Các Loại Chứng Chỉ Tiếng Trung Quốc Tế

Bạn đang muốn học tiếng Trung và luyện thi các chứng chỉ tiếng Trung quốc tế để phục vụ cho công việc, học tập, du học… Bạn đang phân vân không biết nên chọn loại chứng chỉ tiếng Trung nào cho phù hợp và chức năng của từng loại.

Web Tiếng Trung xin tổng hợp và gửi đến bạn các loại chứng chỉ tiếng Trung quốc tế đang phổ biến trong tiếng Trung. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

 1. Chứng chỉ HSK

HSK được viết tắt từ cụm từ Hanyu Shuiping Kapshi. Đây là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Trung cho người muốn đến Trung Quốc học tập và làm việc. Kỳ thi được HANBAN, một tổ chức phi chính phủ liên kết với Bộ giáo dục nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tổ chức.

Bạn cần Tư Vấn?

Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới. Nếu bạn dùng loại chứng chỉ này để bổ sung vào các hồ sơ năng lực phục vụ cho việc học tập, học đại học hoặc các học viện thì chúng có giá trị thời hạn trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, tại Việt Nam vấn đề hiệu lực giá trị bằng cấp không khắc khe mấy, chỉ cần bạn có chứng chỉ HSK và có năng lực sử dụng tiếng Trung là bạn đã có lợi thế cạnh tranh tại các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc.

Chứng chỉ HSK
Chứng chỉ HSK

Chứng chỉ HSK có bao nhiêu cấp độ?
Hiện nay chứng chỉ HSK có 6 cấp độ, tương ứng với các mức điểm số tăng cao dần:

 • HSK 1 – HSK 2: trình độ sơ cấp thấp, chưa được cấp chứng chỉ.
 • HSK 3 – HSK 4: trình độ sơ cấp trung.
 • HSK 5 – HSK 6: cao cấp.
 1. Chứng chỉ TOCFL

TOCFL là từ viết tắt của Test Of Chinese as a Foreign Language. Đây là kỳ thi năng lực tiếng Trung do ba đơn vị nghiên cứu: trung tâm giảng dạy Quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa, trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan cùng nghiên cứu phát triển. TOCFL tổ chức đăng ký dự thi đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới, và đây là một trong các loại bằng tiếng Trung có giá trị và phổ biến hiện nay.

Bạn cần Tư Vấn?

Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ này ra đời vào năm 2003, đến năm 2008 Ủy ban kỳ thi Năng lực Hoa ngữ đã tích cực nghiên cứu kỳ thi năng lực Hoa ngữ phiên bản mới, và chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2013, đây được xem là công cụ đánh giá quốc tế năng lực ngoại ngữ tiếng Trung.

Chứng Chỉ TOCFL
Chứng Chỉ TOCFL

Kỳ thi năng lực Hoa ngữ TOCF được chia thành 3 Bang 6 cấp:

 • Bang A gồm:

Cấp 1: cấp nhập môn.
Cấp 2: cấp căn bản.

 • Bang B gồm:

Cấp 3: cấp tiến cấp
Cấp 4: cấp cao cấp

 • Bang C gồm:

Cấp 5: cấp lưu loát
Cấp 6: cấp tinh thông.

 1. Chứng chỉ HSKK

HSKK là kỳ thi kiểm tra trình độ khẩu ngữ tiếng Trung, mục đích của kỳ thi này chủ yếu để đánh giá trình độ biểu đạt bằng khẩu ngữ của thí sinh. Bài thi được tổ chức dưới hình thức thu âm.

Bạn cần Tư Vấn?

Kỳ thi HSKK bao gồm 3 cấp độ:

 • HSKK sơ cấp.
 • HSKK trung cấp.
 • HSKK cao cấp

Trên đây là 3 loại chứng chỉ tiếng Trung quốc tế đang phổ biến hiện nay. Tùy nhu cầu và mục đích học tập bạn có thể ôn luyện và chọn cho mình kỳ thi phù hợp.

Tham khảo:
Top 10 trung tâm tiếng Trung uy tín tại Tp HCM
5 lý do tại sao bạn nên học tiếng Trung?
Tự học tiếng Trung online có hiệu quả không?
Học tiếng Trung ở đâu rẻ và chất lượng?

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?