong thời gian ngắn và tốn rất nhiều thời gian để sử dụng. Và vì làm ra cần phải có giấy nên loại giấy gấp lửa này là tài sản độc quyền của các quan chức, nông dân bình thường không được sử dụng.

 Sau đó, được du nhập vào châu Âu, sau khi Pháp tiến hành cải cách công nghiệp, phốt pho, lưu huỳnh và kali clorat được trộn lẫn để làm nguyên liệu thô cho các bật lửa ngày nay. Phát minh vĩ đại này đã từng khiến cả thế giới kinh ngạc và trí tuệ của Trung Quốc vẫn khiến thế giới kinh ngạc.

3 Nguyên lí hoạt động

Hiện tượng này vật lý gọi là “tái bốc cháy”, sau khi đóng nắp, vật cháy bên trong ống tre ở trạng thái nửa cháy nửa tắt do thiếu oxy, sau khi mở nắp có thể cháy. được đốt cháy lại bằng cách thổi vào nó để thu được oxy. 

( Trong vật lý, dùng để chỉ hiện tượng một thứ gì đó đã cháy ở trạng thái nửa cháy nửa tắt do thiếu oxy và bắt đầu cháy ngay sau khi lấy lại được oxy .)
Không ngờ, từ hàng ngàn năm trước, người xưa đã sử dụng nguyên lý này để chế tạo nó thành một thiết bị trữ  lửa nhỏ gọn và tinh xảo, chiếm lĩnh cả thị trường dân sự và quân sự trong một thời gian dài.

4 Cách chế tạo Hoả Triết Tử.

Cách làm thông thường đơn giản:

Dành cho đa số người dân (nghèo)

 Đầu tiên, hãy tìm một ít giấy phân ngựa, hoặc loại giấy tương đối rẻ tiền như giấy rơm hoặc báo, sau đó vò nát giấy càng nhiều càng tốt, càng nhăn càng tốt, người ta nói rằng điều này sẽ giúp tăng sự tiếp xúc giữa giấy và không khí, sau đó làm phẳng tờ giấy nhàu nát, cắt theo kích thước phù hợp rồi cuộn lại thành một cuộn giấy chặt và chắc chắn, nhưng không quá chặt, và độ kín phải vừa phải, nếu không sẽ không thành.
Sau đó, nhét cuộn giấy đã cuộn vào ống tre có đường kính trong bằng đường kính cuộn giấy, đưa ra một chút rồi châm lửa để phần lộ ra của cuộn giấy dần thành than hóa rồi thổi tắt, đậy nắp lại, trên nắp được khoan một lỗ nhỏ ở trên cùng. Cuối cùng  chiếc phụ gấp lửa đơn giản nhất đã được tạo ra. Cuộn giấy giấu trong ống tre sẽ ở trạng thái nửa cháy cho đến khi cháy hết.

Cách làm cao cấp ( phức tạp) bằng dây khoai:

Dành cho các gia đình giàu có.

Được biết đến là phiên bản cổ xưa của bật lửa, nguyên liệu chính của Hoả Triết Tử là cành ngải cứu (sau này người ta dùng dây khoai lang/ khoai tây thay thế) khi làm, dây khoai lang thường được ngâm trong nước, sau một thời gian sẽ lấy ra dùng búa đập, ngâm lại cho đến khi mềm, cho các tua sậy bông vào và tiếp tục đập phẳng, đập xong đem phơi nắng rồi cuộn thành từng dải dài rồi cho vào ống tre có đục lỗ nhỏ. Điểm mấu chốt là dải dài không được quá chặt hoặc quá lỏng, trong lõi có thêm các chất dễ cháy như nitrat, lưu huỳnh, nhựa thông và phốt pho. Trước khi sử dụng, đốt Hoả Triết Tử bằng ngọn lửa trần, sau đó đậy nắp lại để giữ lửa trong Hoả Triết Tử. Vì nó có chứa phốt pho và các chất dễ cháy khác nên khi lấy ra và thổi bằng miệng có thể bốc cháy.

5 Ý nghĩa

Sự xuất hiện của Hoả Triết Tử có ý nghĩa thời đại to lớn, chứng tỏ người xưa đã bắt đầu học được cách trữ lửa , rất thuận tiện cho cuộc sống của họ, cũng chính trên cơ sở này mà con người không ngừng hoàn thiện và phát triển, nhiều các phương pháp tạo ra lửa đã xuất hiện. Người xưa phát hiện và học cách sử dụng lửa từ rất sớm nhưng lại không tìm ra cách bảo tồn lửa, điều này cũng gây khó khăn cho việc tạo ra lửa hàng ngày. Có thể nói, sự xuất hiện của Hoả Triết Tử không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của con người mà còn khiến nền văn minh nhân loại tiến thêm một bước. 

6 Kết luận

Với sự phát triển của thời đại, Hoả Triết Tử dần dần biến mất rồi phát triển thành chiếc bật lửa mà chúng ta biết ngày nay. Vào thời nhà Thanh,bật lửa của  phương Tây bắt đầu thay thế Hoả Triết Tử, giờ đây chúng ta chỉ có thể xem nó trên các bộ phim cổ trang. Mặc dù bây giờ chúng ta không thường xuyên nhìn thấy nhưng khi sử dụng bật lửa, chúng ta có thể nghĩ rằng bật lửa đã phát triển và tiến hóa dần dần từ Hoả Triết Tử. Đây vẫn là một nền trí tuệ văn minh cổ xưa của người Trung Quốc cổ xưa, đây là điều chúng ta nên nhớ đến.

xem thêm: nguoi-trung-quoc-thoi-xua-dung-cach-gi-de-lam-mat-vao-thoi-tiet-nong/

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?