Truyền thuyết Nữ Oa tạo người.

Truyền thuyết về Nữ Oa được truyền tụng nhiều nhất qua chuyện Luyện đá vá trời, Giết Hắc long giúp Ký Châu,….và quan trọng nhất là lập nên hôn nhân và Truyền thuyết Nữ Oa tạo người.

Truyền thuyết Nữ Oa tạo người.
Tạo hình Nữ Oa thân người mình rắn.

>>Xem thêm:  Hoàng Hà – nơi sản sinh ra nền văn minh Trung Hoa.

Nữ Oa là ai?

Nữ Oa (chữ Hán: 女媧), hay Nữ Oa thị (女媧氏) tục gọi là Nữ Oa nương nương (女媧娘娘). Người là một thủ lĩnh thị tộc của Trung Quốc cổ đại. Sau được tôn xưng là một vị nữ thần thủy tổ trong Thần thoại Trung Quốc. Bà là nữ thần thượng cổ vĩ đại nhất trong thần thoại Trung Hoa. Nữ Oa được liệt vào trở thành một trong Tam Hoàng Ngũ Đế. Bà là Nữ thần bảo trợ cho gia đình. Bà thường được mô tả là đầu người thân rắn.

Xuất thân của Nữ Oa.

Truyền thuyết ghi chép cho rằng Nữ Oa là vị thần sáng thế. Bà vừa là em vừa là vợ của Phục Hy. Chữ Oa (媧) trong từ Nữ Oa tại Thời cổ đại là ý chỉ về một vị nữ thần. Nữ Oa còn là vị thần chính trong Vu Thần giáo.

Theo thần thoại, Nữ Oa và Phục Hy là hai anh em, hiện ra khi núi Côn Lôn thành hình. Họ đã dâng đồ tế để xin đấng tạo hóa cho phép họ là hai anh em được lấy nhau thành chồng vợ. Sự phối hợp này được chấp nhận khi khói đốt từ lễ vật vẫn giữ nguyên dạng quyện vào nhau.

Truyền thuyết Nữ Oa đắp đất tạo người.

Vào một ngày Nữ Oa tưởng nhớ Bàn Cổ khai thiên tích địa, tạo ra những ngọn núi và hồ nước, động vật, thay đổi sự tỉnh lặng của thế giới. Những bà luôn luôn cảm thấy rằng thế giới này vẫn còn thiếu một cái gì đó. Khi ngồi suy nghĩ tại Hoàng Hà. Lúc đó, nước trong xanh, mặt nước tựa như gương, in bóng hình của bà xuống sông. Bà đã ngộ ra thế giới thiếu một “người” như bà.

Nữ Oa đã tham chiếu tướng mạo bản thân sử dụng bùn của Hoàng Hà tạo ra một thân hình con người sau đó sử dụng pháp thuật để cho bùn đất sét đó có sự sống thành con người thật thụ.

Nữ Oa tạo ra Nam và Nữ.

Khi tạo người Nữ Oa nghĩ không thể cứ mãi mãi nặn hình con người như thế này, cần phải ban cho họ khả năng sinh sản để họ tự phát triển giống nòi. Thế là Nữ Oa tạo những tượng đất sét cho thân thể khỏe, thổi dương khí vào những tượng đó, những bức tượng đó trở thành đàn ông. Bà thổi âm khí vào những bức tượng trông yếu mềm hơn, thành đàn bà.

Nữ Oa còn ban cho hai giới tính đó bộ sinh thực khí để sinh sản. Nữ Oa còn nghĩ cách để con người phân bố nhiều rải khắp nơi trên thế giới, liền dây ngoáy bùn dưới sông, cho bắn tung tóe lên khắp nơi trên mặt đất, tạo thành những lớp người phân bố khắp nơi.

Sau khi con người được tạo ra.

Theo truyền thuyết sau khi tạo ra con người, Nữ Oa luôn dõi theo họ. Nhưng sau đó nhận thấy con người sinh ra lúc bấy giờ ăn ở với nhau không có luân lý. Nên Nữ Oa đã giáng thế và dạy con người luân lý hôn nhân vợ chồng. Do đó bà trở thành vị thần của hôn nhân. Bà trở thành hình tượng quan trọng trong việc thiết lập chế độ hôn nhân, căn bản của xã hội loài người.

Quy định về kết hôn từ xa xưa.

Phục Hy và Nữ Oa kết duyên với là cùng họ. Khi Nữ Oa tạo ra con người bắt họ phải khác họ mới được lấy nhau. Vì thế quy định khác họ mới kết hôn bắt đầu từ đây.

Do là hình tượng thần thoại tạo ra hôn nhân, vào thời Nhà Hán về sau, Nữ Oa và Phục Hy thường được tạo hình quyện vào nhau theo truyền thuyết về sự kết duyên của họ.

Ngoài ra, Nữ Oa được tạo hình đang cầm Viên Quy, còn Phục Hy cầm Củ Xích tượng trưng cho hôn nhân quy củ.

>>Xem thêm: Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – Địa danh tham quan vô cùng hấp dẫn.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?