” Mì Trường Thọ” món ăn ngon Trung Quốc.

1_Giới thiệu :

Trong dân gian Trung Quốc, người Hán luôn có tục lệ ăn mì trường thọ vào ngày sinh nhật , theo truyền thuyết, nó liên quan đến Hoàng đế Ngô của nhà Hán. Thành phần chính của mì trường thọ là bột mì có hàm lượng gluten cao, trộn với nhiều loại gia vị khác nhau, tượng trưng cho những lời chúc tốt đẹp của mọi người cho tương lai.

2_ Nguồn gốc :

Mì dài hay còn gọi là mì trường thọ được ăn vào dịp năm mới để cầu mong trăm năm trường thọ. Tất cả các loại mì thời xưa đều gọi là bánh, nên mì canh lúc đầu còn gọi là bánh canh, những sợi mì đầu tiên không được cuộn hay ép mà sợi mì trộn được xé bằng tay, tương tự như món ăn ở miền Bắc. 

Nguồn gốc của việc ăn mì trường thọ:

Có một phong tục dân gian ăn mì trường thọ vào ngày sinh nhật đã có lịch sử lâu đời. Phong tục này có nguồn gốc từ thời Tây Hán.

Theo truyền thuyết, Hoàng đế nhà Hán tin vào ma quỷ, thần thánh và tướng số. Một ngày nọ, khi trò chuyện với các quan đại thần và nói về tuổi thọ của con người, Hoàng đế  của nhà Hán đã nói: “Tướng Thư” nói rằng nhân trung của một người càng dài thì tuổi thọ của người đó càng dài, nếu nhân trung của một người dài hơn 1 tấc, ông ấy có thể sống đến 100 tuổi. “Tể tướng Đông Phương Sóc, người ngồi cạnh Hoàng đế Ngô của nhà Hán, sau khi nghe điều này đã bật cười. Tất cả các bộ trưởng đều bối rối và trách ông ta đã thô lỗ với hoàng đế. Hoàng đế  của nhà Hán hỏi ông tại sao Đông Phương Sóc giải thích: “Tôi không cười Bệ hạ, mà là Bành Tổ. . Một người sống 100 tuổi thì nhân trung dài 1 tấc, khi Bành Tổ sống 800 năm nhân trung chỉ dài 8 tấc, vậy mặt người đó dài bao nhiêu? “

Mọi người bật cười, tưởng chừng muốn sống lâu thì không thể có khuôn mặt dài hơn nhưng bạn có thể nghĩ ra cách linh hoạt để bày tỏ mong muốn sống lâu. Mì cũng như mặt, cho nên “mì dài như mặt dài” nên người ta dùng sợi mì dài để cầu trường thọ. Dần dần, tục lệ này phát triển thành thói quen ăn mì vào ngày sinh nhật, được gọi là “mì trường thọ”. Phong tục này đã được tuân theo cho đến ngày nay.

3_Cách thực hiện:

Bước 1: Đổ bột mì vào chậu, thêm muối vào trộn đều, thêm nước vào trộn thành khối, nhào cho đến khi mềm rồi để yên trong 30 phút.
Bước 2: Đặt khối bột lên quầy, cán thành từng dải dài có độ dày đều (mỏng hơn một chút), sau đó cho vào chảo dầu cho đến khi bột chín.
Bước 3: Cho trực tiếp mì đã tráng vào nồi nước đang sôi, luộc chín rồi cho vào tô.
Bước 4: Thêm muối, nước cốt gà, hạt tiêu và nước luộc vào nước luộc xương vừa miệng, đổ vào mì, sau đó đặt trứng cút đã nấu chín, cà chua bi, hạt cải dầu và nấm luộc lên trên mì để tạo thành hình dạng nhất định. Cuối cùng rắc mù tạt thái hạt lựu.

4_Điều cấm kị :

Trong hoàn cảnh bình thường, việc ăn mì trường thọ vào ngày sinh nhật là điều cấm kỵ, người dưới năm mươi tuổi không thể gọi là mì trường thọ, vì vậy người ta gọi sinh nhật dưới năm mươi tuổi là “sinh nhật”.
Khi ăn mì trường thọ, điều cấm kỵ nhất là bẻ sợi mì, vì điều này sẽ khiến người ta cảm thấy không may mắn. Người Trung Quốc ăn mì trường thọ vào ngày sinh nhật, nhớ đừng làm vỡ mì trong bát, sợi mì càng cao và dài thì tuổi thọ của gia chủ sẽ càng dài. Phụ nữ lớn tuổi thường tổ chức sinh nhật theo số tròn, chẳng hạn như sinh nhật lần thứ 60, sinh nhật lần thứ 70, v.v. Để ăn được mì trường thọ, người ta thường dùng mì tươi, sợi mì phải dài.

Không ăn trong ba ngày sau sinh nhật.

Màu sắc của đậu phụ nhìn chung là màu trắng, có truyền thuyết cho rằng màu trắng tượng trưng cho tang lễ ở nước ta. Vì vậy, không nên dùng đậu phụ trong các món ăn phương Tây và bánh ngọt trong các dịp tổ chức sinh nhật. Vì vậy, ăn đậu phụ trong bữa tiệc sinh nhật là không thích hợp.

Bí ngô và bí đao đều thuộc loại dưa, dưa chủ yếu có màu trắng, liên quan đến hành vi thờ cúng tổ tiên. Mặc dù một số món ăn không thích hợp trong tiệc mừng sinh nhật nhưng cũng có một số món ăn tốt cho sức khỏe thích hợp để ăn, chẳng hạn như đào trường thọ, bánh bao trường thọ và mì trường thọ. Những món ngon này không chỉ đẹp mắt mà còn có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe.

5_Ý Nghĩa trong món mì:

Trứng có ý nghĩa dựa trên hình dáng, mang ý nghĩa hoàn hảo, đoàn tụ, chẳng hạn khi một đứa trẻ chào đời ở một số nơi, trứng sẽ được tặng cho những người bạn mới để chia sẻ niềm vui gia đình hạnh phúc.

Sợi mì trường thọ tượng trưng cho sự trường thọ, còn trứng tượng trưng cho sự đoàn tụ.

Ban đầu, trứng vịt được cho vào mì trường thọ, bởi thời xa xưa, khi con người đi xa, phương tiện di chuyển đa số họ sử dụng là thuyền. Họ hy vọng chuyến đi này có thể cưỡi sóng vượt gió và đến đích thuận lợi. “Trứng vịt” có nghĩa là “ép sóng”, có thể cầu mong mọi người thuận buồm xuôi gió, bình an đoàn tụ.

Nhưng về sau, trứng được sử dụng phổ biến hơn, điều này tượng trưng cho những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho người tổ chức sinh nhật, mong rằng cuộc sống sẽ trường thọ, suôn sẻ, đoàn tụ và hạnh phúc.

xem thêm: bot-cu-sen-mon-an-truyen-thong-lau-doi-cua-nguoi-trung-quoc/

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?