5 biểu tượng may mắn của người Hoa

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, mỗi tôn giáo đều có riêng cho mình những biểu tượng may mắn. Biểu tượng may mắn sẽ gắn liền với đời sống văn hóa – tinh thần của họ. Người Hoa cũng có những biểu tượng may mắn của mình. Bài viết này webtiengtrung.com sẽ cùng bạn nói về 5 biểu tượng may mắn của người Hoa.

1. Rồng – linh vật trong truyền thuyết.

Ngoài là biểu tượng may mắn của người Hoa thì rồng còn là linh vật đại diện cho vua chúa. Rồng thể hiện sự uy quyền, sức mạnh và sự cao quý.

Từ xa xưa rồng được xem là linh thú cai quản việc tạo mưa gió cho nhân gian. Rồng đem lại mùa màn tươi tốt cho nhân gian.

Nếu ở phương Tây rồng được xem là con vật hung bạo, tàn ác biết phun lửa tấn công người khác. Nhưng rồng của người Hoa lại là linh vật phù hộ cho con người, che chở cho con người, một con vật hiền lành và khôn ngoan.

Rồng là một trong 12 con giáp mang ý nghĩa của sự phú quý, giàu sang. Do đó, vào những năm Thìn thì tỷ lệ sinh con của người Hoa rất nhiều.

5 bieu tuong may man cua nguoi hoa
5 bieu tuong may man cua nguoi hoa

2. Rùa biểu tượng may mắn của sự trường thọ.

Rùa là biểu tượng may mắn tượng trưng cho sự trường thọ bởi rùa là động vật có tuổi thọ khá cao. Người Trung Quốc thường ẩn dụ “tuổi rùa” nhằm thể hiện mong muốn một người sẽ sống lâu như rùa.

Bên cạnh đó, rùa còn được cho là có sức mạnh tâm linh với chúng có thể sinh sống được cả ở trên cạn hoặc dưới nước. Vậy nên, nó thực tế và gần gũi hơn với người bình thường. Các thầy bói Trung Quốc thường sử dụng vỏ rùa để xem bói cho người khác. Vì họ cho rằng do sống lâu năm rùa hấp thụ được tinh hoa của trời đất nên mai rù sẽ có sự linh thiêng của nó.

Thuyết âm dương ngũ hành của Trung Hoa cũng được Phục Hy phát hiện trên một chiếc mai rùa trên sông Lạc Hà.

5 bieu tuong may man cua nguoi hoa
5 bieu tuong may man cua nguoi hoa

3. Màu đỏ màu của sự may mắn.

Theo văn hóa của Á Đông thì màu đỏ là biểu tượng may mắn, sung túc, sức mạnh,…

Chúng ta không khó để có thể thấy màu đỏ xuất hiện trong nhà của người Hoa. Đặc biệt màu đỏ luôn hiện diện ở đất nước Trung Hoa theo những cách thức khác nhau. Màu đỏ đại diện cho hạnh phúc và may mắn. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trong đám cưới, các nhãn dán bằng giấy màu đỏ có in chữ  được dán ở khắp nơi trong nhà. Đặc biệt là phòng của cô dâu và chú rể. Cô dâu sẽ mặc áo cưới màu đỏ thắm trong ngày vu quy hay trẻ con mới sinh thì cúng trứng màu đỏ… Những vị khách đến dự đám cưới sẽ mang theo phong bì đỏ chúc tặng chú rể, cô dâu.

5 bieu tuong may man cua nguoi Hoa
5 bieu tuong may man cua nguoi Hoa

4. Con số biểu tượng may mắn.

Đối với người Hoa thì hai con số 6 và số 8 được xem là hai con số may mắn vì phát âm của nó như số 6 là “六 / liù” nghe tương tự từ dòng chảy “流” vậy nên cụm từ phước lành “顺 六大 顺” “Liùliù dà shùn” mang nghĩa “mọi thứ đều trôi chảy”. Tám chữ 八 (bā) số 8 vần điệu 发 “fā” mang nghĩa giàu có và thịnh vượng.

Hay theo cách khác số 6 phát âm giống chữ “Lộc”, số 8 phát âm giống chữ “Phát”.

5 bieu tuong may man cua nguoi hoa
5 bieu tuong may man cua nguoi hoa

5. Ba đồng xu buộc chỉ đỏ – biểu tượng may mắn của người Hoa.

Người Hoa cho rằng việc mang theo bên mình ba đồng xu may mắn được buộc bằng một dải ruy (hoặc chỉ) màu đỏ để tạo may mắn trong công việc và cuộc sống. Người Hoa cho rằng sự kết nối ba đồng xu này cùng sợi dây màu đỏ tiếp thêm cho họ năng lượng, dễ gặp may mắn & thành công trong công việc, cuộc sống.

5 bieu tuong may man cua nguoi Hoa
5 bieu tuong may man cua nguoi Hoa

>> Xem thêm: Tử cấm Thành biểu tượng đặc sắc của Bắc Kinh

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?