Bốn bộ tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc

Trung Quốc với lịch sử  trải dài đồng thời cũng là một trong những nền văn hóa lâu đời trên thế giới. Nền văn học thời xưa của Trung Quốc là một phần quan trọng trong nền văn học của thế giới. Khi nhắc về nền văn học vĩ đại ấy thì không thể không nhắc tới Bốn bộ tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc (四大名著) bao gồm Tam Quốc Diễn Nghĩa, Thuỷ Hử, Tây Du Ký và Hồng Lâu Mộng. Webtiengtrung cùng các bạn tìm hiểu về các tác phẩm này nhé.

Tam quốc diễn nghĩa

Cuốn tiểu thuyết là một trong tứ đại danh tác của Trung Quốc được La Quán Trung viết vào thế kỉ 14. Các câu chuyện trong tác phẩm được tác giả miêu tả xoay quanh cuộc tranh giành của 3 nước Ngụy (Tào Tháo), Thục (Lưu Bị) và Ngô (Tôn Quyền). Tác phẩm phản ánh nguyện vọng của nhân dân có một “ông vua tốt” xuất thân hàn vi, biết thương dân và vì dân, một đất nước thống nhất và hoà bình.

Một trong những thành công lớn nhất của Tam quốc diễn nghĩa là tính chất quy mô, hoành tráng của cốt truyện và nhân vật. Bộ tiểu thuyết Trung Quốc kinh điển này có thể chia thành rất nhiều “truyện nhỏ” mà đa phần trong số đó có thể hoàn toàn dựng được thành những bộ phim truyện theo đúng nghĩa. Tác phẩm Tam Quốc Diễn nghĩa cùng đã được chuyển thể thành phim nhận được sự yêu thích của khán giả.

Tam quốc diễn nghĩa

Thuỷ Hử

Cuốn tiểu thuyết chương hồi đầu tiên được viết bằng bạch thoại tự.Thi Đại Nam được nhiều người nhắc đến là người viết lên tác phẩm  nổi tiếng này. Cốt truyện chính là sự hình thành và những thành tích của một nhóm người chống triều đình mà trở thành giặc cướp, thường gọi là 108 anh hùng Lương Sơn Bạc.

Tác phẩm xây dựng được tính cách nhân vật điển hình, rõ rệt, thậm chí dị biệt. Thủy hử là tiểu thuyết kinh điển Trung Quốc, đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người dân Trung Quốc nói riêng và Đông Á nói chung. Thủy hử được dịch ra nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Thủy Hử được chuyển thể thành phim và nhanh chóng trở thành một phim quy tụ nhiều ngôi sao hàng đầu tham gia.

Thuỷ Hử

Tây Du Ký

Nhắc đến tác phẩm “Tây Du Ký” thì đây đúng tác phẩm gắn liền với tuổi thơ của nhiều người và thực sự quá nổi tiếng và kinh điển. Bộ phim Tây Du Ký nhiều năm nay vẫn là bộ phim được mọi lứa tuổi yêu thích nhất. Ngô Thừa Ân thường được mọi người xem là tác giả của tác phẩm này, được viết vào thế kỷ 16 dưới triều đại nhà Minh.

Cuốn tiểu thuyết Trung Quốc miêu tả hành trình gian nan của vị sư Đường Huyền Trang dưới triều đại nhà Đường đi đến Tây Trúc (Ấn Độ) lấy kinh Phật giáo mang về Trung Quốc. Trên đường đi, ông thu nạp ba đệ tử gồm một khỉ đá tên Tôn Ngộ Không, một yêu quái nửa người nửa lợn tên Trư Bát Giới và một thủy quái tên Sa Ngộ Tĩnh. Bốn thầy trò cùng nhau lên đường sau cùng vượt qua nhiều kiếp nạn thỉnh được chân kinh phổ độ cho chúng sinh.

Tây Du Ký

Hồng Lâu Mộng

Tác phẩm văn học kinh điển của tác gia Tào Tuyết Cần nằm trong bốn kiệt tác của văn học cổ điển Trung Quốc. Với hơn 100 triệu bản được xuất bản, tiểu thuyết này trở thành một trong những sách bán chạy nhất của mọi thời đại. Tác phẩm được sáng tác vào thế kỉ 18, thời nhà Thanh.

Hồng Lâu Mộng được viết bằng bạch thoại (ngôn ngữ bình dân). Tác phẩm xoay quanh câu chuyện tình duyên trắc trở giữa hai anh em con cô con cậu: Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc, từ đó mô tả cuộc sống nhiều mặt của một đại gia đình quý tộc đời Minh từ lúc cực thịnh cho đến lúc suy vi trong vòng tám năm. Hồng Lâu Mộng là một bức tranh hiện thực rộng lớn về xã hội phong kiến Trung Quốc trên con đường suy tàn.

Hồng Lâu Mộng

Tóm lại 4 tác phẩm này thật sự là những bộ tiểu thuyết rất kinh điển trong nền văn học Trung Quốc, được nhiều người đón đọc. Nếu có cơ hội bạn cũng nên giành thời gian để đọc các tác phẩm này nhé.

>> Xem thêm: Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa
>> Xem thêm: Top 10 những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?