Tìm hiểu về khu tự trị Nội Mông Cổ

Hôm nay tiếp nối seri tìm hiểu về các khu tự trị của Trung Quốc. NewSky sẽ giới thiệu đến các bạn một khu tự trị mới trong 5 khu tự trị của Trung Quốc. Đó là khu tự trị Nội Mông Cổ, cùng tìm hiểu về nó nhé!

1. Tổng quan

Nội Mông Cổ ( tiếng Trung: 内蒙古, pinyin: Nèi Měnggǔ), tên chính thức là Khu tự trị Nội Mông Cổ, thường được gọi tắt là Nội Mông, là một khu tự trị của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Còn Mông Cổ là một nước riêng độc lập nằm ở giữa khu tự trị Nội Mông và Nga.

Vào năm 1947, Khu tự trị Nội Mông Cổ được thành lập.

2. Vị trí địa lý

Nội Mông là một khu tự trị nằm ở phía bắc của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nội Mông có biên giới quốc tế với nước Mông Cổ độc lập và Nga. Thủ phủ của Nội Mông là Hohhot.

Nội Mông nằm ở phía nam sa mạc Gobi, phía bắc Vạn Lý Trường Thành.

3. Khí hậu

Do ảnh hưởng của vị trí địa lý và địa hình, Nội Mông có các vùng khí hậu phức tạp và đa dạng song chủ yếu là khí hậu lục địa, chịu ảnh hưởng của gió mùa. Vào mùa xuân, nhiệt độ tăng lên, có nhiều gió lớn; mùa hè ấm và rất ngắn, lượng giáng thủytập trung vào mùa này; nhiệt độ giảm rõ rệt vào mùa thu, sương giá thường đến sớm; mùa đông có nhiệt độ lạnh khắc nghiệt và kéo dài, có nhiều đợt sóng lạnh ập đến.

 

Nhiệt độ trung bình hàng năm thường khoảng âm 1 độ C đến 10 độ C.

4. Dân tộc

 Dù mang danh nghĩa là đất của người Mông Cổ nhưng hiện nay thì tuyệt đại đa số cư dân của khu tự trị Nội Mông Cổ là người Hán, trong khi người Mông Cổ là một dân tộc thiểu số đáng kể.

5. Tài nguyên

Nội Mông có nguồn tài nguyên phong phú, tài nguyên khoáng sản vô tận. Đồng cỏ trù phú, đất đai màu mỡ, nguồn nước rộng lớn. Nhiều loại động vật , thực vật hoang dã, quý hiếm. Đặc biệt là than đá, khí đốt tự nhiên và có nhiều mỏ.

6. Phong cảnh

Hô Luân Bối Nhĩ ( tiếng Trung: 呼伦贝尔, pinyin: Hūlúnbèi’ěr) được mệnh danh là một trong những thảo nguyên lớn nhất thế giới. Với hơn 3000 con sông, 500 hồ nước lớn nhỏ và những cánh đồng cỏ. Giống như một tấm thảm xanh trải dài đến bất tận.

Thảo nguyên vào mùa hè cỏ xanh bát ngát từng đàn cừu đàn ngựa của dân du mục thông thả trên thảo nguyên bất tận.

Tầm tháng 7 ở nơi đây sẽ nở rất nhiều loài hoa dại. Ấn tượng nhất là những bông hoa thược dược, những điểm trắng nở rộ nằm giữa thảo nguyên màu xanh.

Đại Hưng An Lĩnh( tiếng Trung: 大兴安岭, pinyin: Dàxīng’ānlǐng) là khu rừng nguyên thủy lớn nhất của Trung Quốc. Trải dài từ Hắc Long Giang đến Nội Mông Cổ.

Mùa thu lá cây ở chuyển hết thành màu vàng, một khung cảnh lãng mạn nên thơ. Để rồi đến mùa đông được phủ trắng hoàn toàn bởi tuyết. Cảnh quan thần kỳ, đẹp một cách tráng lệ. Ở đây cũng là vùng lạnh nhất Trung Quốc. Ở đây còn có thôn bắc cực, điểm duy nhất có thể quan sát cực quan. Và người dân nơi đây  còn nuôi tuần lộc.

Sa mạc Ba Đan Cát Lâm ( tiếng Trung: 巴丹吉林沙漠, pinyin: Bā dān jílín shāmò) là sa mạc được mệnh danh đẹp nhất Trung Quốc. Và là một trong bốn sa mạc có diện tích lớn nhất Trung Quốc. Lẫn lộn trong hố cát là có hơn 100 hồ nước với nhiều kích thước khác nhau.

>> Xem thêm: Tổng quan về Khu tự trị Tân Cương

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?