Người Trung Quốc thời xưa dùng cách gì để làm mát vào thời tiết nóng.

 Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, trước thời tiết nắng nóng, chúng ta có thể nhờ đến điều hòa, quạt, máy làm mát không khí, tủ lạnh và các thiết bị làm lạnh khác để nhanh chóng thoát khỏi thời tiết cái nóng oi bức của mùa hè. Vậy thời xa xưa khi công nghệ chưa phát triển, người xưa đã giải nhiệt mùa hè bằng cách nào?

 Người xưa dùng đá viên để giải nhiệt vào mùa hè, chỉ cần đặt vài viên đá trong phòng là có thể hấp thụ nhiệt và hạ nhiệt. Hầu hết những viên đá này được lấy từ nước sông vào mùa đông và đặt trong các hầm chứa đá đặc biệt để sử dụng vào mùa hè, một số còn chuyển nước sông vào các nhà băng đặc biệt để làm đá. Đá viên thời xa xưa là một sản phẩm xa xỉ, vì không có tủ lạnh nên muốn có được đá viên không phải là điều dễ dàng, cần rất nhiều nhân lực, vật lực và tài chính để có được. Thông thường, hoàng gia sẽ có một hầm băng đặc biệt, được quản lý bởi một người tận tâm và chỉ hoàng gia mới sử dụng. Trong dân gian cũng có một số hầm băng tư nhân, nhưng đá rất đắt tiền, chỉ có quý tộc và người có tiền mới sử dụng, gia đình bình thường không đủ khả năng mua.

1 Hầm chứa đá- Hầm băng.

Việc lấy và tích trữ băng không hề dễ dàng, băng vẫn có thể lấy được từ thế giới bên ngoài hoặc do chính mình chế tạo, vậy làm sao có thể giữ được lâu? Chúng ta phải khâm phục trí tuệ của người xưa. Với sự xuất hiện của tư tưởng dựa vào đá viên để hạ nhiệt, người xưa thời đó cũng giải quyết được vấn đề bảo quản đá viên và làm chủ được phương pháp bảo quản đá viên . Phương pháp phổ biến nhất là Phương pháp hầm sử dụng nguyên tắc đất không dẫn nhiệt. Người xưa đào một cái hầm sâu năm mét tính từ mặt đất. Hầm đủ rộng và kín gió. Một số lượng lớn đá viên được cất giữ trong đó cuối cùng phủ rơm lên các viên đá, sau đó dùng bùn đậy lại để bảo quản đá được lâu.

2 Dùng nước nóng làm đá.

Muốn giải tỏa cái nóng vào mùa hè thì không thể thiếu đá viên, người xưa cũng vậy, để giải nhiệt vào mùa hè, người xưa đã nghĩ đến việc dùng đá viên để giải nhiệt, nhưng chúng cũng có thể được chế biến thành nhiều loại đồ uống mùa hè. Ngoài việc dựa vào việc lấy đá trực tiếp từ thiên nhiên, người xưa còn sáng tạo ra một phương pháp tự làm đá, đó là phương pháp làm đá bằng nước nóng.

Người xưa đã phát hiện ra rằng trong một môi trường có cùng thể tích và nhiệt độ đóng băng, chất lỏng có nhiệt độ cao hơn thực tế đóng băng sớm hơn chất lỏng có nhiệt độ thấp hơn. Đại khái là người xưa làm đá từ nước nóng bằng cách cho nước sôi vào một chiếc bình. Sau khi đậy kín bằng vải lụa dày cho vào một chiếc bình lớn, đặt vào giếng mát và để đông trong ba ngày. Chiếc bình lớn, vải lụa và các dụng cụ khác được sử dụng là không thể thiếu và là chìa khóa thành công của phương pháp làm đá nước nóng.

