Tổng quan về Khu tự trị Tân Cương

Trung Quốc là quốc gia được biết đến là một đất nước rộng lớn và có nhiều khu tự trị riêng biệt. Trong đó, khu tự trị Tân Cương được biết đến là nơi thu hút khách du lịch đến tham quan nhất. Vậy nơi đây có gì mà được nhiều người biết đến như thế. Cùng NewSky tìm hiểu về khu tự trị Tân Cương như nào nhé!

1. Khái niệm

Tân Cương tên chính thức là Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương là một khu vực tự trị tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tỉnh Tân Cương chính thức được thành lập vào năm 1884. Năm 1949 đã được giải phóng hòa bình.

Khu tự trị Tân Cương được thành lập vào ngày 1 tháng 10 năm 1955. Ô Lỗ Mộc Tề là thủ đô của khu tự trị này.

Tân Cương hiện có 14 quận, tiểu bang và thành phố. Bao gồm 5 quận tự trị, 7 vùng và 2 thành phố cấp tỉnh.

2. Vị trí địa lý

Khu tự trị Tân Cương nằm ở trung tâm của lục địa Á – Âu. Nằm ở biên giới phía Tây Bắc của Trung Quốc.

Tân Cương nằm cách xa biển và được bao quanh bởi những ngọn núi cao. Những ngọn núi được bao phủ bởi những đỉnh núi băng, sa mạc và đồng cỏ rộng lớn.

3. Khí hậu

Tân Cương là vùng khí hậu khô lục địa ôn đới điển hình. Nhiệt độ trung bình năm 2007 là 10,9 độ C và lượng mưa tự nhiên trung bình hàng năm là 165,6 mm.

4. Dân tộc

Tân Cương là khu vực đa sắc tộc,với tổng số là 47 dân tộc. Trong số đó, có 13 dân tộc chủ yếu. Đó là Duy Ngô Nhĩ, Hán, Kazakhstan, Hồi, Mông Cổ, dân tộc Mãn, Tích Ba,…

5. Tài nguyên

Tân cương rất giàu tài nguyên nước, đất, ánh sáng, khoáng sản. Tân Cương có đầy đủ các khoáng sản và trữ lượng lớn có triển vọng phát triển rộng lớn. Hiện tại có 138 loại khoáng sản được phát hiện, 83 loại trữ lượng đã được chứng minh, 6 loại trữ lượng trong nước.

Tân Cương sỡ hữu 3 dãy núi lớn của Châu Á. Đó là dãy A Lạp Thái, dãy Thiên Sơn và dãy Dược Sơn. Trong đó có vô vàn những cây thuốc quý hiếm phục vụ cho lĩnh vực đông y.

Hình ảnh dãy núi Thiên Sơn

6. Phong cảnh

Mỗi mùa vùng đất Tân Cương lại khoác lên mình một tấm áo mới. Mùa xuân thì rực rỡ sắc hoa màu đào, hoa mận. Mùa hè được nhuộm tím ngắt một góc trời bởi những cánh đồng oải hương thơm lừng. Đâu đó là màu vàng của cánh đồng hoa hướng dương và cải vàng rực rỡ trong nắng.

Mùa thu với những thảm lá vàng, lá đỏ soi bóng mình qua dòng sông nước xanh biếc.

Mùa đông thì mang một vẻ kỳ bí lạ thường.Bởi những bầy gia súc hàng ngàn con bên những túp lều vải tỏa khói dưới những dãy núi hùng vĩ.

Tân Cương khoác lên mình vẻ đẹp bí ẩn và nguyên sơ. Không chỉ bởi sắc màu của cây cỏ hoa lá, sông hồ hay núi tuyết. Mà còn là những vùng đất kiến tạo độc đáo được thêu dệt thành truyền thuyết, huyền thoại.

7. Du lịch

Phong cảnh thiên nhiên của Tân Cương thật hùng vĩ và độc đáo. Tính đến năm 2006, Tân Cương đã có 7 danh lam thắng cảnh cấp 4 quốc gia. Ngoài ra, còn có 62 danh lam thắng cảnh cấp độ 3. Và 33 điểm Triển lãm du lịch nông nghiệp và công nghiệp quốc gia.

Đến với Tân Cương du khách có thể thả mình trên những Thảo nguyên bao la xanh ngút ngàn kéo dài đến tận chân trời. Tản bộ trên những con đường lá vàng ven những hồ nước đẹp tuyệt trần. Thưởng thức, ngắm nhìn bầu trời trong xanh tươi mát.

Hình ảnh núi Hỏa Diệm Sơn

>> Xem thêm: Giới thiệu về quốc kỳ của Trung Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?