Văn phòng tứ bảo là gì

Văn phòng tứ bảo gồm “bút, nghiên, giấy, mực” là bốn vật quý của những người yêu thích văn chương, như là con đò chuyên chở ngôn ngữ, ý nghĩa và nghệ thuật tới người xem. Trong lĩnh vực thư pháp đây là yếu tố không thể thiếu để có được một tác phẩm thư pháp thành công và truyền đạt được ý nghĩa của nó đến với người xem. Cùng Webtiengtrung tìm hiểu nhé.

Bút lông

Bút lông còn được gọi là cọ. Trong văn phòng tứ bảo, bút lông đứng hàng đầu vì không có bút tốt thì khó mà có thể viết được đẹp. Chính vì thế mà người Trung Quốc bảo rằng “mặc áo cũ nhưng phải dùng bút mới”. Trong văn phòng tứ bảo, bút có đời sống ngắn ngũi nhất. Bút có cấu tạo đơn giản gồm cán bút để cầm viết; lông để hút mực và chuyển mực lên giấy. Nó đóng vai trò quan trọng nhất trong thư pháp. Vì thế, một thư pháp gia bao giờ cũng coi bút là hàng đầu trước khi lo đến ba vật kia.

Bút lông

Giấy

Khi đã có mực và bút lông, người viết thư pháp không thể thiếu đến một vật dụng quan trọng nữa trong văn phòng tứ bảo, đó là Giấy. Giấy xuất hiện muộn hơn so với bút và mực. Trước khi có giấy người ta chỉ có thể viết trên đất, cát, rồi sau đó trên lá cây, mai rùa, da động vật, hoặc chạm khắc trên thanh tre, ván gỗ, đồ gốm, đá, đồng. Sự phát minh sản phẩm văn hóa này đã đánh dấu một bước ngoặt vượt bậc của nền văn minh nhân loại. Người Trung Quốc chính là người phát minh ra giấy. Giấy chính là nơi người nghệ sỹ trải lòng mình qua những con chữ được viết lên trên bề mặt giấy.

Giấy

Mực

Trong “Văn phòng tứ bảoMực lại là sản phẩm tốn nhiều công lao và thời gian nhất. là một loại mực màu đen đã từng được sử dụng rộng rãi trong quá khứ để viết, in và vẽ. Trong thư pháp, mài một đĩa mực là lúc người nghệ sĩ đặt hết tâm hồn, để cho lòng tĩnh lặng. Theo quan niệm truyền thống của người Trung Quốc, mực phải được mài trên nghiên đá, thì mới có thể khiến cho tác phẩm trở nên hoàn hảo nhất. Tiếng mực mài là một loại tiếng mang âm hương thanh bình, tao nhã, giúp con người trở nên tịnh tâm.

Mực

Nghiên

Là một dụng cụ dùng để mài và chứa mực trong văn phòng tứ bảo. Đối với kẻ sĩ, cái Nghiên là “đồ nghề”, là người bạn quý, và bản thân của nghiên cũng là vật quý, vì nó thường được chế tác bằng đá quý, cẩm thạch. Trong bốn vật quý, nghiên tuy không giữ vai trò then chốt nhưng được các văn nhân xưa xem trọng hơn cả. Nghiên có thể làm từ đất sét, đồng thiếc, sắt hoặc sứ.Nghiên bút là vật dụng không thể tách rời của những bậc văn nhân.

Nghiên

Người đời xưa đã dùng văn phòng tứ bảo để ghi lại quá trình lịch sử của đất nước, sáng tạo ra vô số tác phẩm nghệ thuật bất hủ và có những cống hiến cực kì to lớn đối với việc xây dựng xã hội văn minh ở Trung Quốc.

>> Xem thêm: Từ vựng tiếng Trung trong văn phòng
>> Xem thêm: Bốn bộ tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?