Những nơi xứng danh là xứ trà ở Trung Quốc

Khi bàn đến văn hóa thưởng trà, không thể không nhắc đến trà đạo ở Trung Quốc. Uống trà là nét văn hóa phổ biến trên khắp Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia châu Á khác. Mỗi khu vực, trà đều mang hương vị khác nhau xuất phát từ sự khác biệt trong tập quán trồng, khí hậu, thổ nhưỡng, và cách thưởng trà. Những thành phố xứng danh xứ trà hàng đầu ở Trung Quốc chủ yếu mang hai đặc điểm: Một là, nằm lân cận khu vực trồng trà nổi tiếng, hai là những địa phương sở hữu văn hóa uống trà từ lâu đời hoặc đôi khi kết hợp cả hai yếu tố khiến chúng ta không thể nào muốn bỏ lỡ.

Tô Châu

nhung-noi-xung-danh-la-xu-cua-tra-mot-net-cham-pha-doc-dao-trong-van-hoa-trung-hoa

Vị trí: Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Loại trà nổi tiếng: Trà xanh Động Đình

Thuộc vùng Giang Nam trù phú giống như Hàng Châu, trà Tô Châu cũng được coi như lựa chọn thứ hai của nhiều Hoàng đế xưa. Trà Động Đình trước khi thưởng thức có hình dạng xoắn ốc khá độc đáo…Thưởng thức trà trong không gian kiến trúc di sản, vườn cổ điển Tô Châu tĩnh lặng chính là trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến mảnh đất này.

Tây Song Bản Nạp

nhung-noi-xung-danh-la-xu-cua-tra-mot-net-cham-pha-doc-dao-trong-van-hoa-trung-hoa

Vị trí: Phía nam tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Loại trà nổi tiếng: Trà Phổ Nhĩ

Đây là loại trà khác biệt gần như hoàn toàn với những trà xanh, hồng trà, thậm chí cùng là trà đen nhưng Trà Phổ Nhĩ còn trải qua quá trình lên men. Càng trải qua thời gian có sự tác động của vi sinh vật có ích, chất lượng trà càng được đánh giá cao.Khi đến du lịch Vân Nam, bạn nên ghé qua Tây Song Bản Nạp, thưởng trà Phổ Nhĩ mộc mạc, nhẹ nhàng và gợi đến một không gian văn hóa thiểu số ít người nơi này.

Hàng Châu

nhung-noi-xung-danh-la-xu-cua-tra-mot-net-cham-pha-doc-dao-trong-van-hoa-trung-hoa

Vị trí: Thủ phủ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc

Loại trà nổi tiếng: Trà Long Tỉnh

Nhiều người đánh giá, loại trà xanh hảo hạng nhất Trung Quốc xứng đáng thuộc về Trà Long Tỉnh. Loại trà được trồng chủ yếu bên nhiều ngọn đồi bên Tây Hồ, nằm về phía nam thành phố Hàng Châu. Thức uống trở thành linh hồn của nơi này, đồng hành cùng bao thăng trầm lịch sử của Hàng Châu suốt hơn 1000 năm… Không quá khi nói, Long Tỉnh là trà Hoàng gia. Tương truyền, đây là nơi nhiều vị Hoàng đế Trung Hoa đến vùng Giang Nam vi hành, nghỉ ngơi đã mê đắm hương vị Trà Long Tỉnh.

Tuyền Châu

nhung-noi-xung-danh-la-xu-cua-tra-mot-net-cham-pha-doc-dao-trong-van-hoa-trung-hoa

Vị trí: Tỉnh Phúc Kiến, phía Đông nam Trung Quốc

Loại trà nổi tiếng: Trà Ô long

Trà Ô long thuộc dạng “Thanh trà” tại Trung Quốc, có thể kết hợp với nhiều mùi hương khác nhau như mật ong, một số loài hoa đem đến hương vị thanh thoát, nhẹ nhàng, phù hợp thưởng thức vào mùa hè.Có thể thấy, dù tập quán canh tác, phong cách thưởng thức khác nhau thế nào, bao đời nay, trà vẫn là một thức uống dung dị.  Để không chỉ dừng lại như nét văn hóa, thưởng trà đã nâng tầm thành nghệ thuật, bản sắc mỗi dân tộc một cách kỳ lạ.

Hoàng Sơn

nhung-noi-xung-danh-la-xu-cua-tra-mot-net-cham-pha-doc-dao-trong-van-hoa-trung-hoa

Vị trí: Tỉnh An Huy, Trung Quốc

Loại trà nổi tiếng: Trà đen

Hoàng Sơn cũng là một trong những trung tâm văn hóa trà nổi tiếng Trung Hoa. Nếu như văn hóa thưởng trà Hàng Châu, Tô Châu nằm trên vùng đồng bằngTrường Giang trù phú, sầm uất, Hoàng Sơn lại mang nét hùng vĩ của núi non trùng trùng điệp điệp.Nơi của những truyền thuyết, giai thoại lịch sử về phát tích của loại Trà đen Hoàng Sơn trứ danh.

Theo những người dân tộc thiểu số sinh sống trên núi truyền miệng rằng, chính Thần Nông (một trong ba vị thần huyền thoại ảnh hưởng đến văn minh Trung Hoa) đã tình cờ phát hiện ra loại trà đen Hoàng Sơn khi người hầu vô ý để những lá lạ rơi vào nồi nước đang đun sôi.Trà Hoàng Sơn khá đa dạng, có thể nhắc đến: Kỳ Môn hồng trà, trà hoa cúc trắng Hoàng Sơn…,

nhung-noi-xung-danh-la-xu-cua-tra-mot-net-cham-pha-doc-dao-trong-van-hoa-trung-hoa

Hãy đến Trung Quốc để có cơ hội khám phá những vùng đất được mệnh danh “xứ trà” và đến với Những nơi xứng danh là xứ trà ở Trung Quốc để thưởng thức những tách trà nóng tuyệt vời nhé! Chúc các bạn đọc của Webtiengtrung sẽ thích thú với bài viết này nhé.

>> Xem thêm: Bốn bộ tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc
>> Xem thêm: Vạn lý Trường Thành địa điểm du lịch không thể bỏ qua

Tự tin thành thạo tiếng Trung với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

Bạn cần Tư Vấn học tiếng Trung?