Phố người Hoa ở Sài Gòn những ngày lễ.

Đã từ lâu văn hóa của người Hoa như một phần đặc trưng của mảnh đất Sài thành. Hãy cùng webtiengtrung khám phá Phố người Hoa ở Sài Gòn những ngày lễ ra sao, có những điều gì thú vị. Liệu có thể chứng kiến được có sự kết hợp giữa văn hóa Trung HoaViệt Nam không nhé! 

Hôm nay webtiengtrung sẽ đưa các bạn đến với ngày lễ Tết Âm lịch của người Hoa ở Sài Gòn. Qua nhiều thế hệ, cộng đồng người Hoa vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống rất riêng của mình. Đồng bào Hoa ở Sài Gòn cũng có Tết Nguyên đán trùng với ngày Tết truyền thống của người Việt.

 Chuẩn bị cho ngày lễ Tết 

Có lẽ trong lòng mọi người cảm thấy háo hức nhất là những ngày trước Tết. Các phong tục tập quán sẽ được hiện rõ nét thông qua các hoạt động của mỗi nhà, mỗi con người và nó lan tỏa đến một bầu không khí nhộn nhịp đến đường phố.

Khi thời gian cận kề bước sang tháng Chạp, người Hoa chọn ngày tốt để quét, dọn dẹp trang trí nhà cửa để bước sang một năm mới, mọi thứ đều tươi tắn, mới mẻ.

Sau đó, tới lễ đưa ông Táo. Khác với người Việt cúng đưa ông Công, ông Táo vào tối 23 tháng Chạp, người Hoa ở TP.HCM thường tiễn ông Táo về trời vào sáng 24 tháng Chạp. Vật cúng ông Táo thường có các món ngọt như kẹo thèo lèo và quýt.

Trong tiếng Hoa, “quýt” đồng âm với “cát” (cát tường nghĩa là may mắn). Người ta hy vọng ông Táo sẽ tâu những lời tốt lành, mang lại may mắn cho gia đình.

Bầu không khí ngày lễ

Trong khi đó, đường phố nhà nhà bắt đầu trang trí đèn lồng vào những ngày lễ Tết, đèn lồng tượng trưng cho những điều may mắn.

Người Hoa thường treo rất nhiều đèn lồng đỏ để cầu mong một năm may mắn
Người Hoa thường treo rất nhiều đèn lồng đỏ để cầu mong một năm may mắn

Những ngày lễ này mọi người hay ra các con sông để thả cá với ý nghĩa là đưa “ông Táo về chầu trời”.

Truyền thống thả cá, đưa ông Táo về trời của người Hoa
Truyền thống thả cá, đưa ông Táo về trời của người Hoa

Lúc này, ở ngoài phố thì các cửa hàng cũng bắt đầu dàn lên những đồ vật trang trí ngày Tết, tạo lên một không gian Tết tràn ngập trong sắc đỏ rực rỡ, mang không khí xuân về trong lòng người mỗi khi đi qua các đường phố này.

Một số hình ảnh các cửa hàng đường phố người Hoa
Một số hình ảnh các cửa hàng đường phố người Hoa.

Ngoài các đồ vật cần trang trí thì những ngày Tết, các con đường Hoa bắt đầu trang trí và bày bán bắt mắt.

Đường hoa Quận 5
Đường hoa Quận 5.

Và một trong những điều không thể thiếu vào những ngày lễ là các loại bánh , mứt của người Hoa cũng được bày bán bắt mắt.

Bánh tổ - món bánh đặc trưng ngày Tết của người Hoa ở khu Chợ Lớn, quận 5, TP.HCM. (Ảnh: Mai Cát)
Bánh tổ – món bánh đặc trưng ngày Tết của người Hoa ở khu Chợ Lớn, quận 5, TP.HCM. (Ảnh: Mai Cát)

>> Xem thêm: Các món ăn truyền thống Trung Quốc.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?