Đặc điểm kiến trúc cổ đại Trung Quốc.

Nền văn minh văn hóa nhân loại luôn tồn tại dưới một loại hình phổ biến đó là kiến trúc. Các loại hình kiến trúc cổ đại Châu Âu, Ả Rập hay Hy Lạp cổ đại được biết đến qua các công trình kiến trúc nổi tiếng. Bên cạnh đó, kiến trúc cổ đại Trung Quốc cũng là một loại hình kiến trúc lâu đời và có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới. “Đặc điểm kiến trúc cổ đại Trung Quốc” là bài viết cho bạn biết rõ hơn những phong cách đặc biệt trong kiến trúc cổ đại Trung Quốc.

Đặc điểm tiêu biểu nhất kiến trúc cổ đại Trung Quốc.

Kiến trúc cổ đại Trung Quốc đa phần được xây dựng bằng gỗ. Nghệ thuật kiến trúc gỗ có quá trình phát triển dài tới 2000 năm.
Hình thức kết cấu gỗ chủ yếu là một giá cốt bằng cột và xà ngang. Trọng lượng toàn bộ công trình thông qua cột truyền xuống đất, vách tường không chịu lực. Vì vậy cách bố trí cửa rất tự do, linh hoạt. Có một bộ phận kiến trúc gỗ rất quan trọng là “đấu cung”.

Tức là dùng mảnh gỗ hình đấu và xà gỗ hình cung sắp lên ngang dọc. Các lớp sắp ngang, dọc đó to dần lên, mái hiên nhô ra ngoài, làm thành “hiên bay” vừa thực dụng vừa đẹp mắt.
Một đặc điểm khác của kết cấu gỗ Trung Quốc là cách ghép mộng rất tinh xảo. Công trình trường tồn hàng trăm năm bởi một hệ mộng chặt chẽ mà không cần một cái đinh nào.

Những loại hình kiến trúc cổ đại Trung Quốc tiêu biểu là: cung, điện, khuyết, lầu, các, hiên, đường, đài, tạ, lang, đình, đàn, tháp, cầu, lầu môn, cột biểu.

Các loại hình kiến trúc cổ đại Trung Quốc.

dac diem kien truc co dai trung quoc
dac diem kien truc co dai trung quoc

Kiến trúc Hoàng Gia

Cung
Thời cổ gọi nhà cửa là cung thất, sau này chỉ chỗ vua ở và chùa miếu. Cố cung Bắc Kinh là Hoàng cung của hai đời Minh, Thanh. Diện tích 72ha, với 9000 căn nhà, là ví dụ tiêu biểu nhất của kiến trúc cổ còn lại cho đến đời nay.

Điện
Điện là nơi vua ngự hoặc chỗ đền thờ. Điện Thái Hoà Cố cung Bắc Kinh là nơi các nhà vua Minh, Thanh xử lí triều chính. Nơi đây có quy mô và kiến trúc của nó bao giờ cũng được đặt trên địa vị cao nhất.

Khuyết
Thời cổ Khuyết Môn là cửa cung điện nhà vua. Có hai ví dụ tiêu biểu về Khuyết Môn. Trong kiến trúc cổ đại Trung Quốc là Khuyết Môn chùa Thánh Y ở Nam Dương tỉnh Hà Nam và Ngọ Môn rất đồ sộ ở Cố cung Bắc Kinh.

Kiến trúc Phật giáo.

dac diem kien truc co dai trung quoc
dac diem kien truc co dai trung quoc

Tháp là một loại công trình cao với nhiều kiểu cách. Tháp Phật thời cổ (còn gọi là Bảo tháp) thường thấy là bắt nguồn từ Ấn Độ. Nơi đây dùng để cất giữ xá lợi và kinh Phật, xây dựng bằng gạch, đá và gỗ.
Tác phẩm tiêu biểu của tháp là Tháp tráng men 7 tầng hình bát giác ở công viên Hương Sơn, Bắc Kinh.

Tự (chùa) là nơi Tăng Lữ phụng thờ Đức Phật, Xá Lợi, các di vật của Đức Phật. Đây là chỗ ở của chư Tăng cũng như cử hành các hoạt động tôn giáo. Và là nơi đại diện cho văn hóa Phật giáo. Đồng thời cũng là cơ sở truyền giáo của Phật giáo.

Phật tự có nguồn gốc từ Ấn Độ, tại Ấn Độ được gọi là Tăng Già Lam. Khi truyền đến Trung Quốc được gọi bằng nhiều danh xưng như Phù Đồ,Thiền Lâm, Tháp, Miếu,…

>> Xem thêm: Bốn ngọn núi nổi tiếng của Phật giáo Trung Hoa.

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?