4 Điều Cần Chú Ý Khi Thi HSK 5

Thi HSK 5 là một trong 6 cấp độ của kì thi Năng lực Hoa ngữ (Hanyu Shuiping Kaoshi) được tổ chức  định kì 2 lần 1 năm tại Việt Nam. Mang tính chất đánh giá về trình độ của người học tiếng Trung ở Việt Nam. Đây là một kì thi uy tín và chất lượng, hội đồng chấm bài thi là Trường Đại Học Bắc Kinh ( Trung Quốc) vì vậy kết quả thi mang tính công bằng không gian lận.

Thi HSK 5 thuộc mức độ cao cấp trong cả 6 cấp độ của kì thi, có khả năng đánh giá toàn diện về trình độ tiếng Trung của các bạn. Nội dung và kiến thức bài thi rất rộng và nhiều vì vậy trong lúc thi sẽ xảy ra nhiều sai sót. Vậy nên, các bạn hãy lưu ý một số điểm để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc nha!

1.Tuyệt đối không sử dụng bút bi

Quy định trong việc làm bài thi HSK gồm cả thi HSK 5 là tuyệt đối bạn không được sử dụng bút bi, bút mực trên tờ giấy thi. Nếu không bài thi của bạn sẽ bị hủy.

Đây là một việc đơn giản và bạn luôn nghĩ mình sẽ nhớ, đem theo bút bi trên bạn cũng không sử dụng nhưng đó là một sai sót nghiêm trọng. Bài thi HSK 5 rất dài và thời gian rất ngắn, bạn sẽ bị áp lực từ nhiều phía và quên đi việc đó. Một chút lơ là bạn sử dụng bút bi vào tờ giấy thi thì đã không còn kịp hối hận nữa rồi.

Vậy nên tốt nhất bạn tuyệt đối không mang theo bút bi, bút mực lên bàn thi là tốt nhất.

2. Đọc trước đề trước khi đoạn băng bắt đầu

Khi vào làm phần nghe, đoạn băng sẽ có khỏang 1-2 phút chạy nhac, giới thiệu, trong khoảng thời gian đó bạn tranh thủ đọc trước nội dung các câu nghe đầu của đề bài, hiểu đơn giản nghĩa của từ, của câu. Điều đó giúp bạn làm nhanh và chọn phương án một cách chính xác.

Cứ như vậy, khi bạn làm xong một câu tranh thủ khoảng thời gian chuyển tiếp nghe câu tiếp theo đó bạn đọc trước nội dung của câu tiếp theo. Làm tuần tự như vậy kết quả phần nghe  độ chính xác cao. Do đề dài, nên bạn không có thời gian quay lại sửa hay suy nghĩ chọn lại đáp án, nên đây là một mẹo giúp bạn có kết quả nghe có độ chính xác cao.

Học Tiếng Trung Giao Tiếp Cấp Tốc Tại Sài Gòn Ở Đâu?

3. Vừa chọn vừa tô đáp án

Đây là một mẹo nhỏ giúp phần đọc cảu bạn tránh được những sai sót về việc tô nhầm ô, hay thiếu thời gian.

Phần đọc-hiểu  của HSK 5  rất dài, với các 3-4 bài văn  để lựa chọn đáp án, cùng với các đoạn văn nhỏ, điền vào chỗ trống. Vậy nên, thời gian làm bài của bạn rất hạn hẹp, thậm chí 1 câu bạn phải làm trong vòng 1 phút hoặc ít hơn. Và nếu bạn đợi làm xong hết và cứ ỷ y vào việc có 5 phút tô đáp án thì bạn đã sai lầm. Dù bạn đã làm xong , kịp thời gian và có thời gian tô đáp án,  nhưng trong quá trình tô bạn sẽ gặp sai sót, kết quả câu này nhưng lại tô ô khác nhưng bạn lại không phát hiện ra ngay, sau khi tô gần xong bạn mới phát hiện thì bạn đã không có thời gian để sửa lại rồi.

Với cách này, vừa giúp bạn có thời gian làm bài nhiều hơn , giúp bạn phát hiện mình tô sai vị trí ngây lập tức và sửa ngay được, và số lượng sai ít có thời gian để bạn sửa.

4. Viết chữ đẹp và nội dung đơn giản

Trong phần viết thời gian cũng rất ít, vậy nên trong quá trình bạn viết 2 đoạn văn, thì tốt nhất bạn nên viết nội dung đơn giản, từ ngữ phổ thông bạn có thể biết. Câu cú đơn giản không phức tạp nhưng phải đúng, chỉ có yêu cầu là đoạn văn bạn phải có đầy đủ các từ từ đề yêu cầu hoặc nội dung bài liên quan đến bức tranh.

Tránh viết những câu văn phức tạp nhưng lại sai cú pháp, tránh viết thành ngữ mà mình không nhớ rõ để tránh việc viết sai chính tả,… dù bạn có viết hay cỡ nào mà không có các từ yêu cầu, hay không liên quan đến bức tranh thì bạn vẫn bị trừ điểm như thường, cũng như khi viết sai chính tả cũng vẫn bị trừ điểm.

Đây là 4 mẹo nhỏ mình rút ra được trong quá trình luyện cũng như thi HSK 5 , các bạn có thể tham khảo và rút ra được kinh nghiệm cho mình. Điều quan trọng khi bạn bước vào thi HSK 5 là phỉa có kiến thức vững chắc là được rồi, nếu bạn còn thiếu tự tin, hãy đến trung tâm NewSky , chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn.

 Hy vọng bạn vượt qua kỳ thi, chúc bạn may mắn.

Tham khảo:
Luyện Thi HSK Tại Nhà Hiệu Quả
Bộ 2500 Từ Vựng Tiếng Trung Ôn Thi HSK
So Sánh Chứng Chỉ HSK và TOCFL Khác Nhau Như Thế Nào?

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?