Tử cấm Thành biểu tượng đặc sắc của Bắc Kinh

Tử Cấm Thành là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến với Bắc Kinh, nơi đây toát lên vẻ uy nghiêm, trang trọng và gắn liền với lịch sử của chốn hoàng cung phong kiến thời xa xưa. Cung điện này thu hút hàng triệu du khách thăm quan mỗi năm đến tìm hiểu về thời đại hoàng kim Trung Quốc xưa. Quả thật Tử cấm Thành biểu tượng đặc sắc của Bắc Kinh

tu-cam-thanh-bieu-tuong-dac-sac-cua-bac-kinh

Tử Cấm Thành hay Cố cung tọa lạc ở thủ đô Bắc Kinh là một cung điện của các hoàng đế Trung Quốc thời xưa, được xây dựng nguy nga tráng lệ. Là viện bảo tàng lớn nhất trên thế giới, cất giữ các báu vật nghệ thuật quan trọng nhất của người Trung Quốc như cổ vật, các bức hội họa và trở thành niềm tự hào Trung Hoa.

Tử Cấm Thành chứng nhân lịch sử

Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm 1366 tới năm 1386, với chức năng nhằm bảo vệ kinh thành. Tử Cấm Thành giờ vẫn còn giữ nguyên được đến ngày hôm nay ở Trung Quốc. Khoảng một triệu hiện vật trong bảo tàng ở Tử Cấm Thành được coi là di sản quốc gia của Trung Quốc và nằm dưới sự bảo vệ của chính phủ Trung Quốc.

Tử Cấm Thành chứng nhân lịch sử

Tử Cấm Thành được thiết kế bởi Nguyễn An, người Việt, sinh năm 1381. Nguyễn An khi ấy mới ngoài 30, đã được giao trọng trách “tổng công trình sư” xây dựng thành Bắc Kinh mới (Cố Cung).Từ vẽ đồ án thiết kế, đào tạo nhân lực, đến chỉ đạo thi công ông đều tham gia. Công việc của ông kết hợp nhiệm vụ của một nhà kiến trúc sư công trình, một nhà quy hoạch, một kỹ sư xây dựng lẫn một nhà quản lý dự án xây dựng ở thời đại ngày nay đã làm nên một tác phẩm kiệt xuất.

tu-cam-thanh-bieu-tuong-dac-sac-cua-bac-kinh

Tại đây lưu giữ các báu vật nghệ thuật quan trọng của người Trung Quốc và là công trình được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987 và là quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới.

Kiến trúc cách xây dựng rất riêng của công trình vĩ đại này

Tử Cấm thành được chia làm hai phần: Ngoại đình (外廷) phía Nam dành cho các lễ nghi, và Nội đình (内廷) phía Bắc là nơi ở của Hoàng đế và Hoàng thất, cũng là nơi Hoàng đế và các quan lại họp bàn việc triều chính hàng ngày. Đa số mái của các cung điện đều lợp ngói lưu ly màu vàng, màu tượng trưng cho triều đình Trung Quốc. Màu vàng trong thuyết ngũ hành là thổ, gốc của vạn vật, cho nên xưa nay màu vàng được giới thống trị xem là màu tôn quý nhất.

Kiến trúc cách xây dựng rất riêng của công trình vĩ đại này

Tử Cấm Thành có hình chữ nhật, chiều bắc – nam dài 961 m và đông – tây dài 753 m. Nó gồm 980 kiến trúc nhà ở với 8,886 phòng, được bao bọc bởi tường cao 7.9 m và dày 6 m, với hào sâu 52 m. Bốn góc là 4 tòa tháp với kiểu mái phức tạp, tượng trưng cho Đằng Vương các và Hoàng Hạc lâu. Mỗi mặt tường có một cổng: Ngọ môn; Thần Vũ môn; Đông Hoa môn và Tây Hoa môn.

tu-cam-thanh-bieu-tuong-dac-sac-cua-bac-kinh

Tử Cấm Thành là một khu tổ hợp các công trình cổ, với nhiều hiện vật quý từ gốm và ngọc bích. Tổng cộng tòa thành này có 9.999 căn phòng. Bên trong Tử Cấm Thành thì nhất định không thể không nhắc đến kiến trúc nổi bật, các vật dụng dùng trang trí với nhiều hình tượng rồng của khu Điện Thái Hòa. Với những bậc thang cao dài 8m, chiều dài của điện gần 40m và trở thành nơi có kiến trúc cao nhất trong Cố Cung.

tu-cam-thanh-bieu-tuong-dac-sac-cua-bac-kinh

Tử Cấm Thành một công trình rất vĩ đại của đất nước Trung Quốc

Liệu Tử Cấm Thành là cung điện hay thật sự là một thành phố được thu nhỏ. Ra đời để trở thành Hoàng Cung cho một vị hoàng đế với hàng ngàn căn phòng, hàng trăm tòa nhà là đặc biệt là nơi trú ngụ “độc quyền” của Hoàng đế Trung Hoa. Vì thế, Tử Cấm Thành chỉ dành cho đàn ông ở ngoại trừ gia đình Hoàng đế, cũng chính điều đó mà ra đời tên gọi “cấm” hay Cố cung.

tu-cam-thanh-bieu-tuong-dac-sac-cua-bac-kinh

Kiến trúc Tử Cấm Thành vô cùng nguy nga, tráng lệ. Mỗi chi tiết dù nhỏ đến lớn đều xa xỉ, từ những vật liệu quý hiếm như đá quý, ngói men ngọc, gỗ quý,…Điều đặc biệt, hầu hết các mái nhà đều được lợp ngói lưu ly màu vàng – màu tôn quý nhất, thể hiện sự uy nghi nhất dành riêng cho đế vương theo quan niệm người dân Trung Hoa. Tử Cấm Thành còn lưu giữ nhiều báu vật quý hiếm bao gồm các loại đồ cổ và châu báu từ các triều đại phong kiến lưu giữ lại.

tu-cam-thanh-bieu-tuong-dac-sac-cua-bac-kinh

Tử Cấm Thành là một biểu tượng trong lòng của nhiều người Trung Quốc và cả thế giới. Là điểm tham quan lý tưởng cho những người muốn tìm hiểu về những điều thời xưa, văn hóa kiến trúc những điều đã sống cùng lịch sử. Webtiengtrung Hi vọng bạn sẽ có được chuyến trải nghiệm hấp dẫn ở đây nhé!

>> Xem thêm: Top 5 bí ẩn cổ đại Trung Quốc
>> Xem thêm: Top 10 bài hát tiếng Trung hay nhất nghe là ghiền

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?