Các danh họa nổi tiếng của Trung Quốc

Nhắc đến hội họa Trung Hoa, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những bức tranh nổi tiếng và độc đáo. Vậy thì mọi người có biết những tác phẩm độc đáo như vậy, ai là người sáng tác. Bài viết dưới đây NewSky sẽ giới thiệu cho các bạn về các danh họa nổi tiếng ở Trung Quốc.

Các danh họa nổi tiếng thời xưa

1. Dấu ấn riêng của người hoạ sĩ

Văn hoá Trung Quốc thể hiện nổi bật trong mối liên hệ giữa ý nghĩa của bức tranh và thế giới nội tâm của người họa sĩ sáng tác. Chỉ khi người họa sĩ đạt được tiêu chuẩn cao về đạo đức thì bức tranh của người đó mới có thể đạt đến trình độ nghệ thuật cao. Trong lịch sử Trung Quốc, tất cả các họa sĩ vĩ đại đều nghiêm khắc tuân theo tiêu chuẩn cao về đạo đức. Và vì vậy, tác phẩm nghệ thuật của họ phản ánh nhân cách cao đẹp của họ.

2. Các danh họa nổi tiếng 

  • Cố Khải Chi

Cố Khải Chi được biết đến là một trong ba đại danh họa thời Lục Triều. Ông đã được đến trình độ trong việc thể hiện cảnh vật một cách có hồn và sinh động nhất. Ông đã có hơn 60 bức họa nổi tiếng khác nhau. Nhưng trong đó có hai bức tranh được xem là bảo vật quốc gia. Đó là Nữ sử châm đồLạc thần phú đồ.

  • Tô Đông Pha

Tô Đông Pha là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc. Ông được mệnh danh là một trong Bát đại gia Đường Tống. Sự nghiệp hội họa của ông cũng vô cùng thành công với nhiều tác phẩm nổi tiếng. Đặc biệt nhất với tác phẩm vẽ về núi và trúc. Đó là bức tranh Tô Đông Pha.

  • Trương Trạch Đoan

Trương Trạch Đoan là một danh họa rất có tiếng vào thế kỷ thứ 12. Ông có vô số những bức tranh tiêu biểu nhưng trong đó có bức tranh “ Thanh minh thượng hà đồ” được liệt vào là một trong những báu vật quý giá nhất của nền hội họa Trung Quốc.

  • Đường Bá Hổ

Đường Bá Hổ tên thật là Đường Dần, hiệu là Lục Như cư sĩ. Ông nổi tiếng không chỉ về mặt hội họa mà còn rất nổi tiếng về mặt thơ ca.

Tranh nhân vật và tranh điểu của Đường Bá Hổ rất nổi danh trong giới hội họa như: Vương Thục cung kỹ, Lý Đoan Đoan,… Bên cạnh đó, tranh sơn thủy của ông cũng đạt được những thành tựu nhất định.

  • Trương Đại Thiên

Trương Đại Thiên được biết là là một danh họa đến từ Châu Á mà cả thế giới đều biết đến. Ông đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm ở các nước Châu Âu và Mỹ.

Tranh của ông có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tư tưởng phương Đông và phương Tây. Ông nổi tiếng về cả hội họa, thư pháp.  Ông là họa sĩ thuộc dòng tranh Quốc họa, đồng thời cũng là người đã sáng tạo nên dòng tranh “Đại phong đường” hay “Đại thiên họa phái”.

>> Xem thêm: Hội họa truyền thống của Trung Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?