Trước hết, chiếc bình lớn là loại thiết bị có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ từ cực cao đến cực cao. thấp mà không vô tình phát nổ.Nó là một vật chứa nước, do đó, nó cũng có thể đóng vai trò cách nhiệt, việc dùng vải lụa, có đặc điểm cấu trúc dày đặc và độ kín khí, và có thể bịt kín miệng bình.

3 Hộp ướp lạnh- Tủ lạnh

Còn có một số phương pháp bảo quản đá phức tạp hơn, chẳng hạn như ngay từ thời Xuân Thu và Chiến Quốc, những chiếc tủ lạnh sớm nhất ở thời cổ đại đã sử dụng đặc thù của đồng, vật liệu để làm gương băng bằng đồng. Phương pháp gương băng này đẹp và được thiết kế tốt, nó có chức năng kép là làm mát và sưởi ấm. Nó có cấu trúc hai lớp, bao gồm một hình vuông lớn bên trong một hình vuông nhỏ. Có một khoảng không gian rộng giữa lớp bên ngoài và lớp bên trong. Vào mùa hè, bạn có thể sử dụng không gian này. Thêm đá viên để đạt được hiệu quả đông lạnh và bảo quản thực phẩm lâu dài, cho phép bạn tiếp cận thực phẩm và đồ uống ướp lạnh bất cứ lúc nào.

4. Quạt

Quạt là một trong những công cụ được sử dụng phổ biến nhất để giải nhiệt từ xa xưa. Họ sử dụng quạt cầm tay để quạt không khí, tạo ra làn gió mát. Vào thời cổ đại, quạt được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như tre, giấy, lụa, v.v. và thường được dùng để thể hiện nghi thức xã hội và văn hóa.

.

5. Chiếu

Chiếu là loại chăn ga gối đệm được làm bằng chất liệu mát. Nó thường được dệt từ các chất liệu như chiếu tre, chiếu mây hoặc lá cọ. Mọi người có thể trải chiếu lên giường trong mùa hè nóng nực và tận hưởng giấc ngủ mát mẻ.

.

6. Đồ uống có đá lạnh

Thời xa xưa, người ta rất thích uống đồ uống có đá để giải nhiệt. Họ sử dụng đá viên hoặc đặt đồ uống trong hộp lạnh, chẳng hạn như rượu đá, kẹo táo, v.v., để hạ nhiệt độ cơ thể và mang lại cảm giác mát lạnh.

7. Đồ ăn mát ( thực phẩm có tác dụng hạ nhiệt)

Thời xa xưa, người ta thích ăn một số đồ ăn mát để giải nhiệt. Mặc dù thời cổ đại không có tủ lạnh hay kem nhưng vẫn có nhiều loại thực phẩm có thể dùng làm đồ uống lạnh. Ví dụ như canh mận đen, canh vải thiều, canh tương tô… đều thích hợp dùng vào mùa hè, có thể khiến người ta giải nhiệt, mát mẻ.

8. Đặc điểm của nước và các hoạt động của nước

Thời xa xưa, con người thường giải nhiệt bằng nước hoặc ở trong nước.Nhiều người thích bơi lội, vui chơi hoặc câu cá ở sông, hồ, ven biển để tận hưởng sự mát mẻ và ẩm ướt của nước.

.

Kết luận

Điều đáng nói là mùa hè xưa có thể không nóng như mùa hè ngày nay, xét cho cùng, thời tiết đã thay đổi đáng kể do sự thay đổi của môi trường trong những năm qua. So với thời xa xưa, ngày nay mùa hè ngày càng nóng hơn, mùa đông ngày càng lạnh hơn, các mùa thay đổi quá nhanh khiến con người ngày càng khó thích nghi. Có thể suy đoán rằng mùa hè thời cổ đại không đến nỗi đau đớn như vậy và có lẽ nó có thể được trải qua thoải mái mà không cần điều hòa và tủ lạnh.

xem thêm: gioi-thieu-muoi-dai-co-do-cua-trung-quoc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?