Những bài học kinh doanh từ Binh Pháp Tôn Tử.

Từ xưa đến nay, từ cổ chí kim các bài học kinh doanh luôn được đút kết ra từ kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên ít ai biết đến những bài học kinh doanh còn được rút ra từ Binh Pháp. Những bài học kinh doanh từ Binh Pháp Tôn Tử sẽ là những gợi ý có giá trị cho bạn.

Tạo dựng niềm tin – bài học kinh doanh từ Binh Pháp Tôn Tử đầu tiên cần nhớ.

Binh Pháp Tôn Tử có ghi: “Tướng lĩnh phải công minh, nhân từ, đứng đắn và tự tin với chính năng lực của mình, bằng cách đó thì quân sĩ mới đồng lòng”.

Để một người kinh doanh thực hiện được câu nói của Tôn Tử không phải dễ. Người đó không chỉ có trí thông minh mà còn phải có nhân cách. Người lãnh đạo để dẫn dắt một doanh nghiệp đi đúng hướng cần có sự hiểu biết và sự đồng cảm.

Biết người biết ta – bài học kinh doanh từ Binh Pháp Tôn Tử quan trọng.

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là một câu trong Binh pháp Tôn Tử.

Trong kinh doanh, biết người biết ta nghĩa là hiểu rõ thế mạnh của bản thân và đối thủ. Từ những hiểu biết đó, lãnh đạo sẽ đưa ra những quyết định sáng suốt và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc nắm bắt thông tin nhanh nhạy sẽ đem lại lợi thế lớn để dành chiến thắng hoặc giảm thiểu thiệt hại.

Tạo thế – bài học kinh doanh từ Binh Pháp Tôn Tử mang ý nghĩa chiến lược.

Trong các cuộc chiến, người cầm quân không cần xuất quân đánh mà vẫn nắm được chiến thắng. Đây được xem là đỉnh cao trong các nghệ thuật quân sự.

Trong quản trị kinh doanh cũng vậy, phải tích luỹ sức mạnh để tạo ra uy thế của mình. Điều này có nghĩa là một doanh nghiệp muốn thống lĩnh thị trường thì phải tạo ra sự khác biệt mà không thu hút sự chú ý từ các đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ:

  • Amazon có thể được coi là một điển hình trong ngành bán lẻ sách. Sau thời gian kinh doanh, Amazon đã chiếm phần lớn thị trường. Sau đó lan ra các dịch vụ bán lẻ khác.
  • Netflix cũng đã vượt qua Blockbuster sau 10 năm kể từ ngày Blockbuster từ chối mua startup Netflix với giá 50 triệu USD vào năm 2000.

Đánh vào chỗ yếu của đối phương.

Binh pháp Tôn Tử nhấn mạnh “Phát hiện và tấn công vào chỗ yếu của đối phương thì đánh nhanh mới có hiệu quả”.

Trong kinh doanh, điểm mạnh của mình sẽ được đúc kết từ điểm yếu của đối phương. Nghĩa là nếu doanh nghiệp biết đáp ứng những nhu cầu của thị trường mà các đối thủ chưa phát hiện ra hoặc chưa đáp ứng được. Khi đó doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tạo ra sản phẩm mới hoặc tìm ra thị trường mới và thu lợi về mình.

Tốc độ hoá, vượt qua đối thủ.

Theo binh pháp Tôn Tử: “Nhân lúc kẻ địch không chuẩn bị, không nghĩ tới mà bất ngờ xung kích giành thắng lợi”.

Trong kinh doanh cũng vậy, việc nắm được xu thế thị trường và nhanh nhaỵ là một việc tất yếu. Có nghĩa là không ngừng nghiên cứu thị trường. Không ngừng tạo ra sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ví dụ:

Điển hình như Coca-Cola liên tục cho ra những dòng sản phẩm với mùi vị khác lạ, nhiều mẫu mã cho khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Liên minh để cùng thắng lợi.

Liên minh ở đây có thể hiểu là liên minh giữa các đối tác cùng ngành. Hoặc là sự liên kết trái ngành nếu như thấy phù hợp và có hiệu quả chiến lược. Thậm chí có thể liên kết với đối thủ. Tuy nhiên trường hợp này cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng và chiến lược an toàn cho bản thân doanh nghiệp mình.

Nếu như có thể tùy theo tình hình biến hóa của địch mà biến đổi theo đó giành thắng lợi. Đó chính là cái được gọi “dụng binh như Thần”.

Ví dụ:

Việc hai thương hiệu lớn Google và Apple đã liên kết để cùng nhau. Sự liên kết đã kiếm hơn 1 tỷ đô la từ việc quảng cáo ứng dụng Google trên chính các thiết bị di động của Apple.

Nếu những bài học kinh doanh từ binh pháp Tôn Tử được áp dụng nhuần nhuyễn tại doanh nghiệp của bạn. Thì chắc chắn một điều bạn sẽ có thể thành công trên chính con đường bạn đang đi.

>>Xem thêm:  Lý Tiểu Long và những bài học trong cuộc sống.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?