Giải mã “cơn sốt” lẩu Haidilao

Cái tên “nhà hàng lẩu Haidilao” là một trong những nhà hàng rất quen thuộc đối với người Việt Nam hiện nay, lượng người đến lúc nào cũng tấp nập, tình trạng “cháy bàn” xảy ra là điều thường thấy. Vậy do đâu mà quán lại có độ “hot” như vậy? Hôm nay webtiengtrung sẽ cùng bạn Giải mã “cơn sốt” lẩu Haidilao này nhé!

Câu chuyện của “Vua lẩu” Trung Quốc

Cùng với đó, cái tên này cũng hot ở rất nhiều nước khác trên thế giới như Trung Quốc, Singapore, Mỹ…

Haidilao -海底捞
Haidilao -海底捞

“Gã nghèo trắng tay”

Đứng đằng sau thương hiệu này chính là ông chủ của hãng- tỷ phú Zhang Yong. Được mệnh danh là “vua lẩu” Trung Quốc. Ông sở hữu hơn 600 chi nhánh lẩu nổi tiếng khắp thế giới. Và từng là “gã nghèo trắng tay”.

Zhang Yong sinh năm 1974. Khi đang học cấp 3, chàng trai Zhang Yong đã phải bỏ học để đi làm công nhân kiếm sống. Sau 6 năm, Zhang quyết định nghỉ hưu do bất đồng với công ty. Năm 20 tuổi, chỉ có hai bàn tay trắng, Zhang quyết định mở một nhà hàng lẩu. Nhờ sự đầu tư của 3 người bạn với số tiền 10.000 NDT (tương đương hơn 34 triệu đồng), ông Zhang Yong sau đó đã mở một nhà hàng lẩu với 4 bàn mang tên Haidilao (海底捞).

Haidilao (Nguồn: Vulcan Post)

Một bước ngoặt

Sau 4 năm, Haidilao có cơ sở thứ 2 và dần có 600 chi nhánh trên toàn thế giới như ngày nay. Kèm theo đó là câu chuyện ít ai ngờ rằng. Zhang Yong và vợ ông khi đó đều không biết nấu một nồi lẩu bình thường. Kể cả lẩu hương vị Tứ Xuyên. Nhưng vì sự kiên trì, ông đã tìm hiểu, nghiên cứu và thử nhiều lần cho đến khi đưa ra được công thức ưng ý nhất, đây cũng chính là công thức nấu lẩu nổi tiếng của Haidilao hiện nay.

Haidilao xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2020. Đầu tiên là TP.HCM tiếp đến là Hà Nội. Nhờ việc xuất hiện phủ sóng trên các trang mạng xã hội của giới trẻ, như Tiktok, Facebook, Instragram,v.v…. Haidilao dần dần trở nên nổi tiếng và phủ sóng khắp nơi.

Haidilao
Haidilao

Giải mã độ hot của thương hiệu

Phương châm có “1 không 2” 

Haidilao có những phương châm nghe có vẻ đi ngược lại nhưng nghe lại hợp lý, chính là: “Khách hàng là thượng đế” “Nhân viên quan trọng hơn khách hàng”.

Đầu tiên “Khách hàng là thượng đế” 

Haidilao đã hiểu được tâm lí của khách hàng trong việc xếp hàng chờ đợi ăn uống nên đã đưa ra các dịch vụ như Massage lưng, làm móng, đánh giày… vô số dịch vụ được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho những vị khách đang ngồi đợi. Những khách hàng nhí sẽ được ngồi ghế cao, phục vụ món ăn phù hợp với lứa tuổi của chúng và hơn hết còn được tặng cho đồ chơi hoàn toàn miễn phí để bố mẹ đi cùng có được không gian trải nghiệm tốt nhất.Hay như việc các nhân viên nhiệt tình hát chúc mừng sinh nhật khách hàng cũng khiến khách hàng cảm thấy hạnh phúc.

Dịch vụ làm nail miễn phí-Haidilao
Dịch vụ làm nail miễn phí-Haidilao

Tiếp đến “Nhân viên quan trong hơn khách hàng”

Để có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Chính nhân viên – những người trực tiếp làm công việc đó. Cũng cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Haidilao cung cấp nhà ở có điều hoà, wifi cho nhân viên và dành những khoản phụ cấp hàng tháng cho bố mẹ của các nhân viên có thâm niên và các quản lý giỏi. Ngoài ra, còn có một quỹ hỗ trợ thiên tai dành cho gia đình của nhân viên gặp khó khăn khi phải chịu thiệt hại từ thiên tai. Đó cũng chính là những yếu tố khó sao chép của Haidilao.

Haidilao
Haidilao

Điều chỉ có ở Haidilao

Từ những dịch vụ miễn phí cho khách hàng lúc ngồi đợi, Haidilao còn có màn biểu diễn múa mì đặc biệt về sau còn có múa biến điện. Gần đây nhất là xuất hiện trào lưu pha “nước chấm thần thánh” để khách hàng có trải nghiệm tự tay làm một điều gì đó có vẻ mang lại cảm giác thích thú và mới mẻ.

Haidilao
Haidilao

Có thể thấy, Haidilao thật sự đã tạo cho mình một dấu ấn riêng biệt trong lòng khách hàng tại Việt Nam nói riêng, và nhiều nước khác nói chung. Chính sự nghiêm túc, chỉnh chu và khác biệt trong phong cách phục vụ. Khiến Haidilao trở nên nổi tiếng và thành công vượt bậc như hiện tại. Thật không hổ danh là “vua lẩu”.

>>Xem thêm: Những thương hiệu trà sữa “Sốt” ở Trung Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?